ปริศนา เรือโนอาห์ ซากลึกลับแห่งยอดเขาอารารัต ตุรกี

ปริศนา เรือโนอาห์ ซากลึกลับแห่งยอดเขาอารารัต ตุรกี
แมวหง่าว
10 ตุลาคม 2559 ( 08:20 )
89.9K

     “ยอดเขาอารารัต” (Ararat) ภูเขาสูงที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะเกือบทั้งปี อีกทั้งยังเป็นพรมแดนของประเทศตุรกีอีกด้วย การจะเดินทางขึ้นไปมีแต่อันตราย ทั้งจากหิมะถล่ม และอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน คณะที่ต้องการขึ้นไปสำรวจยังต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากตุรกีก่อน เพราะถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา เพราะมีความเกี่ยวข้องถึงเรื่อง เรือโนอาห์ (Noah’s Ark) เรือที่ถูกสร้างตามพระบัญชาของพระเจ้า เพื่อช่วยครอบครัวของโนอาห์ และรักษาพันธุ์สัตว์บนโลกนี้ไว้นั่นเอง

 

 

     เชื่อกันว่า เมื่อครั้งน้ำท่วมโลกลดลง ภูเขาอารารัตนั้นเป็นที่แรกที่โผล่พ้นผิวน้ำ และเรือของโนอาห์ ก็จอดอยู่ ณ ตำแหน่งนี้

 

 

     เหล่านักสำรวจจึงสันนิษฐานว่า หากเรือของโนอาห์มีอยู่จริงจะต้องมีซากหลงเหลืออยู่บริเวณนี้ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร และน่าจะมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร เนื่องจากต้องบรรทุกสัตว์จำนวนมหาศาลจากหลากหลายสายพันธุ์

 

 

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของสหรัฐอเมริกา ในปี 2006 ที่ทีการค้นพบวัตถุรูปทรงประหลาดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขา ที่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นซากเรือที่หลงเหลืออยู่

 

 

     รวมไปถึงการค้นพบโดยทีมนักวิจัยชาวตุรกี และจีนในเดือนตุลาคม 2010 ที่ค้นพบซากโบราณเก่าแก่ ลักษณะคล้ายเรือทำจากไม้ทั้งลำ อายุประมาณ 2,800 ปีก่อนคริสตกาล ไม้แต่ละแผ่นกว้างประมาณ 8 นิ้ว เชื่อมต่อกันด้วยลิ่มไม้ ความยาวทั้งลำประมาณ 100 เมตร มีร่องรอยของการอยู่อาศัยมาก่อน แต่ทั้งนี้ทางทีมสำรวจก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า ซากสิ่งนี้เป็นเรือของโนอาห์จริง เพราะถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครเคยเห็นสภาพภายนอกแบบจริงๆ เนื่องจากหิมะ และน้ำแข็งที่ปกลุมอยู่ภายนอก แต่ก็ไม่น่าจะเป็นซากที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของมนุษย์โบราณ เพราะไม่เคยมีการค้นพบร่องรอยการตั้งถิ่นที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร นั่นเอง

 

 

     อย่างไรก็ตาม ปริศนาซากเรือโนอาห์ก็ยังต้องมีการค้นหา และพิสูจน์กันต่อไป เพราะนักวิชาการบางส่วนก็เชื่อว่า ซากปรักนั้นอาจเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ชาวคริสเตียนยุคก่อนทำไว้เพื่อสักการะบูชาถึงเรื่องราวของโนอาห์ก็เป็นได้

 

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook

 

Add friend ที่ ID : @TrueID

 

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application