รีเซต

ปริศนา เรือโนอาห์ ซากลึกลับตามตำนานน้ำท่วมโลก แห่งยอดเขาอารารัต ตุรกี

ปริศนา เรือโนอาห์ ซากลึกลับตามตำนานน้ำท่วมโลก แห่งยอดเขาอารารัต ตุรกี
แมวหง่าว
19 พฤศจิกายน 2564 ( 17:47 )
109.1K

     ยอดเขาอารารัต (Ararat) ภูเขาสูงที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะเกือบทั้งปี อีกทั้งยังเป็นพรมแดนของประเทศตุรกีอีกด้วย การจะเดินทางขึ้นไปมีแต่อันตราย ทั้งจากหิมะถล่ม และอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน คณะที่ต้องการขึ้นไปสำรวจยังต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากตุรกีก่อน เพราะถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา เพราะมีความเกี่ยวข้องถึงเรื่อง เรือโนอาห์ (Noah’s Ark) เรือที่ถูกสร้างตามพระบัญชาของพระเจ้า เพื่อช่วยครอบครัวของโนอาห์ และรักษาพันธุ์สัตว์บนโลกนี้ไว้นั่นเอง

 

 

เรือโนอาห์ ซากลึกลับแห่งยอดเขาอารารัต ตุรกี

 

 

     เชื่อกันว่า เมื่อครั้งน้ำท่วมโลกลดลง ภูเขาอารารัตนั้นเป็นที่แรกที่โผล่พ้นผิวน้ำ และเรือของโนอาห์ ก็จอดอยู่ ณ ตำแหน่งนี้

 

 

     เหล่านักสำรวจสันนิษฐานว่า หากเรือของโนอาห์มีอยู่จริงจะต้องมีซากหลงเหลืออยู่บริเวณนี้ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร และน่าจะมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร เนื่องจากต้องบรรทุกสัตว์จำนวนมหาศาลจากหลากหลายสายพันธุ์

 

 

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของสหรัฐอเมริกา ในปี 2006 ที่ทีการค้นพบวัตถุรูปทรงประหลาดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขา ที่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นซากเรือที่หลงเหลืออยู่

 

 

     รวมไปถึงการค้นพบโดยทีมนักวิจัยชาวตุรกี และจีนในเดือนตุลาคม 2010 ที่ค้นพบซากโบราณเก่าแก่ ลักษณะคล้ายเรือทำจากไม้ทั้งลำ อายุประมาณ 2,800 ปีก่อนคริสตกาล ไม้แต่ละแผ่นกว้างประมาณ 8 นิ้ว เชื่อมต่อกันด้วยลิ่มไม้ ความยาวทั้งลำประมาณ 100 เมตร มีร่องรอยของการอยู่อาศัยมาก่อน แต่ทั้งนี้ทางทีมสำรวจก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า ซากสิ่งนี้เป็นเรือของโนอาห์จริง เพราะถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครเคยเห็นสภาพภายนอกแบบจริงๆ เนื่องจากหิมะ และน้ำแข็งที่ปกลุมอยู่ภายนอก แต่ก็ไม่น่าจะเป็นซากที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของมนุษย์โบราณ เพราะไม่เคยมีการค้นพบร่องรอยการตั้งถิ่นที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร นั่นเอง

 

 

     อย่างไรก็ตาม ปริศนาซากเรือโนอาห์ก็ยังต้องมีการค้นหา และพิสูจน์กันต่อไป เพราะนักวิชาการบางส่วนก็เชื่อว่า ซากปรักนั้นอาจเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ชาวคริสเตียนยุคก่อนทำไว้เพื่อสักการะบูชาถึงเรื่องราวของโนอาห์ก็เป็นได้

 

 

ตำนาน เรื่องเล่าโนอาห์ แบบพอสังเขป

 

 

     โนอาห์ เป็นบุตรชายของลาเมค เกิดในปีที่ 1,056 หลังจากพระเจ้าสร้างอาดัม  เรื่องราวของโนอาห์บันทึกไว้ในหนังสือปฐมกาล บทที่ 5 ถึงบทที่ 10 โน‌อาห์​เป็น​คน​ชอบ‍ธรรม ​ดี​พร้อม​ใน​สมัย​ของ​เขา โนอาห์ มีบุตรชายคนสำคัญชื่อ เชม ฮาม และยาเฟท ในพระคัมภีร์บางตำราเล่าว่าโนอาห์มีบุตรทั้งสิ้น 13 คน บ้างก็ว่ามีบุตรทั้งสิ้น 14 คน

 

     โน‌อาห์​เชื่อฟังและปฏิบัติตามพระ‍เจ้า ท่ามกลางยุคสมัยที่พระ‍เจ้า​ทรง​เห็น​ว่า​ความ​ชั่ว‍ร้าย​ของ​มนุษย์​มี​มาก​มายบน​แผ่น‍ดิน พระเจ้าจึงประสงค์ที่จะชำระล้างเหล่ามวลมนุษย์โลกให้สิ้นซาก โดยมีคำสั่งถึงโนอาห์ว่า ให้เขาและครอบครัวสร้างเรือยักษ์ทำจากไม้โกเฟอร์ทั้งลำ ทากันรอยรั่วของตัวเรือทั้งภายใน และภายนอกด้วยยางไม้หรือยางมะตอย มีประตูเข้าออกอยู่ด้านข้าง มีความสูง 3 ชั้น ซึ่งขนาดของเรืออาร์คมีความกว้างถึง 22.86 เมตร ยาว 137.16 เมตร สูง 13.716 เมตร  เมื่อสร้างเรือเสร็จโนอาห์ก็ได้รับสารจากพระเจ้าอีกว่า ให้นำครอบครัวของเขารวมถึงสิงสาราสัตว์ทุกชนิดจำนวน 1 คู่ขึ้นไปบนเรือเพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ก่อนที่จะเกิดการล้างโลกขึ้น

 

     จากนั้นทรงบันดาลให้เกิดฝนตก 40 วัน 40 คืน ติดต่อกัน จนเกิดน้ำท่วมติดต่อกันถึง 150 วัน ทำให้มนุษย์ สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ป่าบนโลกพากันล้มตายจนหมดไม่เหลือเลยแม้เเต่ชีวิตเดียว และต่อมาพระเจ้าก็ได้บันดาลให้น้ำลดลงโดยใช้เวลา 150 วันเช่นเดียวกัน และแผ่นดินแรกก็ได้ผุดขึ้นหลังจากการเกิดอุทกภัยครั้งยิ่งใหญ่ของโลก หลังจากนั้นเรือก็ได้จอดตรงเทือกเขาอารารัต ประเทศตุรกี นั่นเอง

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<