รีเซต

วัดเสาธงทอง เกาะเกร็ด ขอพร พี่จุก ศาลสองกุมาร ใต้ต้นยางใหญ่ 200 ปี

วัดเสาธงทอง เกาะเกร็ด ขอพร พี่จุก ศาลสองกุมาร ใต้ต้นยางใหญ่ 200 ปี
Muzika
23 พฤศจิกายน 2563 ( 16:27 )
6.1K

     ใครมีโอกาสไปเดินเที่ยวเกาะเกร็ด นอกเหนือจากนั่งเรือชมวิว ดูความคลาสสิคของสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เดินตลาดตระเวนชิมของอร่อยแล้ว การแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำท้องถิ่นก็เป็นอีกกิจกรรมน่าทำครับ และหากเดินไปเรื่อยๆ ก็จะพบกับที่นี่ วัดเสาธงทอง ซึ่งจะอยู่ตรงกับจุดขึ้นเรือโดยสารนั่นเอง

 

 

ประวัติ วัดเสาธงทอง

 

วัดเสาธงทอง เกาะเกร็ด

 

     วัดเสาธงทองเดิมชื่อว่า วัดสวนหมาก เพราะมีต้นหมากขึ้นอยู่โดยรอบ (ภายหลังต้นหมากถูกตัดออกจนหมดแล้ว) วัดนี้สร้างขึ้นโดยชาวมอญที่เข้ามาอาศัยอยู่ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเรียกวัดนี้ว่า เพ๊ยะอาล๊าต

 

     ต่อมาวัดนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดเสาธงทอง ในช่วงปลายสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากได้สร้างเสาหงส์หลายต้นปักเรียงรายอยู่หน้าวัด ปัจจุบันไม่มีเสาเหล่านี้ตั้งอยู่แล้ว เพราะชำรุดทรุดโทรมมาก พระอุดมญาณมุนี อดีตเจ้าอาวาสจึงให้รื้อถอนออก

 

วัดเสาธงทอง เกาะเกร็ด

 

     ที่นี่ยังนับเป็นที่ตั้งโรงเรียนประถมแห่งแรกของอำเภอปากเกร็ดด้วย ด้านหลังอุโบสถยังประดิษฐานเจดีย์ที่สูงที่สุดของอำเภอปากเกร็ด วัดเสาธงทอง เป็นศิลปะสมัยอยุธยา ที่มีเจดีย์ ย่อมุมสิบสองขนาดใหญ่อยู่หลังโบสถ์ เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในเขตอำเภอปากเกร็ด ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีเจดีย์องค์เล็กเป็นเจดีย์ บริวารโดยรอบอีก 2 ชั้น ด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์องค์ใหญ่อีก 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมอีกองค์หนึ่งมีรูปแปลกมีฐานเหลี่ยม องค์ระฆังทำเป็นทรงกลมสูง

 

 

     อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดนี้ ก็คือ ต้นยางใหญ่อายุ 200 ปี ตันสูงชะลูดมากตั้งอยู่ด้านหน้าโบสถ์ ที่ตั้งอยู่ข้างๆ กันยังมีศาลสองกุมารผมจุก ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านมากๆ ขอโชคขอลาภอะไรก็ได้สมดังความปรารถนา จนมีคนเอาน้ำแดงมาถวายเป็นประจำ

 

 

  • ที่ตั้ง : หมู่ 6 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด: https://goo.gl/maps/9Lt55GYxb1rdPe8T9
  • เวลาเปิด : 06:00 - 18:00 น.

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!