วัดสังกระต่าย วัดสวย อ่างทอง มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ กว่า 400 ปี

วัดสังกระต่าย วัดสวย อ่างทอง มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ กว่า 400 ปี
nukkpidet
6 กันยายน 2563 ( 12:00 )
10.8K
1

     วัดสวย ประจำ จังหวัดอ่างทอง หลายคนอาจจะคิดว่าเป็น วัดม่วง หรือ วัดขุนอินทประมูล กันใช่ไหมคะ แต่ยังมีวัดสวยเก่าแก่โบราณ ที่สวยงามจาก ต้นโพธิ์ที่ล้อมตัวโบสถ์เอาไว้ ทำให้ที่นี่เป็นเอกลักษณ์และความสวยไม่เหมือนวัดไหนๆ เลย กับวัดที่มีชื่อว่า วัดสังกระต่าย ค่ะ

 

ATIKAN PORNCHAIPRASIT / Shutterstock.com

 

ชมความสวยของ ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ ที่ วัดสังกระต่าย

 

     วัดสังกระต่าย ตั้งอยู่ใน ตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง ความพิเศษของวัดนี้ คือ ตัวโบสถ์จะมีต้นโพธิ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ถึง 4 ต้นด้วยกัน ภายในโบสถ์เช่นเดียวกัน และภายในโบสถ์จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ห้อง ในห้องแรก จะมี หลวงพ่อแก่น ประดิษฐานเอาไว้ ถัดมาคือ ห้องใหญ่ ที่มี หลวงพ่อวันดี เป็นพระธานองค์ใหญ่ หลวงพ่อศรี และ หลวงพ่อสุข เล็กลงมาค่ะ ส่วนห้องสุดท้ายจะไม่มีอะไรค่ะ เป็นห้องเปล่าๆ 

 

 

     ตัวโบสถ์ของ วัดสังกระต่าย นั้น จะไม่มีหลังคา แต่กลับร่มรื่นมากๆ เพราะมีร่มเงาจากต้นโพธิ์ที่คอยปกคลุมนั่นเองค่ะ ส่วนผนังโบสถ์ของวัดนี้ก็จะอยู่ในสภาพเก่าแก่ทรุดโทรมแตกหักไปแล้ว แต่ที่ยังคงสภาพอยู่ได้ ก็เพราะรากต้นโพธิ์ที่ขึ้นอยู่ และยึดผนังโบสถ์ไว้อย่างดี ทำให้ผนังโบสถ์ยังคงสภาพอยู่ได้

 

 

     เมื่อก่อนนั้น วัดแห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า วัดสามกระต่าย แต่ต่อมาเพี้ยงเสียงมาเป็น วัดสังกระต่าย นั่นเองค่ะ โดยวัดนี้มีอายุกว่า 400 ปีเลยทีเดียวค่ะ คาดว่าน่าจะถูกสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วยค่ะ มีเรื่องเล่าอีกด้วยว่า เมื่อก่อนนั้นประมาณ 100 กว่าปี จะมีพระสงฆ์จำพรรษอยู่ที่นี่ แต่มักจะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งในหมู่พระสงฆ์อยู่เสมอๆ ทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่าวัดนี้มีอาถรรพ์ จนกระทั่งในที่สุดก็กลายเป็นวัดร้าง ไม่มีพระสงฆ์มาจำพรรษาอยู่ พอได้มีการสร้าง วัดไผ่ล้อม ชาวบ้านก็เดินทางไปทำบุญที่วัดนั้นแทนค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     แต่ก็ยังมีชาวบ้านบางส่วน ที่มีความเลื่อมใส ศรัทธาในตัววัด แม้ว่า วัดสังกระต่าย นี้ จะเป็นวัดร้างก็ตาม บเมื่อมีงานบุญงานมงคลก็จะพากันมากราบไหว้ที่วัดแห่งนี้ เช่น งานบวช ก็จะมาแห่นาคเวียนรอบโบสถ์นี้กันค่ะ เลยทำให้ที่นี่ได้รับการดูแลจากเทศบาลต่างๆ และชาวบ้านเป็นอย่างดี ในส่วนของพื้นที่รอบๆ วัด ชาวบ้านก็ได้เช่าไว้ เพื่อขายของต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมวัดสวยๆ นี้กันค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดสังกระต่าย ตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Wz3i5FGcTUMeFvVD6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -