รีเซต

วัดสังกระต่าย วัดสวย อ่างทอง มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี

วัดสังกระต่าย วัดสวย อ่างทอง มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี
nukkpidet
18 เมษายน 2565 ( 11:00 )
26K
1

     วัดสวย ที่เที่ยวอ่างทอง หลายคนอาจจะคิดว่าเป็น วัดม่วง หรือ วัดขุนอินทประมูล กันใช่ไหมคะ แต่ยังมีวัดสวยเก่าแก่โบราณ ที่สวยงามจาก ต้นโพธิ์ที่ล้อมตัวโบสถ์เอาไว้ ทำให้ที่นี่เป็นเอกลักษณ์และความสวยไม่เหมือนวัดไหนๆ เลย กับวัดที่มีชื่อว่า วัดสังกระต่าย ค่ะ

 

 

ที่เที่ยวอ่างทอง ชมความสวยของ

ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ ณ วัดสังกระต่าย

 

      วัดสังกระต่าย ตั้งอยู่ใน ตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง จุดไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ ตัวโบสถ์จะมีต้นโพธิ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ถึง 4 ต้นด้วยกัน ภายในโบสถ์ก็เช่นเดียวกัน และภายในมีด้วยกันทั้งหมด 3 ห้อง ในห้องแรก จะมี หลวงพ่อแก่น ประดิษฐานเอาไว้ ถัดมาคือ ห้องใหญ่ ที่มี หลวงพ่อวันดี เป็นพระธานองค์ใหญ่ หลวงพ่อศรี และ หลวงพ่อสุข ขนาดเล็กลงมาค่ะ ส่วนห้องสุดท้ายจะไม่มีอะไร เป็นห้องว่างๆ

 

ATIKAN PORNCHAIPRASIT / Shutterstock.com

 

     แม้ว่าตัวโบสถ์ของ วัดสังกระต่าย จะไม่มีหลังคา แต่กลับร่มรื่นมากๆ เพราะมีร่มเงาจากต้นโพธิ์ที่คอยปกคลุมอยู่ ส่วนผนังโบสถ์ของวัดนี้ ก็จะอยู่ในสภาพเก่าแก่ทรุดโทรมแตกหักไปแล้ว แต่ที่ยังคงสภาพอยู่ได้ ก็เพราะรากต้นโพธิ์ที่ขึ้นอยู่ และยึดผนังโบสถ์ไว้อย่างดี ทำให้ผนังโบสถ์ยังคงสภาพตั้งอยู่ได้

 

 

ประวัติ วัดสังกระต่าย

     เมื่อก่อนนั้น วัดแห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า วัดสามกระต่าย แต่ต่อมาเพี้ยงเสียงมาเป็น วัดสังกระต่าย นั่นเอง โดยวัดนี้มีอายุกว่า 400 ปีเลยทีเดียวค่ะ คาดว่าน่าจะถูกสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย มีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อก่อนนั้นประมาณ 100 กว่าปี จะมีพระสงฆ์จำพรรษอยู่ที่นี่ แต่มักจะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งในหมู่พระสงฆ์อยู่เสมอๆ ทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่าวัดนี้มีอาถรรพ์ จนกระทั่งในที่สุดก็กลายเป็นวัดร้าง ไม่มีพระสงฆ์มาจำพรรษาอยู่ พอได้มีการสร้างวัดไผ่ล้อม ชาวบ้านก็เดินทางไปทำบุญที่วัดนั้นแทนค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     แต่ก็ยังมีชาวบ้านบางส่วน ที่มีความเลื่อมใส ศรัทธาในตัววัด แม้ว่า วัดสังกระต่าย นี้ จะเป็นวัดร้างก็ตาม บเมื่อมีงานบุญงานมงคลก็จะพากันมากราบไหว้ที่วัดแห่งนี้ เช่น งานบวช ก็จะมาแห่นาคเวียนรอบโบสถ์นี้กันค่ะ เลยทำให้ที่นี่ได้รับการดูแลจากเทศบาลต่างๆ และชาวบ้านเป็นอย่างดี ในส่วนของพื้นที่รอบๆ วัด ชาวบ้านก็ได้เช่าไว้ เพื่อขายของต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมวัดสวยๆ นี้กันด้วยค่ะ

 

khomson srisawasdi / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง วัดสังกระต่าย

     สามารถเดินทางมาจากถนนสายเอเชีย โดยแยกเข้าอ่างทอง จากนั้นตรงไปข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ สะพานอ่างทอง จากนั้นตรงมาจนผ่านตลาดไป แล้วเจอสี่แยกไฟแดงที่แยกเรือนจำ แล้วให้เลี้ยวขวา ผ่านเรือนจำอ่างทองไป พอตรงไปแล้วด้านซ้ายจะเจอปั๊มน้ำมัน แล้วให้กลับรถ จะเห็นป้าย วัดสังกระต่าย อยู่ทางซ้าย จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเทศบาล ตำบลศาลาแดง ไปอีกราวๆ 500 เมตรก็ถึงวัดแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดสังกระต่าย อ่างทอง

  • ที่อยู่ : ตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Wz3i5FGcTUMeFvVD6  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -