รีเซต

เที่ยวจันทบุรี ชุมชนริมน้ำจันทบูร One Day Trip ย่านเก่า ชมโบสถ์คริสต์ ใหญ่ที่สุดในไทย

เที่ยวจันทบุรี ชุมชนริมน้ำจันทบูร One Day Trip ย่านเก่า ชมโบสถ์คริสต์ ใหญ่ที่สุดในไทย
เอิงเอย
16 พฤษภาคม 2564 ( 09:30 )
52.4K

      นอกจาก ทะเลสวย อาหารทะเลสด สวนทุเรียน และผลไม้หลากหลายชนิดแล้ว จันทบุรี ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจและยังถ่ายรูปสวยมากๆ ได้กลิ่นอายความวินเทจไปอีก วันนี้เราจะพาไปเดินเที่ยว ย้อนอดีตแบบ One Day Trip ที่ ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ของจันทบุรี  และไปเดินชม โบสถ์คริสต์ ใหญ่ที่สุดในไทย กันค่ะ
 

ชุมชนริมน้ำจันทบูร
เที่ยวจันทบุรี 1 วัน ถ่ายรูปสวยๆ 

 

รู้จัก ชุมชนริมน้ำจันทบูร

 

 

      ชุมชนริมน้ำจันทบูร แต่เดิมเรียกกันติดปากว่า “บ้านลุ่ม” ค่ะ เป็นชุมชนเก่าแก่ริม แม่น้ำจันทบุรี ซึ่งชาวจีนและญวณ ได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทำให้เรียกได้ว่าเป็นเมืองเก่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

      การเดินเที่ยวของเราในวันนี้ เราจะได้ย้อนกลับไปชมความงดงามของชุมชนในอดีต ซึ่งยังคงหลงเหลือให้เราได้เห็นกันในปัจจุบันกันนั่นเองค่ะ 

      เราเดินไปตามถนนที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำจันทบุรี เริ่มต้นจากเชิง สะพานวัดจันทร์ ผ่าน บ้านท่าหลวง ยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึง ชุมชนตลาดล่าง บริเวณที่เรียกว่า ท่าเรือจ้าง ค่ะ

 

 

      ระหว่างทางที่เดินชมชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ เราได้พบกับบ้านเรือนที่พักอาศัย และร้านค้าของชุมชน ที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อีกด้วยนะ ให้บรรยากาศมาเดินเล่นในเมืองเก่าที่มีความวินเทจมากๆ ค่ะ เดินถ่ายรูปเพลินไปเลย
 

บ้านเรือนเก่าแก่ สถาปัตยกรรมสวยๆ ในชุมชนจันทบูร

 

 

     อาคารบ้านเรือนในชุมชนริมน้ำจันทบูรอันเก่าแก่นี้ ยังคงความงดงามและโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมมากๆ ตึกแถวโบราณมีลวดลายไม้จำหลักอ่อนช้อยงดงาม อยู่ตามบานประตูหน้าต่างและมุมอาคาร และจากการติดต่อค้าขายกับชาวต่างประเทศในสมัยรัชกาลที่ 5 ชุมชนแห่งนี้จึงได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกเข้ามาด้วย เราจึงพบ เรือนขนมปังขิง ซึ่งมีลักษณะลวดลายฉลุสวยงามเหมือนขนมปังขิงของชาวยุโรปนั่นเอง
 

 

บ้านหลวงราชไมตรี 

 

จันทบุรี บ้านหลวงราชไมตรี ชุมชนริมน้ำจันทบูร

 

     หนึ่งสถานที่ที่เราไม่พลาดที่จะแวะชม คือ บ้านหลวงราชไมตรี ผู้เป็น “บิดาแห่งยางพาราภาคตะวันออก” ค่ะ บ้านไม้หลังนี้เป็นบ้านพักประวัติศาสตร์อายุราว 150 ปี ภายในเก็บรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี ซึ่งเดิมนั้นมีนามว่า “ปูม ปุณศรี” เป็นบุตรคนที่สองของหลวงประมวณราชทรัพย์ (จีนจำปา)

 

 

     หลวงราชไมตรีเป็นผู้นำยางพารามาปลูกเป็นคนแรกในเมืองจันทบุรี และด้วยความขยันหมั่นเพียร คุณงามความดีที่ท่านทำประโยชน์ไว้ให้กับแผ่นดินมากมาย ทำให้ได้รับการโปรดเกล้าฯ จากพระบามสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็น “หลวงราชไมตรี”
 

 

      บ้านหลวงราชไมตรี เป็นบ้านที่จะพาเราย้อนไปยังอดีตในวันวาน ด้วย 12 ห้องพัก 12 เรื่องราว ที่ออกแบบตกแต่งผสมผสานกลิ่นอายบริทริชโคโลเนีย บรรยากาศติดริมน้ำจันทบูร แต่ละห้องมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตามเรื่องราวแต่ละช่วงชีวิตของหลวงราชไมตรี ให้เราได้ค้นหาและรู้จักประวัติศาสตร์ผ่านข้าวของเครื่องใช้ภายในห้องที่ทรงคุณค่าค่ะ ใครที่อยากจะสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคแบบเต็มที่ ต้องลองแวะพักกันที่บ้านหลวงราชไมตรีค่ะ
 

 

      หยุดแวะชมเรื่องราวประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมโบราณกันไปแล้ว ท้องก็เริ่มงอแง ตามเส้นทางของชุมชนริมน้ำจันทบูร มีร้านอร่อยๆ ให้เราได้เดินไป แวะชิมไป ตลอดทางเลยค่ะ ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านก๋วยจั๊บ ร้านกาแฟ ขนมปังปิ้ง ร้านโรตี และอีกมากมาย แต่ร้านที่บอกเลยว่าห้ามพลาดก็คือ ร้านไอศกรีมตราจรวด ค่ะ
 

ร้านไอศกรีมตราจรวด

 

 

       ร้านไอศกรีมตราจรวด เป็นโรงงานผลิตไอศกรีมด้วยเครื่องจักรแห่งแรกของเมืองจันทบุรี มีไอศกรีมหลากหลายรูปแบบ ทั้ง ไอศกรีมแท่ง ไอศกรีมตัด ไอศกรีมกะทิสด ไอศกรีมแท่งรูปทรงต่างๆ บรรจุในกระติก บางอันเรียกว่าไม่เคยเห็นตั้งแต่เกิดมาเลยค่ะ โดยสมัยก่อนขายแท่งละหนึ่งสลึง 

 

 

      ไอศกรีมตราจรวจเป็นที่รู้จักแพร่หลายกันทั้งจังหวัดจันทบุรี และกิจการก็เจริญรุ่งเรืองมาก มีการขยายสาขาไปยังจังหวัดใกล้เคียง นอกจากไอศกรีมอร่อยๆ แล้ว ลักษณะของบ้านยังเป็นตึกผสมไม้แบบฝรั่ง ช่องลมฉลุลวดลายสวยงาม  และโรงงานผลิตไอศกรึมที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของไอศกรีมตราจรวดแบบดั้งเดิมไว้ ดีใจที่ได้เห็นจริงๆ 

 

     เดินกินไอศกรีมแท่งอร่อยๆ ในยามบ่าย ชมความงดงามของสถาปัตยกรรมบ้านเรือนเก่าแก่ ค่อยๆ ซึมซับสัมผัสกับบรรยากาศชุมชนที่เคยเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต ความเงียบสงบและความเรียบง่ายของชุมชนริมน้ำจันทบูรแห่งนี้ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราหลงใหลโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ 

 

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสินธินิริมล

 

 

     เดินมาเรื่อยๆ จนท้ายสุดของชุมชน เราจะได้เจอกับ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสินธินิริมล หรือ โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมลโบสถ์คริสต์ จันทบุรี ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ค่ะ ซึ่งที่นี่มีอายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียว ดูจากด้านนอกแล้ว สวยงามอลังการมากๆ 

 

IamDoctorEgg / Shutterstock.com

 

     โบสถ์มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิก ซึ่งประดับกระจกสีสแตนกลาสรูปนักบุญรอบโบสถ์ค่ะ ภายในโบสถ์มีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอย ที่เกิดจากการบริจาคด้วยความศรัทธาของประชาชน เป็นโบสถ์สวยที่ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนจันทบูร และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักมาเยี่ยมชม และถ่ายรูปสวยๆ กลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วยค่ะ 

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ที่เที่ยวจันทบุรี สไตล์โกธิคแบบฝรั่งเศส

 

Thirachai_K / Shutterstock.com

 

     จบทริป เที่ยวจันทบุรี 1 วัน เต็มๆ ใน ชุมชนจันทบูร แล้วค่ะ บอกเลยว่า ใครมีเวลาไม่เยอะ แค่ครึ่งวัน ก็สามารถมาแวะเที่ยวได้เหมือนกัน แต่อาจจะไปได้แวะเที่ยวได้ไม่ครบทุกบ้าน ที่นี่เป็นอีก ที่เที่ยวจันทบุรี ที่น่าสนใจมากๆ เลยใช่ไหมล่ะค่ะ ใครที่ชอบเสพบบรรยากาศวินเทจ ชอบเมืองเก่า สถาปัตยกรรมสวยๆ ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวที่ชุมชนจันทบูรแห่งนี้สักครั้งนะคะ 🍀 

 

ข้อมูล ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี

  • ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1t4hv6PfiExhFJJJ7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น. (บ้านบางหลังเปิดให้ชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/chanthaboonwaterfront

 

ที่เที่ยวจันทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักจันทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<