รีเซต

วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดสวย เมืองน่าน ประวัติศาสตร์ล้านนา พระธาตุประจำปีเถาะ

วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดสวย เมืองน่าน ประวัติศาสตร์ล้านนา พระธาตุประจำปีเถาะ
เอิงเอย
28 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
30.1K

     สถานที่เราจะพาไปกันในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ของเมืองล้านนาเลยก็ว่าได้ ถ้าพูดถึง จังหวัดน่าน หลายๆ คนอาจจะ คิดถึง วัดพระธาตุแช่แห้ง แห่งนี้มาเป็นอย่างแรกๆ กันเลย และสำหรับใครที่เกิด ปีเถาะ ต้องมาที่วัดนี้เลยค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ 

 

 

วัดพระธาตุแช่แห้ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองล้านนา

 

     พระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เป็นวัดพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน น่าจะมีอายุกว่า 600 ปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 ไว้สำหรับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย องค์พระธาตุนั้นจะมีความสูงถึง 55.5 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง 22.5 เมตร บุด้วยทองเหลือง นับว่าเป็นโบราณสถานที่สวยงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของล้านนาเลยค่ะ 

 

     โดยทุกปีจะจัดงานนมัสการ พระบรมธาตุแช่แห้ง ขึ้นทุกปี ระหว่างวันขึ้น 11 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ เดือน 6 ของทางภาคเหนือ ประมาณ ปลายกุมภาพันธ์ หรือ ต้นเดือนมีนาคม ชาวน่านเรียกกันว่า งานหกเป็งนมัสการพระธาตุแช่แห้ง ค่ะ ในส่วนของพระธาตุแช่แห้งนั้น จะเป็นศิลปะการก่อสร้าง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์พระธาตุหริภุณไชย ลักษณะโดยรอบๆ ของ องค์พระธาตุ จะมี การบุรอบองค์ด้วยทองจังโก ส่วนทางเดินที่ขึ้นสู่งองค์พระธาตุนั้น จะเป็นพญานาคหน้าบันเหนือประตูทางเข้า เป็นลายนาคเกี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของช่างฝีมือทางศิลปะของจังหวัดน่าน 

 

 

     ชาวเมืองล้านนา จะมีความเชื่อกันว่าการได้เดินทางไปกราบสักการะองค์พระธาตุแซ่แห้ง หรือที่ชาวล้านนาเรียกกันว่า การชูธาตุ แล้วนั้น จะทำได้รับอานิสงค์อย่างแรงกล้า ทำให้ชีวิตอยู่ดี มีสุข ปราศจากโรคภัยต่างๆ หน้าที่การงานก็จะเจริญก้าวหน้าค่ะ และ พระธาตุแช่แห้ง นั้น ยังเป็นพระธาตุประจำคนที่เกิดปีเถาะอีกด้วยนะคะ

 

ตำนาน วัดพระธาตุแช่แห้ง

 

     มีตำนานเล่ากันว่า พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาประทับบริเวณที่ตั้งองค์พระธาตุแช่แห้ง และได้เสวยลูกสมอแห้งที่เจ้าเมืองถวายให้ แต่เพราะลูกสมอนั้นจะค่อนข้างแห้งเลยต้องเอาไปแช่น้ำก่อนแล้วจึงเสวย จากนั้นเมื่อพระพุทธองค์จะเสด็จกลับก็ได้ตรัสว่า หลังจากพระองค์ปรินิพพานไปแล้ว จะมีเจดีย์พระบรมธาตุของพระองค์ ณ สถานที่แห่งนี้ จะมีชื่อว่า พระธาตุแช่แห้ง นั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากนั้น ภายใน วัดพระธาตุแช่แห้ง ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น วิหารหลวง ที่จะมี พระเจ้าล้านทอง ประดิษฐานอยู่ เป็นพระพุทธรูปปางมารศรีวิชัยที่เป็นศิลปะแบบล้านนาค่ะ วิหารพุทธไสยาศน์ ที่มีเจดีย์สีขาวศิลปะพม่าเป็นเจดีย์ที่จำลองมาไว้ให้กราบไหว้บูชากัน และ บันไดนาค สองตัว ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าพระบรมธาตุ ที่สำคัญคือเป็นมุมที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองน่านได้ในบริเวณกว้างอีกด้วยค่ะ

 

     วัดพระธาตุแช่แห้ง ถือว่าเป็น มนต์เสน่ห์แห่งล้านนาตะวันออกเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะแม้แต่ละคร เกมเสน่หา ก็ยังได้มาถ่ายทำที่วัดนี้เหมือนกัน เป็นอีกประวัติศาสตร์ของเมืองน่าน ที่น่าเที่ยว และห้ามพลาดสุดๆ และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่าน มาอย่างยาวนาน มาเที่ยวน่านทั้งที จะไม่แวะมาได้ยังไงล่ะ

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://nantourism.go.th

 

 

  • ที่อยู่ : วัดพระธาตุแช่แห้ง หมู่3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/eWTKDJBntq9G2H5a6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watphrathatchaehang