รีเซต

ยโสธร ชิลล์ๆ นั่งรถรางชมเมือง ชั่วโมงเดียวเที่ยวได้หลายที่

ยโสธร ชิลล์ๆ นั่งรถรางชมเมือง ชั่วโมงเดียวเที่ยวได้หลายที่
aichan
28 เมษายน 2559 ( 16:05 )
11.8K

 

อยากเที่ยว ยโสธร กันแบบชิลล์ๆ การนั่งรถรางชมเมือง เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดและเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาเที่ยวน้อย นอกจากจะได้ไปชมสถานที่เที่ยวสำคัญต่างๆ ของยโสธรแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมชุมชน กราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมืองยโสธร และพบปะกับชาวยโสธรที่น่ารักอีกด้วย

 

รถรางนี้มีให้บริการฟรี ทุกวันศุกร์-วันอาทิตย์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที โดยจะแวะจอด 5 สถานีด้วยกัน คือ สถานีวิมานพญาแถน สถานีวัดมหาธาตุ สถานีบ้านสิงห์ท่า สถานีบุ่งน้อยบุ่งใหญ่ และสถานีวัดศรีธรรมาราม เลือกขึ้นกันได้ 3 เที่ยว คือ

- เที่ยวที่ 1 เวลา 09.30 น. - 10.50 น.

- เที่ยวที่ 2 เวลา 14.00 น. - 15.20 น.

- เที่ยวที่ 3 เวลา 16.00 น. - 17.20 น.

 

รถรางที่เรานั่งนั้น เริ่มต้นจาก วัดมหาธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองยโสธร เป็นวัดคู่ยโสธรมาตั้งแต่สร้างเมือง ภายในมีสิ่งที่น่าสนใจคือ พระธาตุยโสธร หรือพระธาตุอานนท์ พระธาตุรุ่นเก่าที่สำคัญองค์หนึ่งในภาคอีสาน เจดีย์เป็นทรงสี่เหลี่ยมส่วนยอดคล้ายพระธาตุพนม ภายในพระธาตุบรรจุอัฐิธาตุของพระอานนท์ ซึ่งทางวัดจะจัดให้มีงานสมโภชพระธาตุพระอานนท์ขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนมีนาคม

วัดมหาธาตุ ยโสธร-2

 

นอกจากนี้ยังมี หอไตรกลางสระน้ำ ลักษณะแบบหอไตรอีสานทั่วไป ซุ้มประตูและบานประตูไม้สลักลวดลายเครือเถา ลงรักปิดทองอย่างสวยงาม มีลวดลายการตกแต่งฝาผนังซึ่งลักษณะผสมแบบภาคกลาง สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นประมาณสมัยรัชกาลที่ 4-5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในเก็บรักษาตู้พระธรรม หีบพระธรรม เสลี่ยง และชั้นวางคัมภีร์

 

เดินทางต่อไปเยี่ยมชมกลุ่มผลิตปลาส้มยโสธร ซึ่งชาวบ้านนำปลาที่ตกได้จากลำน้ำชี มาแปรรูปถนอมอาหาร เป็นปลาส้มแสนอร่อยของขึ้นชื่อ มีทั้งส้มปลานวลจันทร์ ส้มสวายแบบเนื้อชิ้น ส้มสวายแบบท้อง ส้มปลาโจก เป็นต้น ไปถึงต้องลองชิมและซื้อติอไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก

 

จากนั้นรถรางแล่นต่อไปยังชุมชนเก่าบ้านสิงห์ท่า เป็นย่านการค้าที่เจริญรุ่งเรืองในสมัยโบราณ ในช่วงที่ฝรั่งเศสเข้ามามีอิทธิพล ทำให้อาคารบ้านเรือนที่นี่มีรูปแบบศิลปกรรมแบบจีนผสมยุโรป หรือแบบชิโนโปรตุกีส เหมือนที่จังหวัดภูเก็ต และยังคงหลงเหลือให้ได้ชมกันมาจวบจนปัจจุบัน แวะเดินชมชมสถาปัตกรรม อาคารบ้านเรือน ตึกโบราณที่มีรูปทรงและลวดลายงดงาม บางมุมเหมาะกับการแชะภาพแบบชิคๆ

บรรยากาศ ชุมชนเก่า บ้านสิงห์ท่า จ.ยโสธร-4

 

ก่อนเดินทางอย่าลืมแวะกราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วย

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง-2

 

ต่อกันด้วยแวะชม บ้านทำบั้งไฟ จังหวัดยโสธรนั้นมีประเพณีชื่อดังคือประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นประเพณีการบูชาพระยาแถน หรือเทพที่คอยดูแลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล โดยจะจัดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ภายในงานมีการแข่งขันจุดบั้งไฟ ชาวบ้านจึงมีการตระเตรียมทำบั้งไฟมาแข่งกันในงาน

 

วัดศรีธรรมาราม เป็นวัดอีกแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะเป็นสถานที่จำพรรษาของหลวงปู่พวง สุขิทริโย เกจิอาจารย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งชาวบ้านเคารพสักการะบูชา ภายในวัดมีพระบรมธาตุเจดีย์อันงดงาม แวะไปกราบสักการะหลวงพ่อพระสุกเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

จุดสุดท้ายที่เราแวะชมคือ วิมานพญาแถน หรือพิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดยโสธร ตึกพิพิธภัณฑ์รูปคางคก ความสูง 19 เมตร หรือเท่ากับตึก 5 ชั้นนี้ เป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีบุญบั้งไฟที่มีมาช้านาน สำหรับชาวอีสาน คางคกเป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ (คลิกอ่าน-พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์คแห่งใหม่ จ.ยโสธร แวะไปเช็คอินด่วนๆ ไม่งั้นเอ้าท์!)

 

เพียงแค่ 1 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็ได้เที่ยวชมหลากหลายสถานที่ในเมืองยโสธรกันแบบเต็มอิ่ม สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองยโสธร โทรศัพท์สายด่วน 1132 นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่นที่น่าเที่ยว เช่น โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้ โบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ธาตุก่องข้าวน้อย เจดีย์เก่าสมัยขอม และหมู่บ้านทำหมอนขิดบ้านศรีฐาน

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก และ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

รถรางชมเมืองยโสธร มีให้บริการฟรี ทุกวันศุกร์-วันอาทิตย์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที โดยจะแวะจอด 5 สถานีด้วยกัน คือ สถานีวิมานพญาแถน สถานีวัดมหาธาตุ สถานีบ้านสิงห์ท่า สถานีบุ่งน้อยบุ่งใหญ่ และสถานีวัดศรีธรรมาราม เลือกขึ้นกันได้ 3 เที่ยว คือ

เที่ยวที่ 1 เวลา 09.30 น. – 10.50 น.

เที่ยวที่ 2 เวลา 14.00 น. – 15.20 น.

เที่ยวที่ 3 เวลา 16.00 น. – 17.20 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เทศบาลเมืองยโสธร โทรศัพท์สายด่วน 1132