รีเซต

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ที่เที่ยวขอนแก่น สนุกไปกับดินแดนโลกล้านปี

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ที่เที่ยวขอนแก่น สนุกไปกับดินแดนโลกล้านปี
nukkpidet
21 กรกฎาคม 2563 ( 12:45 )
47.6K
4

     มาเที่ยว ขอนแก่น ทั้งที จะไม่พูดถึง ภูเวียง ก็คงจะไม่ได้ เพราะเป็นอีกสถานที่ที่ค้นพบซากสัตว์โลกล้านปี อย่าง ไดโนเสาร์ มากมายหลายสายพันธุ์ด้วยกัน เขาเลยมีสถานที่ที่รวบรวมความรู้และความสนุกของเจ้าไดโนเสาร์เอาไว้ให้เราแล้ว อยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง นี่เองค่ะ ใครอยากไปเยือนโลกล้านปี ก็ต้องปักหมุดมาที่นี่เลยค่ะ

 

oekka.k / Shutterstock.com

 

เที่ยวตะลุย โลกล้านปี
ที่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง 

 

     พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติภูเวียง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น เป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียงที่จัดตั้งขึ้นจากความร่วมมือของกรมทรัพยากรธรณี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านธรณีวิทยา ธรรมชาติวิทยาและซากดึกดำบรรพ์ ที่ให้ความรู้แก่เยาวชนและผู้ที่สนใจ ที่สำคัญยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่นอีกด้วยค่ะ

 

oekka.k / Shutterstock.com

 

     ส่วนของโซนนิทรรศการออกเป็นทั้งหมด 5 โซนด้วยกัน โซนที่ 1 กำเนิดจักรวาล วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต และเรื่องราวของไดโนเสาร์ทั่วโลก โซนนี้จะเล่าถึงเรื่องเกี่ยวกับการกำเนิดจักรวาล วัฏจักรการเกิดและสลายของหิน การกำเนิดสิ่งมีชีวิตต่างๆ และซากดึกดำบรรพ์ในมหายุคพาลีโอโซอิกค่ะ โซน 2 ไดโนเสาร์ในแหล่งเทือกเขาภูเวียง จะพบกับซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชิ้นแรกในไทย และไดโนเสาร์ที่พบในไทย โดยเฉพาะที่พบในแหล่งขุดค้นภูเวียงนั้นมีกว่า 5 สายพันธุ์เลยทีเดียว โดนจะมีหุ่นจำลองไดโนเสาร์ตัวใหญ่ยักษ์ อยู่หลายตัวให้ชมกันค่ะ 

 

     ส่วนต่อมา โซน 3 ห้องปฏิบัติการด้านซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและซากดึกดำบรรพ์ในจังหวัดขอนแก่น จะมีห้องปฏิบัติการของนักธรณีวิทยาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันผ่านกระจกใส และเป็นมุมที่รวบรวมซากดึกดำบรรพ์ที่ขุดพบในจังหวัดขอนแก่น โดยเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์จำลอง จัดแสดงอยู่ในบริเวณเดียวกันอีกด้วยค่ะ

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ดินแดนโลกล้านปี สนุกได้ทุกวัย 

 

     ต่อมาคือ โซน 4 สวนไดโนเสาร์ เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย โดยจะจำลองบรรยากาศของป่าดึกดำบรรพ์โลกล้านปี และมีทางเดินเข้าไป โดยทางเดินสองข้างทางก็จะมีไดโนเสาร์ที่สำรวจพบที่ภูเวียง จำลองออกมาเป็นรูปร่างเหมือนจริงให้ได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็น ไดโนเสาร์กินเนื้อไทรันสยาม ไดโนเสาร์กินพืชภูเวียงโกซอรัสค่ะ

 

     มาถึงโซนสุดท้าย โซนที่ 5 ยุคเทอร์เชียรี การใช้ประโยชน์หินแร่ และห้องเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเป็นเรื่องราวในยุคเทอร์เชียรี ที่มีทั้งหินและแร่ในไทย อุปกรณ์สำรวจทางธรณีวิทยาต่างๆ ปิโตรเลียมและธรณีพิบัติภัย มาให้ความรู้และเตือนภัยในเรื่องของธรณีพิบัติภัยทุกประเภทอีกด้วยค่ะ และห้องเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ของพระองค์ท่านด้านธรณีวิทยาค่ะ

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

     เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมความรู้ในยุคโลกล้านปีไว้ได้จัดเต็มมากๆ เหมือนได้ไปเดินอยู่ในยุคไดโนเสาร์จริงๆ เลย และที่สำคัญเที่ยวได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะมีทั้งความรู้และความสนุกอยู่ด้วยกัน ใครแวะมาเที่ยว ขอนแก่น ก็อย่าลืมมาเยือนดินแดนไดโนเสาร์แห่งนี้กันนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.dmr.go.th/     

 

  • ที่อยู่ : ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MB8RmfJGkXQ313wn7 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ (ยกเว้นวันจันทร์ที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการปกติ)
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท
  • โทร : 0-4343-8204
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pdm.dmr/ 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!