รีเซต

วัดผาลาด วัดสวย เก่าแก่ เชียงใหม่ ชมศิลปะอันงดงาม ของประวัติศาสตร์ ภาคเหนือ

วัดผาลาด วัดสวย เก่าแก่ เชียงใหม่ ชมศิลปะอันงดงาม ของประวัติศาสตร์ ภาคเหนือ
nukkpidet
31 สิงหาคม 2564 ( 12:05 )
13.5K

     วัดสวย กับ เชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน เป็นที่เที่ยวที่ต้องห้ามพลาดเลย วันนี้เราจะพาไปเยือนอีกวัดสวยที่เก่าแก่ ที่มีชื่อว่า วัดผาลาด แค่เห็นทางเข้าวัดก็รู้สึกได้ถึงความเก่าแก่แล้ว ยิ่งเห็นศิลปะต่างๆ ยิ่งเข้าไปใหญ่เลย ไปค่า ไปดูความสวยของวัดแห่งนี้กันดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดผาลาด ศิลปะงดงามกลางธรรมชาติสวย

 

     วัดผาลาด ตั้งอยู่ใน พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 500 ปีเลยทีเดียว สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ากือนา เพื่อไว้เป็นอนุสรณ์ในการเสี่ยงทาย ไว้หาสถานที่สำหรับการประดิษฐานพระบรมธาตุนั่นเองค่ะ แม้ว่าจะเคยถูกปล่อยให้รกร้าง แต่ก็ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ จนกลายมาเป็นวัดและสถานที่ปฏิบัติธรรมอย่างที่เห็นกันค่ะ

 

 

ประวัติ วัดผาลาด

     ส่วนชื่อของ วัดผาลาด นั้น ก็มาจากผู้ใหญ่ในพื้นที่ที่เล่ากันว่า เดิมจะเรียกว่า ผะเลิด เพราะคนที่เดินตามช้างมาตามลำธารน้ำตก แล้วเกิดลื่นหกล้มกันหลายคนด้วยกัน ช้างก็ลื่นเหมือนกัน เลยให้ชื่อว่า วัดะเลิด แต่ต่อมา เรียกว่า วัดผาลาด ตามชื่อของน้ำตกในบริเวณนี้นั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดผาลาด

     มากันที่สิ่งน่าสนใจในวัดกันบ้าง ก็คือ เจดีย์ นั่นเองค่ะ เป็นศิลปะในสมัยของครูบาศรีวิชัย แต่สร้างโดยช่างชาวพม่า สันนิษฐานว่ารูปทรงน่าจะคล้ายกันกับวัดมหาวัน ที่ ท่าแพ แต่สภาพที่หลงเหลือในปัจจุบันนั้น ก็ได้ถูกขุดเจาะเอาของสำคัญในเจดีย์ไปตั้งแต่สมัยสงครามโลกแล้ว ในช่วงสมัยหลังสงคราม ก็ทำให้ยอดเจดีย์พังลงมาค่ะ

 

 

     นอกจากนั้นก็จะมี บ่อน้ำทิพย์ ว่ากันว่าน่าจะสร้างขึ้นโดยชาวสุโขทัย ที่ติดตามงานบุญอัญเชิญพระธาตุร่วมกับพระเจ้ากือนานั่นเอง ไว้สำหรับเก็บน้ำไว้กินอาบต่างๆ ค่ะ พระพุทธรูปหน้าผา วิหารสี่เหลี่ยมตามแนวของหน้าผา เป็นศิลปะร่วมสมัย ที่มีผู้เล่าเอาไว้ว่า สมัยก่อนนั้นพระที่อยู่ตรงหน้าผา จะเป็นพระแบบเชียงแสน และมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือ พระไล่กา ค่ะ และ วิหารพระเจ้ากือนา รวมไปถึงที่นี่ยังเป็นสถานปฏิบัติธรรมอีกด้วย เป็นอีกวัดที่ทั้งสวยและมีประวัติมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว 

 

การเดินทาง มายัง วัดผาลาด

     วัดผาลาด จะอยู่ระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพเลยค่ะ สามารถขับมาบนถนนที่ขึ้นมายังดอยสุเทพได้เลย โดยวัดจะอยู่ห่างจากอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดผาลาด เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : บ้านห้วยผาลาด ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QDEQMDMVtsSinfxFA  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watpalad/

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<