รีเซต

วัดสวย นนทบุรี วัดปรางค์หลวง วัดเก่าแก่กว่า 600 ปี ไหว้หลวงพ่ออู่ทอง ชมพระปรางค์เอน เที่ยวใกล้กรุงเทพ

วัดสวย นนทบุรี วัดปรางค์หลวง วัดเก่าแก่กว่า 600 ปี ไหว้หลวงพ่ออู่ทอง ชมพระปรางค์เอน เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
1 ตุลาคม 2564 ( 16:50 )
7.2K

      ตามมาเที่ยว วัดสวย นนทบุรี ชมพระปรางค์เอน โบราณสถานเก่าแก่ ที่ วัดปรางค์หลวง วัดเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ที่ทรงคุณค่า และสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเลยทีเดียวค่ะ เป็นอีกโบราณสถานใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้น ตามเรามาเที่ยวชมกันเลยค่ะ 

 

วัดปรางค์หลวง วัดสวย นนทบุรี
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระวัดเก่าแก่     วันนี้ A Day Off ขับรถมาซื้อต้นไม้ย่านถนนกาญจนาภิเษก ขากลับเห็นป้าย วัดปรางค์หลวง สงสัยว่า คือ วัดอะไร ? ใคร่รู้ ขับรถเลี้ยวเข้าในซอย ขับตามป้ายบอกทางมาเรื่อยๆ จนถึง วัดปรางค์หลวง และก็ประทับใจกับการเที่ยวชมวัดแห่งนี้ที่มีอายุมากถึง 650 ปี ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ตั้งแต่ปี พ.ศ.1890 บางหลักฐาน บ้างก็ว่าสร้างในปี พ.ศ.1908 นับเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในเขตจังหวัดนนทบุรีเลยทีเดียว

 

 

ที่เที่ยวที่น่าสนใจภายในวัด

  • ชมพระปรางค์เก่าแก่ สภาพเอนตามกาลเวลา
  • ไหว้หลวงพ่ออู่ทอง ศิลปะอู่ทอง พระประธานในพระอุโบสถ
  • ชมใบเสมา หินชนวน
  • ชมกุฎีทรงไทย และกุฎิโบราณ ไหว้พระ
  • ไหว้ศาลจก จันทร์ ขอพร ว่ากันว่าขอหวยกันถูกกันไปหลายคน

      พระปรางค์เอน เก่าแก่ ยอด 7 ชั้น ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้นแบบย่อมุมไม้ยี่สิบ สูง 20 เมตร มีซุ้มจร 4 ทิศเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปลอยตัว ที่หน้าพระปรางค์ ประดิษฐานพญานาค

 

 

 

ที่เที่ยวนนทบุรี วัดปรางค์หลวง วัดสวย นนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

      หลวงพ่ออู่ทองศักดิ์สิทธิ์ พระประธานในพระอุโบสถ ปางมารวิชัย ศิลปะอู่ทอง หน้าตัก 9 คืบ หลวงพ่ออู่ทอง กำลังอยู่ในช่วงการบูรณะกลับมาอยุ่ในสภาพลงรักปิดทอง หลังจากถูกทุบทำลายไปตอนปี พ.ศ.2536

 

 

      ใบเสมา หินชนวน หรือ หิบกาบ ไม่มีลวดลาย เดิมมีตั้งรายรอบพระอุโบสถ แต่ถูกทุบทำลายปัจจุบันเหลือเพียง 1 ใบตั้งที่ทางเข้าพระอุโบสถ

 

 

      กุฎิโบราณ ประดิษฐาน บรมครูซีวกโกมารภัจจ์ มีบทพระคาถาบูชา ให้เรากราบไหว้บูชา

 

 

ประวัติวัดปรางค์หลวง

      จากการอ่านประวัติวัดที่ทางเข้านั้น ระบุไว้ว่า วัดปรางค์หลวง เดิมชื่อ วัดหลวง สร้างในสมัยพระเจ้าอู่ทอง เล่าขานกันต่อๆ มาว่า ที่ได้ชื่อว่าวัดหลวง เพราะเป็นที่อยู่อาศัยจากการอพยพคนเพื่อหนีโรคระบาดในสมัยพระเจ้าอู่ทอง

ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์นี้เอง สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส (สมเด็จพระสังฆราชเจ้าองค์ที่ 10) ได้ประทานชื่อวัดนี้เป็น "วัดปรางค์หลวง" เพื่อให้ความสำคัญกับพระปรางค์เก่าแก่ที่ในวัด และถูกเรียกขานมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

     ใครที่มาเที่ยวนนทบุรี แวะมาไหว้พระ เที่ยวชมโบราณสถานสวยๆ ที่นี่ดูได้ เพราะที่นี่เปเ็นวัดที่ร่มรื่น บรรยากาศดี มีความสงบร่มเย็นอีกแห่งในนนทบุรีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ A Day Off

 

ที่เที่ยวนนทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<