นั่งรถไฟเที่ยว ศรีลังกา จาก Kandy ถึง Ella หนึ่งในเส้นทางที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลก !

นั่งรถไฟเที่ยว ศรีลังกา จาก Kandy ถึง Ella หนึ่งในเส้นทางที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลก !
แมวหง่าว
24 ตุลาคม 2560 ( 09:12 )
10.8K

ที่สุดของการ นั่งรถไฟเที่ยว ที่ใครๆ ใฝ่ฝันมากที่สุด และหวังว่าชาตินี้จะต้องไปให้ได้ซักครั้ง คงจะเป็นการนั่งรถไฟเที่ยว สาย Trans-Siberian เส้นทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในโลก แต่วันนี้เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับอีกหนึ่งเส้นทางรถไฟ ที่แม้จะไม่ได้ยาวไกลเท่า แต่รับรองได้ความประจับใจเก็บกลับไปเต็มกระเป๋าแน่ๆ แถมไม่ใกล้ไม่ไกลจากเราด้วย ที่ ศรีลังกา นั่นเองครับ

 

 

ศรีลังกา ประเทศเล็กๆ ทางใต้ของอินเดีย ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี และกำลังเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่นักเดินทางที่ชอบการนั่งรถไฟ โดยเฉพาะเส้นทางจากเมืองแคนดี (Kandy) สู่เมืองเอลลา (Ella) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง แต่วิวสองข้างทางที่ผ่านไปนั้นคุ้มค่าเกินบรรยายสุดๆ

 

 

ระบบขนส่งทางรถไฟในศรีลังกานั้นเริ่มต้นในปี 1864 โดยรัฐบาลอังกฤษสร้างไว้เพื่อใช้ในการขนส่งใบชา และกาแฟจากยอดเขา มุ่งสู่เมืองหลวงโคลัมโบ ดังนั้นระหว่างทางเราก็จะได้ผ่านไร่ชาบนเนินเขา ป่าไม้เขียวขจี สะพานข้ามแม่น้ำกลางหุบเขา และทิวทัศน์ชนบทแบบศรีลังกา

 

Sri Lanka Train รถไฟ ศรีลังกา

 

ค่าตั๋วรถไฟจาก Kandy ถึง Ella มีหลายราคาตามลำดับชั้น ตั้งแต่เฟิร์สคลาส, ชั้น 2, และชั้น 3 มีรายละเอียด ดังนี้

 

1st Class – ตั๋วชั้น 1 เป็นตั๋วที่ต้องซื้อล่วงหน้าเท่านั้น ไปซื้อที่สถานีไม่ได้ การันตีว่ามีที่นั่ง และแอร์เย็นๆ แต่ข้อเสียคือจะไม่มีประตู และหน้าต่างที่สามารถเปิดไปชมวิวด้านนอกได้ (ถ้าเป็นคนชอบถ่ายรูปก็นับว่าน่าเสียดายสุดๆ) ช่วงวันหยุดยาวตั๋วชั้นนี้จะเต็มเสมอ ต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน จองได้ที่ ExpoRail ราคาตั้งแต่ 1,000 – 3,000 รูปีศรีลังกา (215 – 650 บาท)

 

2nd Class – ที่นั่งชั้น 2 เป็นชั้นที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แนะนำมากที่สุด สามารถซื้อได้ในวันเดินทางเลย แต่ไม่สามารถเลือกที่นั่งได้ และไม่การันตีว่าจะมีที่นั่งด้วย ถ้าหาที่นั่งไม่ได้จริงๆ ส่วนใหญ่ก็จะไปนั่งหย่อนขาตรงริมประตู ชมวิวทิวทัศน์แบบเต็มตาไปเลย ราคาประมาณ 120 รูปีศรีลังกา (25 บาท)

 

2nd Class Reserved Seat – ที่นั่งชั้น 2 แบบจองที่นั่ง บนตั๋วจะระบุเลขที่นั่งมาให้เลย ราคาจะแพงกว่าแบบปกติครึ่งนึง แต่บางครั้งก็ไม่การันตีอยู่ดีว่าจะได้ที่นั่งมั้ย (อ้าว)

 

3rd Class – ถ้าอยากได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวศรีลังกาแบบโลคอลจริงๆ ยังไงก็ต้องชั้น 3 นี่แหละ ที่นั่งชั้นนี้ไม่ได้นั่งกับแค่คนเท่านั้น ยังมีไก่ หมา แมว ผักผลไม้ ฯลฯ อะไรก็ตามเท่าที่จะจินตนาการได้ แต่เอาจริงๆ เราก็ไม่แนะนำหรอกนะ เว้นเสียแต่ไม่มีทางเลือกจริงๆ

 

 

ข้อแนะนำก่อนนั่งรถไฟเที่ยว จาก Kandy ถึง Ella

– เมื่อซื้อตั๋วรถไฟแล้ว ให้เก็บไว้ให้ดีจนกว่าจะถึงปลายทาง จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเป็นระยะๆ
– ถ้านั่งจาก Kandy ถึง Ella ให้เลือกนั่งด้านขวา วิวสวยกว่า
– ชาร์จแบตกล้องถ่ายรูปให้เต็ม 100%
– พกกระดาษทิชชู่/ทิชชู่เปียกให้พร้อม เผื่อเข้าห้องน้ำบนรถไฟ
– นำขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มไปด้วย

 

 

ที่เที่ยวทางรถไฟ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

นั่งรถไฟเที่ยว 9 เส้นทาง เที่ยวใกล้กรุงเทพ พร้อมพิกัด
ที่เที่ยว ที่กิน เช็คอินให้ครบ!

 

นั่งรถไฟเที่ยว 15 สถานี กับ รถไฟรุ่นใหม่ ขบวนพิเศษ
ตู้นอนอย่างดี ไม่มีปวดหลัง

 

10 อันดับ ทางรถไฟ สวยที่สุด ประเทศญี่ปุ่น ชมวิวสุดรีแล็กซ์

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID