รีเซต

นั่งรถไฟเที่ยว ศรีลังกา จาก Kandy ถึง Ella หนึ่งในเส้นทางที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลก !

นั่งรถไฟเที่ยว ศรีลังกา จาก Kandy ถึง Ella หนึ่งในเส้นทางที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลก !
แมวหง่าว
24 ตุลาคม 2560 ( 09:12 )
12.1K

ที่สุดของการ นั่งรถไฟเที่ยว ที่ใครๆ ใฝ่ฝันมากที่สุด และหวังว่าชาตินี้จะต้องไปให้ได้ซักครั้ง คงจะเป็นการนั่งรถไฟเที่ยว สาย Trans-Siberian เส้นทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในโลก แต่วันนี้เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับอีกหนึ่งเส้นทางรถไฟ ที่แม้จะไม่ได้ยาวไกลเท่า แต่รับรองได้ความประจับใจเก็บกลับไปเต็มกระเป๋าแน่ๆ แถมไม่ใกล้ไม่ไกลจากเราด้วย ที่ ศรีลังกา นั่นเองครับ

 

 

ศรีลังกา ประเทศเล็กๆ ทางใต้ของอินเดีย ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี และกำลังเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่นักเดินทางที่ชอบการนั่งรถไฟ โดยเฉพาะเส้นทางจากเมืองแคนดี (Kandy) สู่เมืองเอลลา (Ella) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง แต่วิวสองข้างทางที่ผ่านไปนั้นคุ้มค่าเกินบรรยายสุดๆ

 

 

ระบบขนส่งทางรถไฟในศรีลังกานั้นเริ่มต้นในปี 1864 โดยรัฐบาลอังกฤษสร้างไว้เพื่อใช้ในการขนส่งใบชา และกาแฟจากยอดเขา มุ่งสู่เมืองหลวงโคลัมโบ ดังนั้นระหว่างทางเราก็จะได้ผ่านไร่ชาบนเนินเขา ป่าไม้เขียวขจี สะพานข้ามแม่น้ำกลางหุบเขา และทิวทัศน์ชนบทแบบศรีลังกา

 

Sri Lanka Train รถไฟ ศรีลังกา

 

ค่าตั๋วรถไฟจาก Kandy ถึง Ella มีหลายราคาตามลำดับชั้น ตั้งแต่เฟิร์สคลาส, ชั้น 2, และชั้น 3 มีรายละเอียด ดังนี้

 

1st Class – ตั๋วชั้น 1 เป็นตั๋วที่ต้องซื้อล่วงหน้าเท่านั้น ไปซื้อที่สถานีไม่ได้ การันตีว่ามีที่นั่ง และแอร์เย็นๆ แต่ข้อเสียคือจะไม่มีประตู และหน้าต่างที่สามารถเปิดไปชมวิวด้านนอกได้ (ถ้าเป็นคนชอบถ่ายรูปก็นับว่าน่าเสียดายสุดๆ) ช่วงวันหยุดยาวตั๋วชั้นนี้จะเต็มเสมอ ต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน จองได้ที่ ExpoRail ราคาตั้งแต่ 1,000 – 3,000 รูปีศรีลังกา (215 – 650 บาท)

 

2nd Class – ที่นั่งชั้น 2 เป็นชั้นที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แนะนำมากที่สุด สามารถซื้อได้ในวันเดินทางเลย แต่ไม่สามารถเลือกที่นั่งได้ และไม่การันตีว่าจะมีที่นั่งด้วย ถ้าหาที่นั่งไม่ได้จริงๆ ส่วนใหญ่ก็จะไปนั่งหย่อนขาตรงริมประตู ชมวิวทิวทัศน์แบบเต็มตาไปเลย ราคาประมาณ 120 รูปีศรีลังกา (25 บาท)

 

2nd Class Reserved Seat – ที่นั่งชั้น 2 แบบจองที่นั่ง บนตั๋วจะระบุเลขที่นั่งมาให้เลย ราคาจะแพงกว่าแบบปกติครึ่งนึง แต่บางครั้งก็ไม่การันตีอยู่ดีว่าจะได้ที่นั่งมั้ย (อ้าว)

 

3rd Class – ถ้าอยากได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวศรีลังกาแบบโลคอลจริงๆ ยังไงก็ต้องชั้น 3 นี่แหละ ที่นั่งชั้นนี้ไม่ได้นั่งกับแค่คนเท่านั้น ยังมีไก่ หมา แมว ผักผลไม้ ฯลฯ อะไรก็ตามเท่าที่จะจินตนาการได้ แต่เอาจริงๆ เราก็ไม่แนะนำหรอกนะ เว้นเสียแต่ไม่มีทางเลือกจริงๆ

 

 

ข้อแนะนำก่อนนั่งรถไฟเที่ยว จาก Kandy ถึง Ella

– เมื่อซื้อตั๋วรถไฟแล้ว ให้เก็บไว้ให้ดีจนกว่าจะถึงปลายทาง จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเป็นระยะๆ
– ถ้านั่งจาก Kandy ถึง Ella ให้เลือกนั่งด้านขวา วิวสวยกว่า
– ชาร์จแบตกล้องถ่ายรูปให้เต็ม 100%
– พกกระดาษทิชชู่/ทิชชู่เปียกให้พร้อม เผื่อเข้าห้องน้ำบนรถไฟ
– นำขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มไปด้วย

====================