รีเซต

สักการะ ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ที่เที่ยวตราด ศูนย์รวมจิตใจตั้งแต่ในอดีตกาล

สักการะ ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ที่เที่ยวตราด ศูนย์รวมจิตใจตั้งแต่ในอดีตกาล
nukkpidet
15 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:33 )
3.5K

     ใครกำลังมีแพลนจะไปเที่ยวทะเล หาที่เที่ยวทะเลสวยๆ อย่างที่ เกาะช้าง ตราด แห่งนี้ แล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดมาไหว้ขอพร ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง กันนะคะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นศูนย์รวมของความศรัทธาของชาวตราด อย่ารอช้ากันดีกว่า ตามเรามาเที่ยวเลย

 

Sofia Sophie / Shutterstock.com

 

ไหว้ขอพร ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ที่เที่ยวตราด

 

     ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะช้าง กิ่งอำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านบนเกาะช้างให้ความเคารพและศรัทธาอย่างมาก โดยนับถือมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วค่ะ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าถ้าหากขอพรเจ้าพ่อเกาะช้าง ในเรื่องของการช่วยขจัดอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตแล้ว ขอให้เจ้าพ่อเกาะช้างอนุเคราะห์ช่วยเหลือให้พ้นเคราะห์ หรือผ่อนจากหนักให้เป็นเบา ก็มักจะประสบความสำเร็จนั่นเองค่ะ

 

Sofia Sophie / Shutterstock.com

 

     ซึ่งในอดีตนั้นจังหวัดตราดเป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเล มีเกาะมากมาย การเดินทางเมื่อก่อนนั้นยังไม่สะดวกสบายเหมือนสมัยนี้ เวลาชาวบ้านมีเรื่องทุกข์ใจ หรือ เรื่องภัยที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างเดินทาง เป็นต้น ก็จะหันหน้าไปทางทิศเหนือของเกาะช้าง เพื่อกราบไหว้ เจ้าพ่อเกาะช้าง และไหว้ขอพรกัน

 

Sofia Sophie / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีตำนานเรื่องเล่าในอดีตที่เกี่ยวกับการเดินทางในทะเล ในสมัยที่ยังใช้เรือใบว่า ชาวประมงที่ออกหาปลาในทะเลนั้น เมื่อประสบกับคลื่นลมแรงจนแทบเอาชีวิตไม่รอด ชาวตราดก็จะจุดธูปหรือยกมือไหว้ให้เจ้าพ่อเกาะช้างช่วยเหลือ ทำให้เจ้าพ่อเกาะช้างเป็นที่เลื่องลือ และเป็นที่นับถือของชาวตราดขึ้นมาค่ะ

 

Sofia Sophie / Shutterstock.com

 

     ใครแวะไปเที่ยว เกาะช้าง ก็อย่าลืมไปสักการะ ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ไหว้ขอพร เสริมสิริมงคลกันนะคะ ได้ไปเยือนเกาะช้างทั้งที ถ้าไม่ได้ไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวตราดนับถือก็เหมือนไม่ได้ไปเยือนถึงเกาะช้างนั่นเองค่ะ และยังเหมือนกับเป็นการทำให้ทริปเที่ยวนี้ราบรื่นไปอย่างดีอีกด้วยนะคะ

 

ข้อมูล ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ตราด