รีเซต

น้ำตกดงพญาเย็น ที่เที่ยวสระบุรี เล่นน้ำกับปลา กินข้าวริมน้ำตก สดชื่นคลายร้อนสุดๆ

น้ำตกดงพญาเย็น ที่เที่ยวสระบุรี เล่นน้ำกับปลา กินข้าวริมน้ำตก สดชื่นคลายร้อนสุดๆ
nukkpidet
9 มิถุนายน 2564 ( 12:25 )
25.2K

     ร้อนๆ แบบนี้ แนะนำว่าต้องไปเที่ยว น้ำตก กันเลย และถ้าจะหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ น้ำตกสวยๆ ก็ต้อง จังหวัดสระบุรี เลยค่ะ ซึ่งเราจะพาไปน้ำตกที่อยู่ใกล้ๆ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย นั่นก็คือ น้ำตกดงพญาเย็น อย่ารอช้าดีกว่า ไปรับความสดชื่น เล่นน้ำคลายร้อนกันเลย

 

 

เที่ยวหน้าฝน รับความสดชื่น ที่ น้ำตกดงพญาเย็น

ใกล้ๆ กรุงเทพ นี่เอง

 

     น้ำตกดงพญาเย็น อยู่ในการดูแลของ ศูนย์ควบคุมไฟป่าฯ ใน อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็กๆ น้ำใสและปลาเยอะมาก โดยสายน้ำที่ไหลลงมานั้น ลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ ผ่านแก่งหินเล็กๆ สวยมากๆ ความสูงประมาณ 1 เมตร ไหลต่อมาจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยอีกที ก่อนจะไหลลงมาเป็นแอ่งน้ำตื้นๆ ตรงนี้แหละ ที่สามารถเล่นน้ำคลายร้อนกันได้ แถมยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย 

 

 

ไฮไลท์ ของ น้ำตกดงพญาเย็น

     โดยตัวของ น้ำตกดงพญาเย็น จะมีจุดเล่นน้ำที่แบ่งออกได้เป็น 3 จุดด้วยกัน จุดแรกจะอยู่ในบริเวณตอนเหนือของสะพานไม้ขึ้นไป ตรงนี้จะเป็นลำธาร แบ่งเป็นแอ่งน้ำย่อยๆ ได้ถึง 2-3 แอ่ง ส่วนระดับน้ำก็จะไม่ลึกมาก เป็นจุดที่เด็กๆ สามารถเล่นน้ำได้แบบชิลๆ เลย มาถึงจุดที่สองกัน จะอยู่เหนือสะพานไม้เลย ตรงนี้ก็น้ำไม่ลึกมากเหมือนกัน แต่จะมีบางจุดที่น้ำลึกบ้าง และมีหินค่อนข้างเยอะกว่า เลยต้องใช้ความระมัดระวังด้วยนะครับ

 

 

     มาถึงจุดสุดท้าย จุดที่สาม ตรงนี้จะอยู่ใต้ตัวน้ำตกเลยค่ะ ซึ่งระดับน้ำจะค่อนข้างลึกเลย เหมาะกับผู้ใหญ่ มากกว่า แนะนำว่าเด็กๆ ไม่ควรเล่นน้ำในบริเวณนี้ หรือถ้าเล่นก็จะต้องมีผู้ใหญ่ลงไปเล่นด้วย ส่วนบริเวณรอบๆ ของตัวน้ำตกนั้น ก็จะร่มรื่นไปด้วยสีเขียวของต้นไม้มากมาย มีแคร่ไม้ไผ่ กระท่อมตั้งอยู่ที่ริมน้ำตก ไว้ให้เราได้นั่งพักผ่อนชิลๆ กันด้วย

 

 

     ที่นี่ให้บริการโดยเอกชน จะไม่มีค่าเข้าครับ แต่ต้องสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มมากินแทน มีห่วงยางให้เช่าด้วยนะ 50 บาท สำหรับอาหารที่สั่งมากินนั้น ก็จะมีเป็นจำพวกส้มตำ ปลาเผา ไก่ทอด ต้มยำ ประมาณนี้ ราคาแพงกว่าท้องตลาดนิดหน่อย แต่รสชาติอร่อยใช้ได้เลย เล่นน้ำเย็นๆ คลายร้อน แล้วมากินของอร่อยต่อ ฟินสุดๆ ไปเลยครับ

 

 

การเดินทาง ไป น้ำตกดงพญาเย็น

     ถ้ามาจากตัวเมืองสระบุรี ก็ให้เลี้ยงขวา เข้ามาทางถนนมิตรภาพ แล้วขับไปอีก 50 กิโลเมตร พอถึงการไฟฟ้า อำเภอมวกเหล็ก ก็ให้เลี้ยวซ้าย เข้าถนนหมายเลข 2224 จากนั้นขับตรงไปอีก 12 กิโลเมตร ผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย แล้วให้เลยไปอีก 400 เมตร สักพักก็จะถึง น้ำตกดงพญาเย็น 

 

ข้อมูล น้ำตกดงพญาเย็น สระบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/i7y4jGAybKunFLjX9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Happy หนีเที่ยว

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<