รีเซต

งานมหกรรมวัฒนธรรมวิถีถิ่น วิถีไทย ส่งเสริมภูมิปัญญาล้านนา เชียงใหม่ กับ ของดี 17 จังหวัดภาคเหนือ

งานมหกรรมวัฒนธรรมวิถีถิ่น วิถีไทย ส่งเสริมภูมิปัญญาล้านนา เชียงใหม่ กับ ของดี 17 จังหวัดภาคเหนือ
เอิงเอย
15 มิถุนายน 2560 ( 03:54 )
5.3K

ผ่านไปแล้ว กับ งานมหกรรมวัฒนธรรมวิถีถิ่น วิถีไทย ส่งเสริมภูมิปัญญาล้านนา เชียงใหม่ กับ ของดี 17 จังหวัดภาคเหนือ นักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสเสน่ห์วัฒนธรรมล้านนา ชม ชิม ช้อปของดี 17 จังหวัดภาคเหนือ ในงานมหกรรมวัฒนธรรมวิถีถิ่น วิถีไทย ที่จัดโดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมค่านิยมความเป็นไทย สานต่อภูมิปัญญาล้านนา กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่นในช่วงฤดูฝน ซึ่งจัดไปเมือ 10-14 มิถุนายน 2560 ณ ลานข่วงพะยอม หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ที่มาเที่ยวงาน ได้สัมผัสกับเสน่ห์ของวัฒนธรรมล้านนาอย่างครบครันประกอบด้วย ข่วงวัฒนธรรมการสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม 17 จังหวัด เช่น การทำโคมล้านนา การตัดช่อตัดตุง การทำเครื่องเขิน เครื่องเงิน การดุนลายโลหะ ผ้าเขียนเทียน (ชาติพันธุ์ม้ง) การย้อมผ้าหม้อห้อมด้วยคราม

 

 

การทำเครื่องประดับชากังราว การตัดตุงใส้หมู ของชาวไทใหญ่ เป็นเต้น ได้ชมวิถีวัฒนธรรมล้านนากาดหมั้วคนเมือง ตลาดย้อนยุคนครชุมจังหวัดกำแพงเพชร ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของภาคเหนือ การสาธิตอาหารพื้นบ้าน จากทุกจังหวัดของภาคเหนือ ชม ชิม ช๊อป อาหารพื้นบ้าน เช่น ลาบแป้ เมี่ยงจอมพลหรือเมี่ยงเต้าเจี้ยว ไข่ป่าม ข้าวกั๋นจิ้น ขนมข้าวต้มหัวหงอก การทำข้าวเบ๊อะ(กลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยง) ข้าวต้มมัดเจ้าพ่อศรีเทพ น้ำพริกฮ่อง แกงฮังเล ขนมวงน้ำอ้อย ไก่ใต้น้ำ และลาบปลาเมืองน่าน ฯลฯ

 

ที่สำคัญยังได้มีโอกาสเข้าชมนิทรรศการเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการเสด็จพระราชดำเนินทางงานในพื้นที่ต่างๆ ของภาคเหนือ ได้ร่วมปักใบช่อเจดีย์ทรายที่เขียนข้อความในการทำความดีเพื่อพ่อ

และตลอดงานยังมีนาฏศิลป์ล้านนา การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่อ้อนช้อยงดงามของภาคเหนือนำโดยศิลปินแห่งชาติและศิลปินพื้นบ้าน เช่น การขับซอ การตีกลองล้านนา ฟ้อนล้านนา สะล้อซอปิน ฟ้อนแง้น ลิเกเยาวชนและมืออาชีพ และผู้ที่มาร่วมงานส่วนใหญ่ไม่พลาดกับการเดินชมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ สินค้าทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน เช่น ผ้าทอล้านนา ผ้าไหมหมักโคลน ของดีบ้านฉัน และสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ให้ได้จับจ่ายใช้สอยกันอย่างเพลิดเพลินตลอดช่วงที่จัดงาน

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID