รีเซต

ไหว้พระ เที่ยวกรุงเก่า วัดไชยวัฒนาราม วัดสวย อยุธยา โบราณสถานเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย

ไหว้พระ เที่ยวกรุงเก่า วัดไชยวัฒนาราม วัดสวย อยุธยา โบราณสถานเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย
เอิงเอย
24 กรกฎาคม 2564 ( 16:20 )
29.1K

      หลายคนที่ไป เที่ยวอยุธยา และชอบถ่ายรูปสวยๆ ของ โบราณสถานเก่าแก่ต่างๆ ที่เที่ยวที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ วัดไชยวัฒนาราม แห่งนี้ค่ะ เพราะที่นี่เป็น วัดสวย อยุธยา ที่มีความเก่าแก่ยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียว อีกทั้งยังตั้งอยู่ใน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อีกด้วย เอาล่ะ ตามเราไปเที่ยวชมความสวยงามของวัดแห่งนี้กันเลยค่ะ

 

วัดไชยวัฒนาราม วัดสวย อยุธยา
โบราณสถานแห่งกรุงเก่า

 

ประวัติวัดไชยวัฒนาราม

       วัดไชยวัฒนาราม เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งสร้างขึ้นในโดย พระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ ที่นี่เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 

 

      พระเจ้าปราสาททอง ได้สร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้น เพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์ และอีกประการหนึ่งก็คือ วัดนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเขมรด้วย จึงทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งมาจาก นครวัด นั่นเอง

 

 

 

โบราณสถานที่น่าสนใจในวัดไชยวัฒนาราม

 

ระเบียงคด

       สิ่งที่น่าสนใจในวัดไชยวัฒนาราม ก็คือ ระเบียงคด เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเมรุแต่ละเมรุเอาไว้ โดยรอบฐานประทักษิณซึ่งแต่เดิมจะมีหลังคารอบๆ ที่บริเวณระเบียงคดนี้จะมีพระพุทธรูป ปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ รวมทั้งหมด 120 องค์ ปัจจุบันเหลือที่ยังมีพระเศียรอยู่ 2 องค์ค่ะ

 

 

พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ

      นอกจากนี้ เมื่อมาถึงวัดไชยวัฒนาราม เราจะสามารถมองเห็น พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ปรางค์ประธาน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณกลางวัดได้อย่างทันที ที่นี่เป็นโบราณสถานที่น่าสนใจ และสวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว

      ยอดขององค์ปรางค์ ทำเป็นรัดประคดซ้อนกัน 7 ชั้นแต่ละชั้น เป็นลวดลาย ใบขนุน กลีบขนุน ส่วนบนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม ปรางค์แบบนี้มีลักษณะเหมือน ปรางค์ในสมัยอยุธยาตอนต้น ทำให้สันนิษฐานได้ว่า อาจจะมีการนำปรางค์ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยอยุธยาตอนต้นมาสร้างขึ้นใหม่ที่นี่นั่นเอง

 

 วัดสวย อยุธยา วัดไชยวัฒนาราม อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

 

พระอุโบสถ

      พระอุโบสถ ภายในวัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ทางด้านหน้ากำแพงเมรุทิศเมรุราย นอกระเบียงคด ค่ะ ซึ่งในปัจจุบันเหลือแต่ฐานแล้ว โดยข้างๆ มีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง และมีกำแพงล้อมรอบโบราณสถานสำคัญแหล่านี้ถึง 3 ชั้นเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีปรางค์เจดีย์ขนาดย่อมอีกจำนวนหนึ่งซึ่งสร้างเพิ่มในภายหลังอีกด้วย

      รวมถึงภายในวัด ประดิษฐาน พระพุทธรูปปูนปั้น อยู่ภายในเมรุทิศเมรุมุ ของระเบียงคต ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญบรมไตรโลกนาถ พระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ วัดหน้าพระเมรุ อีกด้วย โดยสันนิษฐานว่าได้รับการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

      สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวชมวัดไชยวัฒนาราม ก็สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวันค่ะ และในช่วงค่ำ ประมาณ 19.30 ทางอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จะมีการส่องไฟชมโบราณสถานที่สวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย เรียกได้ว่าสวยงามทั้งกลางวัน และเวลากลางคืนเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูล วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tLNZFCphqt1BS4Au6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา 0-3524-2286
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดไชยวัฒนาราม

 

ที่เที่ยวอยุธยา ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<