รีเซต

เขาวัง พระนครคีรี ตามรอยประวัติศาสตร์ เมือง เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

เขาวัง พระนครคีรี ตามรอยประวัติศาสตร์ เมือง เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
11 ตุลาคม 2563 ( 15:30 )
168.5K

     ใครที่ผ่านไป จังหวัดเพชรบุรี คงจะได้เคยเห็นเจดีย์ วัด วัง สวยๆ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง น่าจะรู้กันว่าที่นั่น คือ เขาวัง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี แต่อาจจะไม่เคยได้ขึ้นไปเที่ยว วันนี้เราก็เลยอาสาพาไปเที่ยวชมโบราณสถานที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และความสวยงาม ณ ที่แห่งนี้กันค่ะ

 

 

เขาวัง สัญลักษณ์แห่ง เมือง เพชรบุรี

มารู้จัก เขาวัง อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี

 

     พระนครคีรี หรือทางการเรียกว่า อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี แต่คนท้องถิ่นจะเรียกกันว่า เขาวัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี ที่ตั้งอยู่ ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เมื่อเข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี ก็จะเห็น เขาวัง นั่นเองค่ะ

 

     เขาวัง ถือว่าเป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงกว่า 92 เมตร ในหลวงรัชกาลที่ 4 นั้น สร้างพระราชวังสําหรับเสด็จแปรพระราชฐานขึ้นบนยอดเขาแห่งนี้ เลยให้สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เป็นแม่กองในการก่อสร้าง จนสร้างสําเร็จเมื่อปี พ.ศ. 2403 และทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเพชรบุรีนิยมเรียกกันติดปากว่า เขาวัง จนมาถึงในปัจจุบันค่ะ

 

 

     บน เขาวัง นั้น จะมีทั้ง พระที่นั่ง พระตําหนัก วัด และ กลุ่มอาคารต่างๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกแบบนีโอคลาสสิคผสมสถาปัตยกรรมแบบจีนค่ะ โดยภูเขายอดกลาง เป็นที่ตั้งของ พระธาตุจอมเพชร ฝั่งทิศตะวันออกจะเป็น วัดมหาสมณาราม ภายในโบสถ์ฝาผนังทั้งสี่ด้าน จะมีภาพเขียนฝีมือขวัวอินโข่ง ซึ่งเป็นจิตรกรไทยคนแรกตกแต่งไว้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็มี วัดพระแก้ว หรือ วัดพระแก้วน้อย ที่มีเจดีย์แดงเป็นไฮไลท์ค่ะ

 

 

     ในส่วน ด้านทิศตะวันตก จะมีทั้ง พระที่นั่งสันถาคารสถาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท พระที่นั่งราชธรรมสภา และ หอชัชวาลเวียงชัย เรียกได้ว่าเที่ยวกันได้วันเลยทีเดียว ส่วนการเดินทางขึ้นไปบน เขาวัง นั้น สามารถเดินขึ้นไปเอง หรือจะนั่งรถรางไฟฟ้าก็ได้เช่นกันค่ะ

 

เขาวัง พระนครคีรี

 

     นอกจากนี้ เขาวัง ยังมีการจัดงานเทศกาลในทุกๆ ปี ที่จะมีงานเฉลิมฉลองพระนครคีรี ที่นี่จะคึกคักสุดๆ ไปเลยค่ะ เพราะมีทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ และการจุดพลุดอกไม้ไฟ ในตอนกลางคืน โดยจะจัดขึ้นทุกวันศุกร์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ในทุกๆ ปี รวมเวลากว่า 10 วัน 10 คืนค่ะ บอกเลยว่าใครที่ได้ชมพลุของที่นี่ ต้องอินไปตามๆ กันเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี ( เขาวัง ) 97 ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cDoW9x3iynn9Rpv39 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 60 บาท ต่างชาติ 190 บาท (รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี และค่ารถรางไฟฟ้า)
  • โทร : 0-3242-5600
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Phranakornkhiri

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!