เที่ยวเขาวัง (พระนครคีรี) ประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต พระราชวังฤดูร้อน เมืองเพชรบุรี

เที่ยวเขาวัง (พระนครคีรี) ประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต พระราชวังฤดูร้อน เมืองเพชรบุรี
เอิงเอย
3 กุมภาพันธ์ 2557 ( 10:33 )
85.6K


หลายคนที่ขับรถผ่านจังหวัดเพชรบุรี คงเคยเห็นเจดีย์ วัด วัง สวยๆ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาสูง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าที่นั่นคือ พระราชวังฤดูร้อนในสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) ที่มีชื่อเรียกว่า “พระนครคีรี” หรือที่ชาวเมืองเพชรฯ เรียกกันติดปากว่า “เขาวัง” นั่นเองค่ะ และวันนี้ เราจะพาไปเที่ยวชมโบราณสถานที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และความสวยงามของพระนครแห่งนี้กัน สำหรับคนที่มาเที่ยวที่นี่ครั้งแรก จะมีทางขึ้นเขาวังอยู่ 2 ทาง คือ ทางรถรางไฟฟ้า และ ทางเดินขึ้นด้านบน งานนี้ก็แล้วแต่ความถนัด ความสามารถของแต่ละคนเลยค่ะ ใครอยากสบายๆ ชิลล์ๆ หน่อยก็มีรถรางไฟฟ้าให้บริการ แต่ถ้าใครชอบเดินชมนู่นนี่ระหว่างทาง ออกกำลังกายเบาๆ ทางเดินขึ้นก็ไม่ไกลมากเท่าไหร่ค่ะ 


รู้จักพระนครคีรี หรือ เขาวัง 

พระนครคีรี หรือ เขาวัง นั้นเป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงถึง 92 เมตร เดิมเรียกว่า เขาสมน หรือเขาคีรีค่ะ

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพอพระราชหฤทัยที่จะสร้างพระราชวังสำหรับเสด็จแปรพระราชฐานขึ้นบนยอดเขาแห่งนี้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาเพชรนิสัยศรีสวัสดิ์ ปลัดเมืองเพชรบุรีเป็นนายงานก่อสร้างจนสำเร็จเรียบร้อยเมื่อปี พ.ศ. 2403 ทรงพระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเมืองเพชรเรียกกันติดปากว่าเขาวัง มาจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง เท่ากับว่าพระราชวังฤดูร้อนแห่งนี้ก็มีอายุมานานเป็นร้อยปีแล้วค่ะ


พระนครคีรี มีพระที่นั่ง พระตำหนักมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบนิโอคลาสสิคผสมสถาปัตยกรรมจีน ค่ะ โดยมีสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอยู่บนยอดเขาทั้ง 3 คือ

ภูเขายอดกลาง เป็นที่ตั้งของพระธาตุจอมเพชร

ยอดเขาด้านตะวันออก  เป็นที่ตั้งของวัดพระแก้ว

ยอดเขาด้านตะวันตก เป็นที่ตั้งของพระราชวังซึ่งมีพระที่นั่งและสิ่งก่อสร้างต่างๆ มากมาย

และในวันนี้ เราจะมาชมพระราชวังบนยอดเขาตะวันตกกันค่ะ ที่พระราชวังนี้กรมศิลปากรได้ใช้บางส่วนจัดตั้งเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี ภายในเก็บรักษาโบราณวัตถุต่างๆ ได้แก่ เครื่องราชูปโภคของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รูปหล่อโลหะสำริด และทองเหลืองที่ใช้สำหรับตกแต่งห้องต่างๆ ในพระที่นั่ง และเครื่องกระเบื้องของจีน ญี่ปุ่น และยุโรป 

 

เมื่อขึ้นมาถึงด้านบน บรรยากาศรายล้อมของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี เต็มไปด้วยต้นลั่นทม หรือลีลาวดี ที่ชูช่อสวยงาม บางต้นมีอายุเกือบเป็นร้อยปี นอกจากนี้ยังมีวิวที่สวยงามอีกด้วย เราจะสามารถมองเห็นเมืองเพชรบุรีได้เกือบทั้งเมืองจากบนนี้ทีเดียวค่ะ 

ความสวยงามของพระราชวังน่าสนใจ แต่สิ่งที่ดูจะเป็นไฮไลท์ไม่แพ้กันคือ เจ้าลิงจ๋อ ที่มารวมตัวกันอยู่บนนี้นั่นเอง ใครที่พกข้าวของ กระเป๋า กล้องถ่ายรูปขึ้นไปขอแนะนำว่าให้ระวังค่ะ เพราะลิงบนนี้ค่อนข้างดุ อย่าได้ไปแหย่เล่นเป็นอันขาด แต่ถ้าเราอยากไปสัมผัสใกล้ชิดก็จะมีมุมให้นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารให้ลิงได้ค่ะ ถ้าใครอยากให้อาหารลิงควรที่จะไปตรงมุมให้อาหารเท่านั้นนะคะ เพื่อความปลอดภัยของเราเองหลังจากชื่นชมบรรยากาศ และสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ขากลับลงมา เราสามารถที่จะมาเดินช้อปต่อได้ที่ด้านล่าง จะมีร้านค้ามากมายให้ได้เลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกค่ะ 
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี 

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.30-16.30 น. 

ค่าเข้าชม (รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี และค่ารถรางไฟฟ้า) ชาวไทย 60 บาท ชาวต่างประเทศ 190 บาท 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-3242-5600

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติม  www.เที่ยวภาคกลาง.com


ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จาก Nikon D5200 


Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650


 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com


 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง