รีเซต

ทะเลสาบทุ่งกุลา ที่เที่ยวสุรินทร์ สุดชิลกลางน้ำ ทะเลน้ำจืด แดนอีสาน

ทะเลสาบทุ่งกุลา ที่เที่ยวสุรินทร์ สุดชิลกลางน้ำ ทะเลน้ำจืด แดนอีสาน
nukkpidet
26 เมษายน 2566 ( 14:30 )
35.3K

     มาเที่ยวอีสาน แต่อยู่ๆ ก็อยากเล่นน้ำ คิดถึงทะเลขึ้นมาซะงั้น งั้นเราจะหาที่เที่ยวที่ไหนในอีสานแทนละเนี่ย จะบอกว่าไม่ต้องหาอะไรมาแทนทั้งนั้นค่ะ เพราะ ที่เที่ยวสุรินทร์ มีที่เที่ยวที่มีบรรยากาศของทะเล น้ำสีฟ้าใส รอทุกคนอยู่ค่ะ กับสถานที่ที่มีชื่อว่า ทะเลสาบทุ่งกุลา

 

 

ที่เที่ยวสุรินทร์ ทะเลสาบทุ่งกุลา ทะเลน้ำจืด แห่ง ภาคอีสาน

 

     ทะเลสาบทุ่งกุลา ตั้งอยู่ใน ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ เป็นหนึ่งในโครงการแก้มลิงอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่กรมชลประทานขุดเอาไว้ใช้เพื่อการเกษตร เมื่อก่อนนั้นบริเวณทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นบริเวณที่ใช้เลี้ยงสัตว์ของชาวบ้าน แห้งแล้งมาก แต่ปัจจุบันนี้ กลายเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 750 ไร่เลยทีเดียวค่ะ

 

 

     เริ่มแรกที่ขุดอ่างเก็บน้ำนี้ น้ำก็มีสีขุ่นตามธรรมชาติเป็นปกติ แต่ภายหลังน้ำได้เปลี่ยนเป็นสีคราม เพราะน้ำแห่งนี้เป็นบริเวณของน้ำกร่อยนั่นเองค่ะ ว่ากันว่าเมื่อก่อนนั้นบริเวณนี้เป็นที่ผลิตเกลือสินเธาว์ ทำให้น้ำกลายมาเป็นใสสีฟ้าสวยงามเหมือนน้ำทะเลแบบนี้ค่ะ และด้วยบรรยากาศของลมพัดเย็นสบาย ทำให้เหมือนกับพักผ่อนอยู่ริมชายหาดเลยแหละค่ะ

 

     โดยรอบๆ ทะเลสาบทุ่งกุลา นั้นก็จะมีแพร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายกันไปเยอะแยะมากมาย ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ของที่นี่ก็มีเยอะแยะอีกเช่นกันค่ะ ทั้ง ปั่นเรือถีบ บานาน่าโบ๊ท แพคาราโอเกะ ปั่นจักรยานต่างๆ อย่างการรับประทานอาหารก็คือสามารถลากแพออกไปนั่งทานชิลๆ กลางน้ำกันได้เลยค่ะ จะนั่งห้อยขาจุ่มน้ำทานข้าวไปด้วย หรือจะกระโดดน้ำเล่น ก็สนุกสุดๆ ชิลได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เลยค่ะ

 

 

     อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือการได้นั่งชมวิวของพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็นที่ ทะเลสาบทุ่งกุลา  ภาพที่เราจะได้เห็นตรงหน้าคือภาพของพระอาทิตย์ที่ส่องแสงกระทบกับผืนน้ำของทะเลสาบ พร้อมบรรยากาศดีๆ ลมพัดเย็นๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีคือ พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่คิดเลยว่าที่ สุรินทร์ จะมีสถานที่เที่ยวชิลๆ แบบนี้ด้วยเหมือนกันนะคะ

 

การเดินทาง ไปยัง ทะเลสาบทุ่งกุลา

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนหมายเลข 214 ผ่านอำเภอจอมพระ อำเภอท่าตูม จากนั้นพอถึงแยกหน่วยบริการตำรวจทางหลวงอำเภอท่าตูมก็ใหเเลี้ยวซ้าย ใช้ถนนหมายเลข 2018 มาจนถึงแยกวัดทุ่งสว่างวราราม แล้วให้เลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 214 และจะเห็นป้ายบอกทางไป ทะเลสาบทุ่งกุลา ค่ะ

 

 

ข้อมูล ทะเลสาบทุ่งกุลา สุรินทร์