รีเซต

เกาะเสม็ด ที่เที่ยวระยอง ทะเลใกล้กรุงเทพ สวรรค์ของอ่าวไทย ชิลสุดๆ ไปเลยจ้า

เกาะเสม็ด ที่เที่ยวระยอง ทะเลใกล้กรุงเทพ สวรรค์ของอ่าวไทย ชิลสุดๆ ไปเลยจ้า
เอิงเอย
26 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:30 )
97.9K
2

     ว่ากันว่าสถานที่แห่งนี้เป็น เกาะสวรรค์ของฝั่งทะเลอ่าวไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของใครหลายๆ คน ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดี กับ เกาะเสม็ด ที่เที่ยวระยอง แห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่มากี่ครั้งก็ชิลสุดๆ ทุกครั้ง ตามเรามาทัวร์เกาะเสม็ดกันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวระยอง เกาะเสม็ด เกาะสวรรค์ ของ อ่าวไทย 

 

     เกาะเสม็ด เป็นเกาะที่อยู่ใน เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ลักษณะของเกาะนั้นจะเป็นรูปสามเหลี่ยมกว้างใหญ่ทางด้านเหนือ แล้วค่อยๆ ยาวเรียวเล็กลงไปจนสุดปลายเกาะทางใต้ ว่ากันว่าที่นี่เป็น เกาะแก้วพิสดาร จากในวรรณคดีชื่อดังเรื่องอย่าง พระอภัยมณี ของสุนทรภู่นั่นเองค่ะ มีหาดทรายขาวละเอียดอยู่ทั่วไป และมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เลยเป็นที่มาของชื่อ เกาะเสม็ด นั่นเองค่ะ 

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

 

     บนเกาะจะไม่มีแม่น้ำลำคลอง พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขา ป่า และมีชายหาดที่สวยงาม เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านและมีรีสอร์ท ที่พักต่างๆ บนเกาะมากมายค่ะ โดยหาดที่อยู่บน เกาะเสม็ด จะเป็นหาดอยู่ในอ่าวเล็กๆ จากเหนือไปใต้ ก็จะมี หาดทรายแก้ว หาดหินโคร่ง หาดคลองไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าวคอก อ่าวเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่วหน้านอก และ อ่าวกะรัง ส่วนทางตะวันตก จะมีหาดทรายอยู่ที่เดียว คือ อ่าวพร้าว และมี อ่าววงเดือน อยู่ทางตะวันออก ลักษณะจะเป็นอ่าวโค้งคล้ายพระจันทร์ครึ่งดวงค่ะ

 

การเดินทาง ไป เกาะเสม็ด

     ส่วนการเดินทางมาที่ เกาะเสม็ด นั้น ถ้ามาจากท่าเรือบ้านเพ ก็จะมีให้เลือกมากมายหลายท่า ไม่ว่าจะเป็น ท่าเรือนวลทิพย์ ท่าเรือศรีบ้านเพ ท่าเรือสะพานปลาบ้านเพ ท่าเรือเพ ท่าเรือโชคกฤษดา เป็นต้นค่ะ มีทั้งเรือเมล์ที่จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสาร 50 บาท หรือถ้ามาลงอ่าววงเดือน ก็ 60 บาทค่ะ ส่วนใครจะเช่าเรือเหมาลำตรงไปยังหาดต่างๆ ก็สามารถทำได้เลยค่ะ พร้อมบริการตลอดทั้งวัน ส่วนราคานั้น จะตามระยะทางอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,500 บาทค่ะ

 

 

     ซึ่งจริงๆ แล้วการเดินทางบน เกาะเสม็ด นั้น ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพราะจะมีให้บริการรถโดยสารและรถแท๊กซี่ นอกจากนั้นยังสามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถเอทีวีมาขับทัวร์ทั่วเกาะได้อีกด้วยค่ะ ราคาเช่าจะอยู่ที่ 500-1,200 บาทต่อวัน แต่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเพราะทางถนนนั้นไม่ได้ดีมากเท่าไหรค่ะ 

 

     อาหารทะเลบนเกาะนั้น จะมีหลายร้านมากๆ เลือกตามบรรยากาศที่ชอบได้เลยค่ะ และก็สามารถสั่งอาหารทะเลสดๆ มานั่งทานชิลๆ กันได้ที่ม้านั่งผ้าใบ หรือร้านอาหารที่อยู่ริมหาดได้ และใครที่เป็นสายดำน้ำชมปะการัง ที่นี่ก็มีทริปดำน้ำรอบเกาะแบบทั้งเต็มวันและครึ่งวัน โดยจะมีสปีดโบ้ทพาออกไปดำน้ำตามอ่าวต่างๆ หรือข้ามไป เกาะทะลุ ที่อยู่ไม่ไกลมากนัก บริเวณนั้นจะมีทั้งปะการัง และปลาเสืออีกด้วยค่ะ

 

Nonchanon / Shutterstock.com

 

     สำหรับใครที่มาแบบชิลๆ อยากนอนเล่น ถ่ายรูปสวยๆ แนะนำว่าให้เหมารถสองแถว หรือเช่ามอเตอร์ไซต์ไปตระเวนถ่ายรูปบรรยากาศของแต่ละอ่าวเลยค่ะ เพราะแต่ละอ่าวก็จะมีบรรยากาศและสีสันที่ต่างกันออกไปค่ะ แต่อย่าลืมใช้ความระมัดระวังด้วยนะคะ ใครขี่มอเตอร์ไซต์ไม่แข็ง เช่ารถสองแถวจะดีกว่าค่ะ เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง สำหรับ เกาะเสม็ด แห่งนี้ เที่ยวครบจบได้ที่เดียวแบบนี้ ก็ปักหมุดเป็นที่เที่ยวประจำช่วงวันหยุด ใกล้กรุงเทพฯ ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล เกาะเสม็ด ระยอง

  • ที่อยู่ : เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ktb26SsUy73xFXxv9   
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -