รีเซต

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ภูเขาทอง แห่ง เกาะรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวกรุงเทพ ไม่ควรพลาด

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ภูเขาทอง แห่ง เกาะรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวกรุงเทพ ไม่ควรพลาด
nukkpidet
25 สิงหาคม 2563 ( 08:30 )
14.1K
1

     แม้ว่าเราๆ จะอยู่กรุงเทพ กันมานานหลายปี แต่ก็ใช่ว่าจะมีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวฝั่ง เกาะรัตนโกสินทร์ กันบ่อยๆ สักที่ไหน ไม่มีเวลาบ้าง อะไรบ้างล่ะ แต่วันนี้ได้โอกาสดีค่ะ เลยจะพาทุกคนไปเที่ยว วัดสวย ของ กรุงเทพ อย่าง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ ภูเขาทอง ที่เรารู้จักกันดีนี่เองค่ะ

 

MosayMay / Shutterstock.com

 

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดสวย เก่าแก่

ประจำ กรุงเทพ

 

     วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือเรียกกันว่า วัดสระเกศ เป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยา เมื่อก่อนนั้นมีชื่อว่า วัดสะแก ต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 1 โปรดให้ปฏิสังขรณ์และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามให้ใหม่ว่า วัดสระเกศ ที่แปลว่า ชำระพระเกศา นั่นเองค่ะ เพราะวัดนี้เคยเป็นที่สำหรับทำพิธีพระกระยาสนาน (อาบน้ำ) เมื่อตอนเสด็จกรีธาทัพกลับจากกัมพูชามาปราบจลาจลในกรุงธนบุรี และเสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติในปี พ.ศ. 2325 ค่ะ

 

 

     ภายในวัดจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้ไปสักการะและกราบไหว้กันค่ะ ตั้งแต่เข้ามาในวัดเลย เราก็จะเจอกับ พระอุโบสถที่ประดิษฐานพระประธานปางสมาธิองค์ใหญ่ ผนังรอบๆ พระอุโบสถจะมีภาพจิตรกรรมที่เกี่ยวกับเทวดา ท้าวจตุโลกบาล ภาพพุทธประวัติตอนมารวิชัย ภาพทศชาติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และ ภาพไตรภูมิ เป็นความสวยงามที่มองแล้วรู้สึกอิ่มเอง สบายใจมากเลยค่ะ

 

     ต่อมาเป็น พระวิหารพระอัฏฐารส สถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อดุสิต และ พระอัฎฐารส โดยเป็นพระพุทธรูปยืน ศิลปะในการสร้างนั้นเป็นแบบสมัยสุโขทัยตอนต้น อายุมากกว่า 700 ปี และเป็นพระพุทธรูปยืนที่มีสูงที่สุดในกรุงเทพฯ สูงถึง 10.75 เมตรเลยทีเดียวค่ะ ในหลวงรัชกาลที่ 3 นั้น โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมาจาก วัดวิหารทอง วัดประจำพระราชวังจันทน์ ที่จังหวัดพิษณุโลก มาประดิษฐานที่นี่แทนนั่นเองค่ะ

 

 

วัดภูเขาทอง แห่ง เกาะรัตนโกสินทร์

 

     และแล้วก็มาถึง พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ วัดสระเกศ นี้ จนทำให้ที่นี่เป็นที่รู้จัก โดยภูเขาทองนี้ รัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นไว้เป็นปูชนียสถานในพระนคร เหมือนกับตอนที่กรุงเก่ามี วัดภูเขาทอง ค่ะ บันไดขึ้นภูเขาทองนี้ จะมีจำนวนทั้งหมด 344 ขั้นค่ะ

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

     เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนก็ต้องมากราบไหว้พระกันก่อนเลยค่ะ เพราะด้านบนมีพระพุทธรูปประธานประดิษฐานตรงทางเข้าองค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นามว่า พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ (ปางทรงเครื่องจักรพรรดิ์) อยู่ค่ะ และสามารถขึ้นไปเวียนเทียนรอบภูเขาทอง แล้วก็เดินถ่ายรูป ชมวิวของเมืองกรุงเทพฯ ได้เลยค่ะ

 

     ในช่วงเทศกาลอย่างวันลอยกระทงที่นี่จะจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ 7 วัน 7 คืนด้วยกัน จัดว่าเป็นงานวัดที่ดังมากๆ ของกรุงเทพฯ เลย ที่สำคัญทางวัดจะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนกันอีกด้วย ซึ่งความพิเศษแบบนี้จะมีแค่ในช่วงเทศกาลเท่านั้นค่ะ เรียกได้ว่าความสวยที่ได้เราเห็นกันนั้น เป็นวัดสวยในลิสต์ที่ต้องห้ามพลาดเลย

 

 

  • ที่อยู่ : วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร 344 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/XZjHqwvXeeRKMDhx6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-19.00 น.
  • โทร : 0-65010-3131
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsraket/ 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!