รีเซต

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ที่เที่ยวแพร่ ชิ้นงานเก่าแก่ สวยสง่า ล้ำค่า

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ที่เที่ยวแพร่ ชิ้นงานเก่าแก่ สวยสง่า ล้ำค่า
SummerB
26 มีนาคม 2564 ( 22:00 )
1.8K

     งานทอผ้า ถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่เคียงคู่อารายธรรมไทยโบราณมาแต่ช้านาน เพียงแค่เห็น เราก็จะรู้สึกได้ถึงความละเอียด ประณีต ที่แฝงไปด้วยจิตวิญญาณและความตั้งใจของผู้เย็บในแต่ละลวดลายที่ปักลงไป ซึ่ง พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ที่เที่ยวแพร่ เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่พยายามสานต่อความรู้เกี่ยวกับ ผ้าไทย ที่คนรุ่นหลังอย่างเราๆ ควรไปเยือน และชมความงดงามของศิลปะแสนหายากสักครั้งค่ะ

 

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ที่เที่ยวแพร่

 ชิ้นงานล้ำค่า แห่งเมืองลอง

 

ความเป็นมาของ พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ

 

     พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ตั้งอยู่ใน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ก่อตั้งโดยนายโกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณชาวเมืองลอง ซึ่งร่วมมือกับศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดแพร่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ และเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2535 

 

Kwanchai / Shutterstock.com

 

     ตัวสถาปัตยกรรมของตึกอาคารมีสีเหลืองสดใส โดดเด่นและเป็นที่จดจำของคนที่มาเยือน และมีลักษณะคล้ายคลึงกับ สถานีรถไฟบ้านปิ่น สถานที่ยอดฮิตที่ยังไงก็ต้องไปเยือนเมื่อไปเที่ยวเมืองแพร่ พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณเป็นสถานที่เก็บรักษา ผ้าซิ่นโบราณ รวมถึงจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซึ่งทำจาก ผ้าซิ่นตีนจก

 

5 จุดจัดแสดงผ้าโบราณ ใน พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ

     ส่วนที่ 1 คือ ว่าด้วยเรื่องจิตรกรรมเวียงต้า เป็นงานจิตรกรรมสีฝุ่นบนแผ่นไม้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ประกอบให้เป็นผนังของช่างพื้นบ้านในอดีต แสดงถึงการแต่งกายของสตรี เมืองลอง ในสมัยก่อนอย่างชัดเจน  ซึ่งผลงานชิ้นนี้จะมีลักษณะเป็นรูปแบบของสกุลช่างศิลป์เมืองน่านนั่นเองค่ะ

     ส่วนที่ 2 ผ้าโบราณเมืองลอง จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกของ กลุ่มไทโยนก ของเมืองลอง มีลวดลายเหมือนกับงานจิตรกรรมเวียงต้า ตามตำนานเล่าไว้ว่า แม่น้ำยมที่ไหลผ่านเมืองลองในอดีต มีถ้ำอยู่ใต้น้ำเรียกว่า วังน้ำ (อยู่แถวตำบลปากกาง) ทอดยาวไปถึง แหลมลี่ ซึ่งในสมัยนั้นชาวบ้านเชื่อว่ามี เงือก ขึ้นมายืม ฟืมทอผ้า (อุปกรณ์ทอผ้าทำด้วยไม้) เมื่อทอผ้าเสร็จได้มีการเฉลิมฉลองด้วยการบรรเลงดนตรี หลังจากนั้นเงือกก็เอาฟืมมาคืน ซึ่งชาวบ้านสังเกตเห็นลวดลายบนหัวฟืมที่มีสีสลับกันสวยงาม ชาวบ้านลองจึงเอาฟืมที่มีลายทอผ้ามาต่อกันจนเกิดเป็นตีนซิ่นเรียกว่า "ซิ่นตีนจก" ที่เห็นกันในปัจจุบันนั่นเองค่ะ เป็นตำนานที่น่าสนใจมากๆ เรื่องหนึ่งเลยใช่มั้ยล่ะคะ 

 

     ส่วนที่ 3 จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกจากแหล่งต่างๆ เช่น ตีนจกแม่แจ่ม , ตีนจกไหล่หิน , ตีนจกนาน้อย ตีนจกหาดเสี้ยว , ตีนจกราชบุรี , ตีนจกลาวครั่ง เป็นต้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของผ้าตีนจกจากแหล่งท้องถิ่นอื่นๆ 

     ส่วนที่ 4 แสดงวิธีการเก็บผ้าโบราณ ซึ่งอาศัยภูมิปัญญาของคนโบราณที่ทำให้ผ้าสามารถอยู่ได้นานกว่า 200 ปี และส่วนสุดท้ายเป็น ร้านค้า ซึ่งจัดจำหน่ายผ้าตีนจกลายโบราณ ผ้าโบราณทำใหม่ พร้อมทั้งเสื้อผ้าสำเร็จรูปทันสมัยและผลิตภัณฑ์จากผ้า

     ทั้งหมดนี้คือความน่าสนใจของ พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ที่แค่ได้ยินถึงประวัติความเป็นมา และความสำคัญของผ้าทอเหล่านี้ก็รู้สึกอยากไปเยี่ยมเยียนที่พิพิธภัณฑ์เพื่อเห็นผ้าทอตีนจก และผ้าซิ่นโบราณหายากเหล่านั้นกับตาแล้วล่ะค่ะ 😊

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ จังหวัดแพร่