รีเซต

ประวัติจังหวัดนครปฐม พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองโบราณ ทวารวดี

ประวัติจังหวัดนครปฐม พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองโบราณ ทวารวดี
เอิงเอย
27 เมษายน 2564 ( 14:35 )
11.7K

      จังหวัดนครปฐม เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากๆ ค่ะ ทำให้ นครปฐม กลายเป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ยอดนิยมไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ ด้วยบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ ทำให้มี คาเฟ่ในสวน บรรยากาศดีๆ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ พระปฐมเจดีย์ เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ทำให้เชื่อได้ว่า ที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่มีประวัติยาวนาน ที่มาของจังหวัดนครปฐม ประวัตินครปฐม เป็นมาอย่างไร ตั้งแต่ยุคสมัยไหน มาทำความรู้จักจังหวัดนครปฐมกันค่ะ

ประวัติจังหวัดนครปฐม เมืองโบราณ ทวารวดี
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

      จังหวัดนครปฐม เป็น 1 ใน 5 จังหวัด ที่อยู่ในเขตพื้นที่ปริมณฑลของกรุงเทพฯ ค่ะ ถ้าพูดถึงเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัดนครปฐมแล้ว ต้องขอบอกว่าหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ที่นี่ประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน และเชื่อว่าเป็นที่ตั้งเก่าแก่ของเมืองใน สมัยทวารวดี เลยทีเดียว

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

      ในยุคสมัยนั้น นครปฐมเป็นแหล่งเผยแพร่อารยธรรมและพุทธศาสนาจากประเทศอินเดียค่ะ ทำให้นครปฐมเป็นศูนย์กลางของความเจริญ มีชนชาติต่างๆ เข้ามาอาศัยอยู่ในนครปฐมมากมาย โดยเริ่มมีชุมชนมาตั้งถิ่นฐานอย่างน้อยตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่ 8-11 ซึ่งมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-14 และเสื่อมความสำคัญลงในพุทธศตวรรษที่ 17

 

ที่มา เมืองนครชัยศรี

 

 

      เมืองนครปฐมโบราณที่สำคัญในสมัยทวารวดี คือ เมืองนครชัยศรี หรือ ศรีวิชัย ค่ะ โดยตั้งห่างจากพระปฐมเจดีย์ออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ วัดพระประโทณเจดีย์วรวิหาร การขยับขยายเมืองออกไปนี้ อาจจะเป็นเพราะกระแสน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองเปลี่ยนเส้นทางไป ประชาชนจึงอพยพไปตั้งหลักแหล่งอยู่ริมน้ำแทน

      ภายในเมืองนครชัยศรีนี้พบร่องรอยโบราณสถานจำนวนมากค่ะ ทั้ง พระประโทณเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่กลางเมือง เจดีย์จุลประโทน อีกทั้งยังมีโบราณสถานที่อยู่นอกเมืองคือ วัดพระเมรุ พระปฐมเจดีย์ วัดธรรมศาลา และวัดดอนยายหอม

 

โบราณสถานสมัยทวารวดี ในนครปฐม

 

ประวัติจังหวัดนครปฐม พระประโทณเจดีย์ นครปฐม

 

      อย่างที่ได้เล่าไปแล้วในข้างต้นว่า เมืองนครปฐม แห่งนี้มีความรุ่งเรืองอย่างมากในสมัยทวารดี แน่นอนว่า จึงมีโบราณสถานที่สำคัญ และน่าสนใจมากมายค่ะ คือ พระปฐมเจดีย์ พระประโทณเจดีย์ เจดีย์จุลประโทน อย่างที่เรารู้กัน และยังมีเมืองโบราณอีกแห่ง คือ เมืองกำแพงแสน ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองอู่ทองและเมืองนครชัยศรี โดยมีการสันนิษฐานว่า เมืองกำแพงแสนเป็นเมืองเศรษฐกิจทั้งทางน้ำและทางบก จึงเป็นสถานที่พักและเปลี่ยนสินค้านั่นเอง

      นอกจากนี้ยังมีการค้นพบโบราณวัตถุมากมาย เช่น ธรรมจักรศิลา พระพุทธรูปสำริด ระฆังหิน ลายปูนปั้นประดับศาสนาสถาน และอื่นๆ ค่ะ

 

นครปฐมในสมัยรัตนโกสินทร์

 


       หลังจากการย้ายเมืองทำให้ นครปฐม ไปอยู่ที่ นครชัยศรี ทำให้ที่นี่กลายเป็นเมืองร้างมาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนต่อมา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ขณะที่ทรงยังผนวช พระองค์ได้ธุดงค์ไปพบ พระปฐมเจดีย์ และทรงเห็นว่าเป็นเจดีย์องค์ใหญ่ไม่มีที่ใดเทียบเท่า และเมื่อได้ครองราชย์ จึงโปรดฯ ให้ก่อเจดีย์ทรงลังกาแบบสุโขทัยครอบเจดีย์เดิม 2 องค์ คือ เจดีย์ทรงสถูปสาญจีตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช และเจดีย์ทรงขอมโบราณ นั่นเอง

 

 

      ต่อมาในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีการเริ่มก่อสร้างทางรถไฟสายใต้ผ่านเมืองนครปฐม ในปี พ.ศ. 2444 พระองค์จึงโปรดฯ ให้ย้ายที่ทําการเมืองนครชัยศรี ไปอยู่บริเวณที่เป็นตัวจังหวัดนครปฐมปัจจุบัน บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ แต่ยังคงเรียกชื่อว่า เมืองนครไชยศรี

 

numonaja / Shutterstock.com

 

      ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โปรดฯ ให้สร้าง พระราชวังสนามจันทร์ เป็นที่เสด็จแปรพระราชฐานและฝึกซ้อมรบแบบเสือป่า และยังมีการสร้าง พระร่วงโรจนฤทธิ์ ซึ่งประดิษฐานทางด้านทิศเหนือขององค์พระปฐมเจดีย์ และบูรณะองค์พระปฐมเจดีย์ให้สมบูรณ์สวยงามเหมือนที่เราได้เห็นในปัจจุบัน และในปี พ.ศ. 2459 ได้โปรดให้เปลี่ยนชื่อจากเมือง “นครไชยศรี” เป็น “นครปฐม” ค่ะ


คำขวัญจังหวัดนครปฐม

      ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า สวยงามตาแม่น้ำท่าจีน


งานประเพณีสำคัญจังหวัดนครปฐม

 

Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

 

  • งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ หรือ งานองค์พระ งานใหญ่ประจำปีของจังหวัดนครปฐมค่ะ ซึ่งจัดขึ้นทุกปี เป็นประเพณีที่ทำสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสมานมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ และ แห่ผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์ โดยจะจัดงานขึ้นใน วันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน ค่ะ

 

pong14 / Shutterstock.com

 

  • งานนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิง จัดขึ้นในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 4 ค่ำเดือน 5 ของทุกปี โดยประชาชนจะเดินทางไปนมัสการ หลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน ตามตำนานเล่าว่า พระพุทธรูปลอยน้ำมา และอัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดไร่ขิงแห่งนี้ค่ะ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวนครปฐมให้ความเคารพ สักการะบูชา ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีงานนมัสการหลวงพ่อปีละ 3 ครั้งเท่านั้น คือ เทศกาลวันออกพรรษา เทศกาลตรุษจีน และเทศกาลนมัสการปิดทองรูปหลวงพ่อประจำปี 

 

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนครปฐม

 

ridersuperone / Shutterstock.com

 

      ด้วยความเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ยุคทวารดีจนถึงรัตนโกสินทร์ ทำให้นครปฐม เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และน่าสนใจมากมายค่ะ อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากๆ เรียกได้ว่าเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ที่นี่จึงเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของชาวกรุงไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยทีเดียวค่ะ

      ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ สำหรับคนชอบท่องเที่ยวแนวนี้ เราแนะนำให้ไปเยี่ยมชม โบราณสถานต่างๆ อย่าง พระประโทณเจดีย์ โบราณสถานซึ่งมีพระเจดีย์เก่าแก่ตามลักษณะของเจดีย์สมัยทวารวดี หรือ พระราชวังสนามจันทร์ ที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามแนวเรอเนซองส์ของฝรั่งเศส มีพระตำหนักต่างๆ ในเยี่ยมชมมากมาย

 

 

      ไหว้พระ สายบุญ ใครที่อยากมาทำบญ ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ก็สามารถแวะมาเที่ยวไหว้พระกันได้ที่ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร สักการะพระปฐมเจดีย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เที่ยวชมความสวยงามของ วัดหนองพงนก สักการะ พระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ ในอุโบสถ ไหว้ขอพรพระราหู ตามความเชื่อที่ วัดศีรษะทอง ชมศิลปกรรมไทย-จีน มังกรตะกายฟ้า โอบรอบ อลังการสวยงามที่ วัดสามพราน หรือแวะนมัสการ หลวงพ่อวัดไร่ขิง ที่ วัดไร่ขิง ค่ะ

 

 

      ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในจังหวัดนครปฐม ก็มีมากมายไม่น้อยหน้าอย่าง พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย หอภาพยนตร์ ศาลายา ที่จัดแสดงวงการภาพยนตร์ไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คนรักรถต้องไม่พลาด แวะไปได้ที่ เจษฏา เทคนิค มิวเซียม พิพิธภัณฑ์สุดคลาสสิคที่เก็บรวบรวมรถเก่าหายากไว้มากมาย หรือใครที่ชอบงานแกะสลักสวยๆ ที่ Woodland Museum วู้ดแลนด์เมืองไม้ ก็มีผลงานไม้แกะสลักมากมายที่สวยงามให้ได้ชมกันค่ะ

 

RB_Media / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ นครปฐม ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ สวยงาม และเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตมากมาย ทั้ง ตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดน้ำลำพญา ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ที่ต้องห้ามพลาด เพราะฉะนัน วันหยุดที่จะถึงนี้ ใครที่กำลังแพลนหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไปไม่นาน เดินทางสะดวก และมีที่เที่ยวให้ไปเดินชิล ถ่ายรูปมากมาย นครปฐม คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีมากๆ ทีเดียวค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com


อ้างอิง
http://www.nakhonpathom.go.th
https://nakhonpathom.cdd.go.th

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<