รีเซต

รวมพิกัด สงกรานต์ เชียงใหม่ 2567 เล่นน้ำสงกรานต์ คอนเสิร์ต ที่ไหนดี

รวมพิกัด สงกรานต์ เชียงใหม่ 2567 เล่นน้ำสงกรานต์ คอนเสิร์ต ที่ไหนดี
เอิงเอย
3 เมษายน 2567 ( 15:27 )
2.7K
1

      ใครที่กำลังจะไป เล่นน้ำสงกรานต์ กันที่ เชียงใหม่ ตามเรามาอัปเดตพิกัดกันได้เลยค่ะกับ สงกรานต์ เชียงใหม่ 2567 รวมมาให้แล้วว่า ไปเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ไหนดี คอนเสิร์ตวันสงกรานต์ จัดที่ไหนบ้าง งานนี้สนุกจัดเต็ม สาดความสดชื่นทั่วเมืองเชียงใหม่แน่นอน มีที่ไหนบ้างนั้น มาดูกันได้เลย!

ThongPooN / Shutterstock.com

งานสงกรานต์เชียงใหม่ 2567
สงกรานต์ ภาคเหนือ ที่ต้องปักหมุด

 

1. งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่

7-17 เมษายน 2567
ทั่วเมืองเชียงใหม่

 

 

     งานสงกรานต์ เชียงใหม่ 2567 หรือ งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2567 ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ สืบสานประเพณีดั้งเดิมของชาวล้านนากว่า 728 ปี และเฉลิมฉลองที่ เทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทย ได้รับการขึ้นทะเบียน มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ขององค์การยูเนสโก

      ภายในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ จะมีกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายน ภายใต้แนวคิด "จุ้มกายเย็นใจ๋ มนต์เสน่ห์ปี๋ใหม่เมือง สืบสานวิถีล้านนา" จะเริ่มขึ้นด้วย พิธีอัญเชิญน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่ง มาประกอบ พิธีหุงน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมือง โดยมีการอัญเชิญน้ำทิพย์จากแหล่งน้ำ 9 แหล่ง คือ

 1. วัดพุทธเอ้น อำเภอแม่แจ่ม
 2. อ่างกาหลวง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (สูงสุดประเทศไทย)
 3. วัดผาลาด อำเภอเมืองเชียงใหม่
 4. วัดเจดีย์เหลี่ยม เมืองเก่าเวียงกุมกาม อำเภอสารภี
 5. ขุนน้ำแม่ปิง อุทยานแห่งชาติผาแดง อำเภอเชียงดาว (ต้นน้ำแม่ปิงเหนือสุดประเทศไทย)
 6. วัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์ อำเภอแม่แตง
 7. วัดป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่
 8. วัดบุพพาราม อำเภอเมืองเชียงใหม่
 9. วัดดับภัย อำเภอเมืองเชียงใหม่

     พิธีจุมน้ำทิพย์และพิธีเจริญพระพุทธมนต์น้ำทิพย์พุทธาภิเษก ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร ในวันที่ 10 เมษายน 2567 

      ชมไฮไลต์สุดพิเศษ เนื่องในวัน สมโภชใหญ่ครบรอบปีมะโรง วัดพระสิงห์วรมหาวิหารขบวนแห่อัญเชิญน้ำทิพย์นมัสการพระพุทธสิหิงค์ ในวันที่ 12 เมษายน 2567 ตั้งแต่เวลา 17.00-18.00 น. 

       ขบวนร่วมสืบสานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสระเกล้าดำหัว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 16 เมษายน 2567

       นักท่องเที่ยวจะได้พบกับกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ ทั้ง ขบวนสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา พร้อมทั้งสนุกสนานไปกับการเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนแห่งสายน้ำ สืบสานมหาสงกรานต์เชียงใหม่ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

=================

 

2. อุโมงค์น้ำ ถนนท่าแพ World Songkran Thapae CNX 2024

13-15 เมษายน 2567
ถนนท่าแพ

 

ARZTSAMUI / Shutterstock.com

 

      ที่เล่นน้ำสงกรานต์ เชียงใหม่ 2567 นี้ที่พลาดไม่ได้! มาสาดน้ำกันฉ่ำๆ และเปิดประสบการณ์สงกรานต์ระดับโลก ครั้งแรกของเชียงใหม่ กับ อุโมงค์น้ำ ความยาวกว่า 200 เมตร และเหล่า ดีเจ ที่จะมาสร้างความสนุกบน ถนนท่าแพ อีกยังยังปลุกกระแส Soft Power เชียงใหม่ ให้ดังกระหึ่มโลก ด้วยการแต่งตัวด้วยผ้าลายช้าง "นุ่งช้าง..สาดม่วน โจ๊ะสุดซอย ที่ท่าแพ" มาร่วมสนุกกันฉ่ำใจในงานสงกรานต์เชียงใหม่ วันที่ 13-15 เมษายน 2567 เวลา 17.00 เป็นต้นไป

 

ARZTSAMUI / Shutterstock.com

 

=================

 

3. Chiangmai’s Songkran Festival 2024

9-21 เมษายน 2567
เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต / เซ็นทรัล เชียงใหม่

 

 

     วันที่ 9-16 เมษายน 2567 ชวนส่งเสริมสืบสานประเพณีล้านนาอันทรงคุณค่า สุขมหามงคลกับ ประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์-ไม้ค้ำสะหลี อัญเชิญ ต้นศรีมหาโพธิ์ หน่อกล้าโพธิบัลลัง จากประเทศศรีลังกา ณ วัดเจ็ดยอด มาประดิษฐาน ที่ เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เพื่อเสริมดวงชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง 

        สักการะสรงน้ำพระธาตุประจำปีมะโรง สรงน้ำพระคู่เมือง 9 วัดดังเชียงใหม่ วันที่ 11-16 เมษายน 2567 ชวนย้อนอดีต วิถีกาดคนเมืองเมื่อยุค “เก็บผักใส่ซ้า เก็บข้าใส่เมือง” มาช้อป ชม ชิม อาหารพื้นเมือง ขนมโบราณ สินค้าหัตถศิลป์ เสื้อผ้าพื้นเมืองในบรรยากาศสมัยสร้างเมืองเชียงใหม่

 

 

       ที่ เซ็นทรัล เชียงใหม่ วันที่ 11-21 เมษายน 2567 พบกับ ไทยมหาบันเทิง กับ “ซุ้มแป๋งคัวเวิคช้อป” เรียนรู้และสืบสานวัฒนธรรมล้านนา มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จากศิลปินชั้นครู เวิร์กชอปไทยคราฟท์, การทำขนมจ็อก ขนมวง ที่คนเหนือนิยมทำกันเฉพาะเทศกาลปี๋ใหม่เมือง, สุขมหาบันเทิง กับ “ซุ้มเจียงใหม่จวนม่วน” การแสดงศิลปวัฒนธรรมทางภาคเหนือ ฟ้อนรำ

     การแสดงดนตรีล้านนาประยุกต์, ฟังดนตรีแจ๊ส ล้านนา สร้างประสบการณ์ล้านนาบันเทิงแบบใหม่, ซุ้มถ่ายรูปพร้อมฉากสุดประทับใจ, สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์  พระคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา, กาดหมั้วเฟสติวัล พบวิถีล้านนาและอาหารเมืองนานาชนิด พร้อมสัมผัสกลิ่นอายของชุมชน คนเมืองเหนือ และการประดับตกแต่งงานด้วยฝีมือศิลปะหัตถกรรมสร้างสรรค์ของคนพื้นถิ่น

=================

 

4. สงกรานต์เชียงใหม่ Water Festival 2024

13-15 เมษายน 2567
บ้านโบราณเชียงใหม่

 

 

      ชวนสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง สักการะขอพร สรงน้ำพระพุทธรูปจากวัดตามหลักทักษาเมืองทั้ง 9 และครูบาศรีวิชัย พ่ออุ้ย แม่อุ้ย ช้อปงานคราฟล้านนา ที่ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่แสดงเรื่องราวของสงกรานต์ล้านนา จากสล่าพื้นบ้านหลากสาขา และชิมอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมและร่วมสมัย

 

 

=================

 

5. เล่นน้ำสงกรานต์ คูเมืองเชียงใหม่

13-15 เมษายน 2567
คูเมืองเชียงใหม่

 

Pair Srinrat / Shutterstock.com

 

     อีกหนึ่งจุดไฮไลต์ของ สงกรานต์ เชียงใหม่ ก็คือ การมาเล่นน้ำกันให้ฉ่ำสุดๆ ที่ คูเมืองเชียงใหม่ นั่นเองค่ะ ซึ่งบริเวณรอบคูเมืองเป็นพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ของเชียงใหม่ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยเอง และชาวต่างชาติ รวมถึงคนเชียงใหม่ มาร่วมสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานที่นี่มากมาย 

 

Beach boy 2024 / Shutterstock.com

 

       และในปีนี้ก็เช่นกันค่ะ ทำให้ในปีนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งปรับปรุงและคืนพื้นผิวจราจรบริเวณถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ เตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 10-16 เมษายน นี้ เพราะฉะนั้น เตรียมตัวมาม่วนใจ๋กันได้เลย!

=================

 

6. งานประเพณีสงกรานต์ วัดพระธาตุสบฝาง

5-17 เมษายน 2567
ชายหาดริมน้ำกก วัดพระธาตุสบฝาง

 

 

       วัดพระธาตุสบฝาง เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี สร้างขึ้น โดยพระเจ้าพรหมมหาราช กษัตริย์แห่งเวียงไชยปราการ และในเทศกาลสงกรานต์นี้ ขอเชิญเที่ยวงาน ประเพณีสงกรานต์ วัดพระธาตุสบฝาง ในวันที่ 5-17 เมษายน 2567

กำหนดการภายในงาน

 • 8 เมษายน รถแห่จ๊อดมิวสิคออนทัวร์
 • 9 เมษายน รำวงอาร์มมี่ เฟร้นตี้ซาวด์
 • 10 เมษายน รำวงท็อปสตาร์ แบนด์
 • 11 เมษายน คอนเสิร์ตวงท็อปสตาร์ แบนด์
 • 12 เมษายน เอ็ดดี้ ตลาดแตก
 • 13 เมษายน คอนเสิร์ตวงท็อปสตาร์ แบนด์
 • 14 เมษายน รำวงท็อปสตาร์ แบนด์
 • 15 เมษายน รำวงอาร์มมี่ เฟร้นตี้ซาวด์
 • 16-17 เมษายน คอนเสิร์ตวง DEEDAY BAND

=================