วิหารไกรลาศ แห่งอินเดีย วิหารศักดิ์สิทธิ์ สร้างจากหินยักษ์ก้อนเดียว !

วิหารไกรลาศ แห่งอินเดีย วิหารศักดิ์สิทธิ์ สร้างจากหินยักษ์ก้อนเดียว !
แมวหง่าว
10 มกราคม 2563 ( 15:00 )
14.7K
2

     สถาปัตยกรรมโบราณที่คนสมัยก่อนสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธานั้น ทำให้เราทึ่งในความยิ่งใหญ่ และความงดงามได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นมหาพีระมิดแห่งเมืองกิซาของชาวอียิปต์ หรือวิหารพาร์เธนอนในกรุงเอเธนส์ ก็ล้วนเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเรื่องราวของเทพเจ้านั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาจริงๆ วันนี้เราจะพาคุณไปแนะนำโบราณสถานแห่งหนึ่ง ที่นอกจากสถาปัตยกรรมจะดูงดงามล้ำค่าแล้ว ยังสร้างขึ้นมาจากหินก้อนยักษ์เพียงก้อนเดียวอีกด้วย ! นั่นคือ วิหารไกรลาศ ในรัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดียครับ

 

 

 

    วิหารไกรลาศ (The Kailasa Temple) นั้นเป็นหนึ่งในโบราณสถานที่อยู่ในอาณาเขตของถ้ำ Ellora ซึ่งประกอบด้วยโบราณสถานอื่นๆ อีกหลายศาสนา ทั้งพุทธ ฮินดู เชน รวมทั้งหมดกว่า 32 แห่งในบริเวณเดียวกัน ซึ่งวิหารไกรลาศเองก็เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของที่นี่ ด้วยความที่การจะสร้างที่นี่ขึ้นมานั้นดูเป็นเรื่องยากมากๆ ต้องใช้แรงงาน และช่างแกะสลักจำนวนมหาศาล กว่าจะแกะสลักก้อนหินขนาดใหญ่ที่คาดกันว่าน่าจะหนักถึง 400,000 ตัน กว่าจะแล้วเสร็จต้องใช้เวลาถึง 20 ปี โดยเริ่มแกะสลักจากด้านบนลงไปด้านล่างเรื่อยๆ จนได้ตัววิหารที่มีความสูง 18.29 เมตร กว้าง 60.69 เมตร นับเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ใกล้เคียงกับทัชมาฮาลเลยทีเดียว

 

Stefano Ember / Shutterstock.com

 

     ประมาณกันว่าวิหารนี้น่าจะสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 8 สมัยจักรวรรดิราษฏรกูฏ (Rashtrakuta) ราชวงศ์ที่เรืองอำนาจทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ซึ่งพระเจ้ากฤษณะที่ 1 แห่งราชวงศ์ราษฏรกูฏคือผู้ที่รับสั่งให้มีการสร้างวัดเพื่ออุทิศให้กับพระศิวะ เทพเจ้าผู้สูงส่งตามความเชื่อของชาวฮินดู โดยมีการผสมผสานศิลปะของวัฒนธรรมปัลลวะ (Pallava) และศิลปะจากราชวงศ์จาลุกยะ (Chalukya) เข้าด้วยกัน

 

 

     และเนื่องจากวิหารแห่งนี้สร้างถวายแด่พระศิวะ รอบๆ จึงเต็มไปด้วยรูปปั้นของโคนนทิ โคเผือกที่เป็นพาหนะของพระองค์ ส่วนภาพแกะสลักโดยรอบเป็นการเล่าเรื่องราวความเชื่อตามศาสนาฮินดูอย่างละเอียด และบรรจงสวยงาม โดยที่สมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ทันสมัยแต่อย่างใด นับเป็นการสร้างสรรค์จากแรงศรัทธาล้วนๆ

 

===============