รีเซต

วัดราชบุรณราชวรวิหาร วัดเลียบ วัดสวย เก่าแก่ กรุงเทพ ย่านพระนคร

วัดราชบุรณราชวรวิหาร วัดเลียบ วัดสวย เก่าแก่ กรุงเทพ ย่านพระนคร
nukkpidet
6 มกราคม 2565 ( 11:46 )
3.6K

     หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ วัดราชบุรณราชวรวิหาร หนึ่งใน วัดสวย ของ กรุงเทพ แห่งนี้ แต่อาจจะไม่เคยได้ไปเดินเที่ยวชมวัดหรือไปมานับครั้งได้ วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปเดินชมวัดกันเองค่า อย่าเสียเวลาดีกว่า ไปชมวัดสวยแห่งนี้กัน!

 

 

วัดราชบุรณราชวรวิหาร วัดสวย อารามงาม ของ กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดราชบุรณราชวรวิหาร

     วัดราชบุรณราชวรวิหาร แห่งนี้ เมื่อก่อนจะชื่อว่า วัดเลียบ สร้างขึ้นในสมัยก่อนกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่ง สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงเทพหริรักษ์ พระเจ้าหลานเธอในรัชกาลที่ 1 ทรงพระราชศรัทธาบูรณปฏิสังขรณ์ และสถาปนาวัดนี้ขึ้นเป็น พระอารามหลวง เมื่อปีพ.ศ. 2336 โดยพระราชทานนามว่า วัดราชบุรณราชวรวิหาร ค่ะ

 

 

     จนมาถึงในสมัยรัชกาลที่ 2 โปรดให้สร้างพระอุโบสถและพระวิหารขึ้นใหม่ แบบที่มีพระระเบียงล้อมรอบพระอุโบสถ ภายในจะประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งรัชกาลที่ 1 นั้น นำมาจากหัวเมือง 162 องค์นั่นเองค่ะ และสมัยรัชกาลที่ 3 โปรดให้ขุดคูรอบพระอาราม 3 ด้านเพิ่ม ปากคูจะจรดคลองโอ่งอ่าง ซึ่งเป็นคูพระนคร และโปรดให้สร้างพระปรางค์ใหญ่ขึ้น ซึ่งตกแต่งประดับด้วยกระเบื้องเคลือบทั้งองค์ 

 

     ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 4 วัดราชบุรณะ ก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ เพราะว่ามีการตัดถนนตรีเพชรผ่านกลางวัด เพื่อสร้างห้องแถวให้ประชาชนอยู่อาศัยนั่นเอง ส่วนพื่นที่ด้านหลังห้องแถว ก็โปรดให้ใช้เป็นที่ตั้งของ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เมื่อครั้งปีพ.ศ. 2488

 

 

     จนมาถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดราชบุรณะ ได้ถูกระเบิดทางอากาศ ทำให้พระอุโบสถ พระวิหาร และกุฏิเสนาสนะ เสียหายมากทีเดียวค่ะ เลยทำให้มีการยุบวัดและอนุญาตให้วัดต่างๆ ในหัวเมือง อัญเชิญพระพุทธรูปที่ประดิษฐานพระระเบียงไปประดิษฐาน ต่อมาพอสงครามสงบ ก็ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2503 ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น เสด็จพระราชดำเนินทรงยกช่อฟ้า และเททองหล่อพระประธานที่ตั้งอยู่ในปัจจุบันค่ะ

 

     เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญอย่างมาก ตั้งแต่ครั้งในสมัยอดีตมาจนถึงในปัจจุบัน ที่สำคัญยังสวยงดงามไม่แพ้วันดังอื่นๆ ในกรุงเทพฯ เลยด้วย ใครยังไม่เคยไปชมวัดนี้ ลองแวะเวียนไปชมความงามนี้กันดูนะคะ ว่าแล้วทางนี้ก็ขอเดินไปชมความสวยของวัดให้ทั่วก่อนนะคะ

 

Loretta Damska / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดราชบุรณราชวรวิหาร กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : 119 ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/k9SbtHBMZ33fFXrk6  
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Watliab/

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<