รีเซต

ถ้ำน้ำลอด Unseen ถ้ำพันปี จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ถ้ำน้ำลอด Unseen ถ้ำพันปี จังหวัดแม่ฮ่องสอน
nukkpidet
23 เมษายน 2563 ( 18:00 )
18.4K
1

     สำหรับ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองที่มีธรรมชาติสวยงามอยู่มากมาย และสถานที่ที่เราจะพาไปเที่ยวก็ยังเรียกได้ว่าเป็นสถานที่เที่ยว Unseen อีกด้วยนะคะ ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้น ก็คือ ถ้ำน้ำลอด นั่นเองค่ะ สถานที่ที่มีความสวยงาม และความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ที่สำคัญเลย คือ ร่องรอยของประวัติศาสตร์ที่อยู่ ณ ที่แห่งนี้ อีกด้วย พร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

 

 

ถ้ำน้ำลอด ที่เที่ยว Unseen 

แห่ง แม่ฮ่องสอน 

 

     ถ้ำน้ำลอด ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ อยู่ในความดูแลของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย ที่ถ้ำนี้จะมีลำห้วยชื่อ น้ำลางไหล ลอดผ่านภูเขาเข้าไปและทะลุไหลออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้ที่นี่เกิดเป็นถ้ำ มีหินงอก หินย้อยสวยงามมากเลยทีเดียว และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยโบราณภายในถ้ำอีกด้วย คาดว่าถ้ำนี้น่าจะมีอายุราว 2,000 ปีมาแล้วค่ะ

 

     ถ้ำแห่งนี้ จัดว่าเป็นถ้ำที่มีชื่อเสียง สวยงาม และเข้าชมได้ง่ายแบบสบายๆ ที่สุด จากในบรรดาถ้ำทั้งหมด จากด้านหน้านั้น ต้องเดินเท้าเข้าไป 350 เมตร พร้อมคนนำทางและไฟส่องทาง ที่ไม่มีการติดตั้งไฟภายในถ้ำ ก็เพื่อเป้นการรักษาถ้ำให้สวยงามและคงเดิมอยู่ตลอดเวลา และยังสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านใกล้เคียง ที่สมัครมาเป็นคนนำทางให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

 

 

     เมื่อถึงปากทางเข้าถ้ำนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ก็จะเข้าใจได้โดยทันทีว่าทำไมถ้ำนี้ถึงชื่อว่า ถ้ำน้ำลอด เพราะมีน้ำไหลผ่านตั้งแต่ปากทางเข้าถ้ำ ไปจนถึงถ้ำสุดท้ายที่อยู่ภายในโพรงแห่งนี้ ที่มีความยาวถึง 500 เมตร กว้าง 20 เมตร และสูงถึง 50 เมตร น้ำกัดเซาะโพรงถ้ำแห่งนี้มามากกว่าล้านปีได้ เลยทำให้เกิดเป็นถ้ำ ถึง 3 ที่ คือ ถ้ำเสาหินหลวง ถ้ำตุ๊กตา และถ้ำผีแมน ค่ะ ซึ่งวันนี้ เราจะนั่งแพกัน เพื่อเข้าไปชมถ้ำทั้งสามนี้กันค่ะ

 

ล่องแพ ชมถ้ำแห่งประวัติศาสตร์ ที่ ถ้ำน้ำลอด

 

 

     เริ่มกันที่ ถ้ำเสาหินหลวง เป็นถ้ำที่มีขนาดกว้างขวางและมีหินงอกหินย้อยสวยงามตระการตาเลยค่ะ ต่อมาคือ ถ้ำตุ๊กตา ชื่อนี้มาจากลักษณะรูปร่างที่คล้ายกับตุ๊กตาเพราะมีหินงอกที่เป็นปุ่มเล็กๆ เรียงกันอยู่เยอะแยะมากมาย ถ้ำนี้จะเป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุดใน ถ้ำน้ำลอด แห่งนี้ค่ะ และที่ผนังถ้ำยังมีภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ 

 

     มาถึง ถ้ำสุดท้ายกันค่ะ คือ ถ้ำผีแมน นอกจากมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแล้ว ยังสามารถพบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซีกฟัน และกระดูกของมนุษย์ได้อีกด้วยค่ะ รวมไปถึง โลงผีแมน ที่เป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออก จนเป็นร่องขนาดใหญ่ ไว้สำหรับใส่อาหารให้สัตว์เลี้ยง มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ต่างกันไปค่ะ     

 

  

 

     การเข้าชมที่ ถ้ำน้ำลอด นี้ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่ต้องอาศัยการนั่งแพเข้าไป และนักท่องเที่ยวจะไม่สามารถเข้าชมด้วยตัวเองได้นะคะ เพราะภายในถ้ำจะค่อนข้างมืด ต้องมีผู้นำทางพร้อมไฟนำทาง จะมีค่าบริการผู้นำทางด้วยค่ะ ส่วน ค่าแพ จะราคา 550 บาทนั่งได้ 4 คนค่ะ ใครสนใจเที่ยวถ้ำก็อย่าลืม ปักหมุด แล้วมาที่นี่กันนะคะ รับรองว่าต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : ถ้ำน้ำลอด ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/t1wnVWvev8xe4dug9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : 0-5361-7218
  • เว็บไซต์ : -