รีเซต

อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ที่เที่ยวธรรมชาติ น่าน สุดปัง พิกัดเที่ยว ปลายฝนต้นหนาว

อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ที่เที่ยวธรรมชาติ น่าน สุดปัง พิกัดเที่ยว ปลายฝนต้นหนาว
nukkpidet
12 ตุลาคม 2565 ( 16:00 )
3.1K

     ช่วงปลายฝนต้นหนาว นี่แหละคือช่วงเวลาเหมาะแก่การขึ้นเหนือ ไปเที่ยวชมธรรมชาติกัน! งั้นขอให้ทุกคนเตรียมกระเป๋า เตรียมเต็นท์มาให้พร้อม แล้วตามมาเลย เพราะเรากำลังจะพาไปที่ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ ของ จังหวัดน่าน กันนั่นเองค่า

 

 

ที่เที่ยวน่าน นอนชิล ชมวิวธรรมชาติงาม ณ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน 

 

ที่เที่ยว ภายใน อุทยานแห่งชาติขุนน่าน

     อุทยานแห่งชาติขุนน่าน เป็นอุทยานฯ ที่ตั้งอยู่ใน จังหวัดน่าน อำเภอบ่อเกลือ  โดยมีพื้นที่ครอบคลุม ตั้งแต่ ป่าดอยภูคา และป่าผาแดง ในท้องที่ตำบลดงพญา ตำบลบ่อเกลือใต้ และตำบลภูฟ้า รวมแล้วมีพื้นที่ประมาณ 153,982 ไร่ หรือประมาณ 246.37 ตารางกิโลเมตร ค่ะ มีเทือกเขาที่สำคัญ คือ เทือกเขาภูฟ้า เทือกเขาขุนน้ำว้าน้อย เทือกเขาน้ำว้ากลาง และเทือกเขาผีปันน้ำ

 

 

     ซึ่งมี ยอดเขาผีปันน้ำ เป็นยอดดอยที่สูงที่สุด อยู่ที่ประมาณ 1,745 เมตรค่ะ และแน่นอนว่าภายใน อุทยานแห่งชาติขุนน่าน นั้น ก็เต็มไปด้วยที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมาย โดยเฉพาะน้ำตกสวยๆ ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย หนึ่งในนั้นก็คือ น้ำตกสะปัน นั่นเองค่ะ รวมไปถึงมีจุดชมวิวด้านตะวันออกและตะวันตก และสามารถนอนกางเต็นท์ชมดาวในตอนกลางคืนได้ด้วยค่ะ

 

 

     โดยวิวสวยๆ ของ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน นั้น จะสามารถมองเห็นวิวหมู่บ้านสะปันมุมสูงได้สวยงดงามมากๆ และมีเทือกเขาหลวงพระบางอยู่ด้านหลัง ส่วนบริเวณลานกางเต็นท์นั้น ช่วงต้นปีเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ เราสามารถมาชมดอกพญาเสือโคร่งได้ด้วยค่ะ  แต่ถ้าไปช่วงปลายฝนต้นหนาวก็สามารถเห็น ต้นก่วมภูคา ที่คล้ายกับใบเมเปิลได้แทนค่ะ บอกเลยว่าไปแต่ละช่วง ฟีลก็ต่างกันไปสุดๆ

 

 

     ส่วนสัตว์ป่าในบริเวณของ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน นั้น ก็จะมีตั้งแต่ เก้ง เลียงผา หมูป่า ชะมด หมี เม่น กระรอก กระแต ไก่ป่า เป็นต้น และชนิดพันธุ์ไม้ก็จะมี ทั้ง ก่อเดือย ก่อแป้น ก่อน้ำ ก่อตาหมู ก่อนก กำลังเสือโคร่ง มณฑาป่า จำปีป่า หว้า ผักกูด มอส กล้วยไม้ดิน ยาง กระบาก มะหาด มะยมป่า ไผ่บง ไผ่ฮก หวาย ตาว เป็นต้น อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าแบบนี้ ผู้ไปเยือนแบบเรา ก็อิ่มเอมใจอย่างมากเลยค่า แต่ๆ ก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ กันด้วยน้า

 

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติขุนน่าน

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองน่าน ก็ให้ใช้ถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 1080 (น่าน-ทุ่งช้าง) พอถึงอำเภอปัวก็ให้แยกขวาไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-ดอยภูคา-บ่อเกลือ) และพอถึงทางแยกที่อำเภอบ่อเกลือ ก็ให้เลี้ยวซ้ายไป ไม่นานก็จะเจอทางแยกด้านขวามือ จะเจอกับทางเข้าที่ทำการ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ค่ะ 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติขุนน่าน น่าน