ย้อนอดีต นั่งไทม์แมชชีน ชม พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ย้อนอดีต นั่งไทม์แมชชีน ชม พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
nukkpidet
16 มิถุนายน 2563 ( 13:30 )
1.2K

     ส่วนหนึ่งของปัจจุบัน ก็คือ เรื่องราวจากในอดีต วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคน มาย้อนอดีตไปดูเรื่องราวของ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กันค่ะ และแน่นอนว่าจะอยู่ที่ไหนไม่ได้นอกจาก จังหวัดกาญจนบุรี แห่งนี้นี่เอง กับ หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 สถานที่ที่รวบรวมเรื่องราวในอดีตเอาไว้ นั่งไทม์แมชชีนแล้วตามมาเลยค่ะ

 

 

สู่อดีต ย้อนรอยสงคราม ที่

หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2

 

     หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ของเอกชน ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2538 โดยคุณอรัญ จันทร์ศิริ ที่เป็นผู้รวบรวมเรื่องราวและสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ในสมัยสงคราม มาเพื่อจัดแสดงให้ชม โดยจัดแสดงเป็นหอศิลป​์และพิพิธภัณฑ์สงครามค่ะ 

 

     ภายนอกอาคาร จะมีทั้ง ซากรถจักรไอน้ำ เครื่องบิน เป็นต้น ส่วนภายในก็จะมีภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์​สงคราม โดยจะเป็นภาพถ่ายขาว-ดำ ที่แสดงให้เห็นถึงสภาพของเชลยศึกสงคราม เครื่องบินรบ และเครื่องใช้เงินตราในสมัยนั้น นอกจากนี้ก็มี อาวุธ หรือ หลักฐานทางประวัติศาตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดาบ ลูกระเบิด เงินโบราณ

 

     หรือ ยานพาหนะของชาวญี่ปุ่น ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซด์ เรือ และ รถม้า รวมไปถึงหมวก นาฬิกา เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และเงินเก่าที่มีเก็บสะสมไว้เป็นตู้ๆ ส่วนไฮไลท์ก็คือ หุ่นจำลองสามมิติ ที่แสดงถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งเชลยศึกถูกเกณฑ์ไปสร้างทางรถไฟ รวมถึงความเป็นอยู่ของเชลยศึก และจุดแรกของการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่ทำด้วยไม้ ก่อนที่จะย้ายไปยังในที่ปัจจุบันค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     และที่สำคัญคือมีการสร้างห้องจำลองเหตุการณ์ระเบิดสะพานข้ามแม่น้ำแควอีกด้วยค่ะ ซึ่งที่ หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสงครามระหว่างไทยและเมียนม่าด้วยค่ะ โดยที่นี่จะมีกลุ่มอาคารจัดแสดงค่อนข้างเยอะ และเรื่องราวที่จัดแสดงภายในก็หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเกี่ยวโยงกับเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 การสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว บางส่วนก็จะเป็นความสนใจส่วนตัวของเจ้าของเอง หรือบางส่วนก็จะเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าอัญมณีด้วยค่ะ 

 

     เป็นหนึ่งใน พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ค่อนข้างน่าสนใจมากๆ ค่ะ รวบรวมข้อมูลไว้อย่างมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าได้ไปต่างก็ต้องตื่นเต้นกันอย่างแน่นอน เหมือนถูกดูดเข้าไปในช่วงสมัยสงครามนั้นเลย รู้สึกได้เลยว่าถ้าเราอยู่ตรงนั้น เราจะต้องมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง เป็นอีกที่เที่ยวที่เปลี่ยนบรรยากาศและต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

 

BalazsSebok / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 412/2 ถนนแม่น้ำแคว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Z2RgWLaasYmCfUVc9 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.30 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 20 บาท , ต่างชาติ 40 บาท
  • โทร : 0-3451-2596
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง