รีเซต

ประวัติ จังหวัดราชบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินตลาดน้ำชิลๆ เที่ยวธรรมชาติปังๆ

ประวัติ จังหวัดราชบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินตลาดน้ำชิลๆ เที่ยวธรรมชาติปังๆ
SummerB
24 พฤษภาคม 2564 ( 22:00 )
8.3K

     หากพูดถึง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ น่าเที่ยว บรรยากาศดี เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม ราชบุรี ถือเป็นจังหวัดที่ผสมผสานเสน่ห์ของวิถีชีวิตคนท้องถิ่นและไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว แถมยังมีประวัติความเป็นมาอันยาวนานอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ไปค้น ประวัติ จังหวัดราชบุรี กันเลยค่ะว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ประวัติ จังหวัดราชบุรี

เดินตลาดน้ำ เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ

 

     แม้จะโด่งดังในเรื่องของธรรมชาติ ตลาดน้ำ และชุมชนต่างๆ แต่ ราชบุรี ก็เป็นจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมากแห่งหนึ่ง หลักฐานที่ขุดพบจากแหล่งโบราณคดีต่างๆ บ่งบอกได้ว่า ดินแดนลุ่มน้ำแม่กลองแห่งนี้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ตั้งแต่สมัย ยุคหินกลาง และเริ่มพัฒนาจนเกิดเป็นอารายธรรมใน สมัยทวาราวดี และเริ่มเจริญรุ่งเรืองขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 218 ซึ่งเป็นยามที่ พระเจ้าอโศกมหาราช ได้เผยแพร่พุทธศาสนาเข้ามายัง แคว้นสุวรรณภูมิ อีกทั้งเป็นแหล่งทำมาค้าขายกับชาวต่างชาติ จึงไม่แปลกหาก ราชบุรี จะเป็นแหล่งรวมผู้คน และวัฒนธรรมจากหลากหลายชนชาติ

 

 

     นอกจากการทำมาค้าขาย และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมแล้ว ราชบุรี ก็ยังเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญมากแห่งหนึ่ง และมีการออกศึกสู้รบกับพม่าหลายต่อหลายครั้ง โดยฉพาะในช่วง สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตลอดมาจนถึงสมัย สงครามเก้าทัพ ที่ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟูาจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ได้ยกทัพสู้รบกับพม่า เมื่อปี พ.ศ. 2360 ในตอนนั้น ราชบุรี เองก็เป็นเมืองด่านหน้าที่ตั้งรับศึกจากพม่าด้วยเช่นกัน

     จนกระทั่งในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อปี พ.ศ. 2437 ราชบุรีก็ได้รวมเข้ากับหัวเมืองต่างๆ ได้แก่ เมืองกาญจนบุรี เมืองสมุทรสงคราม เมืองเพชรบุรี เมืองปราณบุรี และ เมืองประจวบคีรีขันธ์ และตั้งให้เป็น มณฑลราชบุรี นับตั้งแต่นั้นต่แล้วระบบการเป็นมณฑลก็ถูกยกเลิกลงเมื่อปี พ.ศ. 2476 เปลี่ยนมาเป็น จังหวัดราชบุรี จนถึงปัจจุบันคำขวัญ จังหวัดราชบุรี

 

เถ้าฮงไถ่ ประวัติ จังหวัดราชบุรี

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

“คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลา”

     กล่าวถึงสาวงามในราชบุรี รวมถึงสินค้ามีชื่อและสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด เพราะราชบุรี เป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา โดยเฉพาะ โอ่งลวดลายมังกร ที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตลาดน้ำ และ วัดขนอนหนังใหญ่ ที่อนุรักษ์ศิลปะการแสดงหนังใหญ่ และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมโลกจาก UNESCO เมื่อปีพ.ศ. 2550 ด้วยค่ะที่เที่ยวที่น่าสนใจ จังหวัดราชบุรี

 

 

     แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงราชบุรีก็ต้องนึกถึง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทยที่ยังคงขนบความเป็นตลาดน้ำดั้งเดิมไว้อยู่ ตรงนี้เราจะได้เห็นพ่อค้า แม่ค้าพากันพายเรือ ขายผลไม้ ขายอาหาร ปะปนกับเรือของนักท่องเที่ยวที่ล่องไปตามคลอง ชมบรรยากาศแบบไทยๆ ไปรอบๆ

 

 

     ถ้ารู้สึกว่ายังเที่ยวแบบไทยๆ ยังไม่พอ ไปต่อกันที่ ณ สัทธา อุทยานไทย กันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สะท้อนให้เห็นถึง ขนบธรรมเนียม ความศรัทธา ความรู้ และความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว ยังมีชุดไทยสวยๆ ให้เราเช่าถ่ายรูปกับมุมต่างๆ ภายในอุทยานด้วยค่ะ

 

 

     พาไปเที่ยวกันต่อที่ ตลาดโอ๊ะป่อย ในชุมชนของชาวกระเหรี่ยงที่ อำเภอสวนผึ้ง มีบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ลำธาร และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวกระเหรี่ยงที่มีการทำมาค้าขายกัน ตามตลาดก็จะตกแต่งด้วยโมบายหลากสีที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะของชางกระเหรี่ยงค่ะ

 

 

     นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้เราไปเยือน เช่น อุทยานหินเขางู น้ำตกเก้าโจน ขึ้นไปดูทะเลหมอกที่ เขากระโจม ชมหินงอกหินย้อยสุดอลังที่ ถ้ำจอมพล และที่เที่ยวธรรมชาติอื่นๆ อีกมากมายที่พร้อมให้ทุกคนไปสัมผัสค่ะ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<