รู้จัก 6 Chinatown เยาวราชต่างแดน ฉลองตรุษจีนปีชวด 2020

รู้จัก 6 Chinatown เยาวราชต่างแดน ฉลองตรุษจีนปีชวด 2020
Muzika
21 มกราคม 2563 ( 10:30 )
1.3K
2

      “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก๊” พูดอย่างนี้คงนึกถึงเทศกาลไหนไม่ได้ นอกจากตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนซึ่งเป็นช่วงที่มีการเฉลิมฉลองทั่วโลก ตามปฏิทินจีนแล้วปี 2563 ถือเป็นปีชวดหรือปีหนู ซึ่งว่ากันว่าจะนำพาโชคลาภ ความรัก และโอกาสใหม่ ๆ มาให้ และยังเป็นวันที่ครอบครัวจะได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ใช้เวลาร่วมกันที่บ้าน หรือออกไปร่วมสนุกกับเทศกาลตรุษจีนตามย่านไชน่าทาวน์ หรือ เยาวราช ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง 

 

 

     แน่นอนว่าลูกหลานแดนมังกรอย่างเรา ก็น่าจะรู้จักมักคุ้นกับเยาวราชในไทยกันอยู่แล้ว ลองไปทำความรู้จักกับ 6 เยาวราชในต่างแดนกันบ้างดีกว่า รับรองว่ามีบรรยากาศในแบบที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแน่นอน

 

 

1. ลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

 

 

     ถ้าใครอยากไปฉลองตรุษจีนที่อังกฤษ ไม่ควรพลาดไปเยือน ลิเวอร์พูล ครับ ที่นี่มีย่านไชน่าทาวน์ที่มีชีวิตชีวาซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางตอนใต้ของใจกลางเมือง และผู้มาเยือนจะได้เดินลอดซุ้มประตูจีนอันโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์เพื่อเข้าไปยังย่านนี้ โดยนับเป็นซุ้มประตูจีนที่สูงที่สุดในย่านไชน่าทาวน์นอกจีนแผ่นดินใหญ่ และยังเป็นของขวัญที่ได้รับจากเซี่ยงไฮ้ด้วย ทั่วทั้งถนนหนทางจะประดับประดาอย่างสว่างไสวในย่านไชน่าทาวน์ ถนน Bold Street และย่านช้อปปิ้ง Liverpool ONE ก่อนชมโคมไฟจีนหลายพันดวงที่ตกแต่งอย่างเต็มที่เพื่อฉลองเทศกาลโคมไฟ

 

 

 • ที่พักแนะนำ : เดินจากย่านไชน่าทาวน์มา 10 นาทีจะถึง Chavasse Apartments ที่พักสบายในทำเลดีใจกลางเมือง อพาร์ตเมนต์แห่งนี้มีลานระเบียงบนดาดฟ้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับชมดอกไม้ไฟ และโคมไฟช่วงตรุษจีน

 

 

2. กรุงเทพฯ ประเทศไทย

 

 

     ออกตะลุยถนนเยาวราช ย่านไชน่าทาวน์ของกรุงเทพฯ ดินแดนแห่งของอร่อย แหล่งจับจ่ายใช้สอย รวมถึงศาลเจ้า และวัดจีน เพลิดเพลินกับวัฒนธรรมไทย-จีนที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว หนึ่งในวัดวาอารามสีทองอร่ามที่มีอยู่มากมายคือ วัดไตรมิตร ในย่านไชน่าทาวน์ วัดแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ห้ามพลาดเพราะเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

     เสร็จแล้วอย่าลืมแวะไปตลาดสำเพ็ง เพลิดเพลินกับความคึกคักจอแจที่จัดการอย่างเป็นระบบ ในอดีตที่นี่เคยเป็นย่านการค้าหลักของไชน่าทาวน์ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งยอดเยี่ยมสำหรับหาซื้อของกระจุกกระจิกราคาย่อมเยา และลิ้มลองสตรีทฟู้ดแสนอร่อย มุ่งหน้าไปถนนเยาวราชในวันที่ 25 มกราคม 2563 เพื่อร่วมงานฉลองหลักและชมขบวนแห่มังกรอันน่าตื่นตาตื่นใจ ก่อนแวะไปจุดธูปจุดเทียนไหว้พระไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม และวัดมังกรกมลาวาส

 

 

 • ที่พักแนะนำ: The Orientale เป็นโฮสเทลในทำเลยอดเยี่ยมสำหรับคนที่งบน้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด เพราะที่นี่ตั้งอยู่ห่างจากย่านไชน่าทาวน์ยอดนิยมไม่ถึง 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ โฮสเทลยังมีลานระเบียงจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการชมเทศกาลตรุษจีนแต่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับฝูงชน

 

 

3. โยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น

 

 

     ย่านไชน่าทาวน์ในโยโกฮาม่ามีประวัตินับย้อนกลับไปกว่า 160 ปี อีกทั้งยังเป็นย่านไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ใครที่มาเที่ยวโยโกฮาม่าสามารถลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยแคบ ๆ ที่มีสีสันของย่านนี้ พร้อมลองชิมอาหารจานเด็ดที่สายกินจะต้องชอบ ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปานึ่ง หรือราเม็ง หลังอิ่มอร่อยกับอาหารจีนอร่อยๆ แล้ว ก็ได้เวลามุ่งหน้าไปวัดคันเตเบียวที่ผู้คนนิยมไปเยือน วัดแห่งนี้มีสีสันน่าประทับใจ ทั้งยังตั้งอยู่ใจกลางย่านไชน่าทาวน์ โยโกฮาม่าไม่เพียงฉลองวันตรุษจีนในเดือนมกราคมเท่านั้น แต่ยังมีการจัดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งทั้งชาวเมือง และนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้เฉลิมฉลองด้วยการดูการเชิดสิงโต และขบวนแห่อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

 

 

 • ที่พักแนะนำ: Hare-Tabi Traveler's Inn Yokohama เป็นโฮสเทลที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีงบจำกัด โฮสเทลแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านไชน่าทาวน์ และเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมสำหรับพบปะพูดคุยกับนักเดินทางคนอื่น ๆ เพราะมีทั้งพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลาง และห้องพักรวม

 

 

4. ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

     ย่านไชน่าทาวน์อันคึกคักของซานฟรานซิสโก เป็นหนึ่งในย่านไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังมีร้านรวงหลายประเภท ทั้งร้านอาหาร ร้านน้ำชา บาร์คาราโอเกะ หอศิลป์ ร้านขายสมุนไพร หรือตลาด 2 ชั้น รวมทั้งซุ้มประตู Dragon's Gate อันเป็นสัญลักษณ์ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวย่านนี้ในวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ล่ะก็ ห้ามพลาดขบวนแห่ Grand Parade ซึ่งประกอบด้วยมังกรทองยาว 8.5 เมตร รถขบวนแห่ การแสดงร่ายรำ และดนตรี แต่อย่าลืมไปถึงให้ไวเพื่อให้ได้จุดดีๆ เพราะขบวนแห่นี้เป็นหนึ่งในขบวนแห่ตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

 • ที่พักแนะนำ: ผู้ที่ต้องการมาฉลองตรุษจีนในซานฟรานซิสโกจะต้องชื่นชอบการเข้าพักที่ Stanford Court San Francisco เพราะโรงแรมบูติคแห่งนี้อยู่ห่างจากย่านไชน่าทาวน์ที่มีชีวิตชีวาโดยใช้เวลาเดินเพียงสั้น ๆ

 

 

5. เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

 

 

     ลองไปเยือนย่าน Central Business District ของเมลเบิร์น และสำรวจย่านไชน่าทาวน์อันมีชีวิตชีวา เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และมรดกทางวัฒนธรรมที่พิพิธภัณฑ์ Chinese Museum ก่อนอิ่มอร่อยกับอาหารจีนเลิศรสที่ร้านอาหารต้นตำรับสักแห่งที่มีให้เลือกมากมายที่นี่ ตลอดช่วง 160 ปีที่ผ่านมาเทศกาลตรุษจีนในเมลเบิร์นนั้นจัดขึ้นในย่านไชน่าทาวน์แห่งนี้ ร่วมฉลองเทศกาลนี้ไปกับผู้ที่ชอบความรื่นเริงเหมือนกัน และมุ่งหน้าไปย่านไชน่าทาวน์ในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อร่วมเป็นหนึ่งในผู้คนนับพันที่ได้ชมขบวนแห่ Dai Loong Big Dragon Parade ที่น่าหลงใหล

 

 

 • ที่พักแนะนำ: โรงแรม Ovolo Laneways ตั้งอยู่บนถนน Little Bourke Street ใจกลางย่านร้านอาหาร และโรงละครของเมลเบิร์น อีกทั้งยังสามารถเดินไปย่านไชน่าทาวน์ได้โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที ผู้เข้าพักสามารถไปสำรวจสถานที่น่าสนใจต่าง ๆ ในเมลเบิร์นได้อย่างง่ายดาย ทั้งโรงละคร แหล่งช้อปปิ้ง สนามกีฬา หอศิลป์ ร้านอาหาร และบาร์ซึ่งล้วนอยู่ในระยะเดินได้

 

 

6. มอนทรีออล ประเทศแคนาดา

 

 

     ออกตะลุยย่านไชน่าทาวน์ของมอนทรีออล ด้วยการไปเยือนถนน De la Gauchetière ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างย่าน Downtown Montreal และ Old Montreal แม้ว่าย่านไชน่าทาวน์รูปตัว L แห่งนี้จะเป็นย่านไชน่าทาวน์เล็ก ๆ เมื่อเทียบกับแห่งอื่น ๆ ในโลก แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบของชาวเมือง และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกซึ่งหวนกลับมาเยือนเมืองแห่งนี้ อย่าลืมมองหาร้านขายขนมไหมฟ้า เพราะที่นี่เป็นสถานที่แห่งเดียวในทวีปอเมริกาเหนือที่คุณจะสามารถหาขนมชนิดนี้ทานได้ ถ้าอยากฉลองตรุษจีนแต่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับผู้คน ก็สามารถซื้อตั๋ว Chinese New Year Gala เพื่อเข้าร่วมงานในวันที่ 18 มกราคม 2563 ที่ Théâtre Maisonneuve และเตรียมเฉลิมฉลองไปกับการรับชมการแสดงร่ายรำ ร้องเพลง และกายกรรมได้เลย

 

 

 • ที่พักแนะนำ: Sonder — Quartier des Spectacles เป็นอพาร์ตเมนต์ทันสมัยในทำเลแสนสะดวก สามารถเดินไปย่านไชน่าทาวน์ได้ในเวลาเพียง 5 นาที อพาร์ตเมนต์แต่ละยูนิตมีครัวพร้อมอุปกรณ์ครบครัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากทำอาหาด้วยตัวเอง เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน

 

 

6 ข้อห้ามหลัก สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงตรุษจีน

 

     *แถมท้าย ด้วย 6 ข้อห้ามหลัก ๆ บางส่วนซึ่งไม่ควรทำในช่วงตรุษจีนเพื่อไม่ให้เรื่องร้าย ๆ ย่างกรายเข้ามาหา ดังนี้

 1. ห้ามพูดคำหยาบและเรื่องที่ไม่ดี
 2. ห้ามทำข้าวของที่เป็นแก้วหรือเซรามิกแตก
 3. ห้ามปัดกวาดเช็ดถู เพราะถือเป็นการเอาโชคลาภออกไปจากบ้าน
 4. ห้ามใช้กรรไกร
 5. ห้ามใส่เสื้อผ้าสีที่ไม่เป็นมงคล (ดำหรือขาว)
 6. ห้ามซักผ้าในช่วงเทศกาล เพราะถือเป็นการล้างโชคลาภออกไป

===============

 

ขอบคุณข้อมูล Booking.com