เล่าเรื่อง เพลงชาติ BNK48 เพลงแนะนำ ที่เที่ยวประจำเมือง 48 group ต้องมีทุกวง!

เล่าเรื่อง เพลงชาติ BNK48 เพลงแนะนำ ที่เที่ยวประจำเมือง 48 group ต้องมีทุกวง!
แมวหง่าว
13 ธันวาคม 2560 ( 09:40 )
8.4K
1

     ในหมู่เพลงดังๆ ของ BNK48 อย่าง KFC (Koisuru fortune Cookie) , Aitakatta หรือเพลงใหม่ที่กำลังจะมาอย่าง skirt, hirari / พลิ้ว นั้น มีอยู่หนึ่งเพลงที่หลายคนลืมไปแล้วว่ามีอยู่ และตัวนายแมวหง่าวเองรู้สึกว่าเนื้อภาษาไทยเราดีกว่าของญี่ปุ่นด้วย!

 

 

     นั่นคือเพลง BNK48 เป็นเพลงเดียวที่ตั้งชื่อตามวงแท้ๆ แถมชื่อชั้นยังเป็นระดับ ‘เพลงชาติ’ ที่ทุกวงในตระกูล 48 จะต้องมีด้วยซ้ำ แต่กลับไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันเท่าไหร่ ที่เราต้องเอามาเล่าในครั้งนี้ก็เพราะมันเป็นเพลงที่เข้ากับคอนเซ็ปต์ของวงในแง่ที่ว่า “Idol you can meet” มากที่สุดในความรู้สึกเรานั่นเองครับ

 

     ในเมื่อตั้งใจจะเป็นวงที่เข้าถึงง่าย ไปเจอได้ทุกเมื่อ (แต่จะโชคดีซื้อตั๋ว และจับสลากจนได้ดูรึเปล่าก็อีกเรื่อง) เพลงชาติประจำวงจึงเป็นเพลงเดียวที่จะบอกให้โอตะได้รู้ว่า แถวนี้ที่ๆ พวกเธออยู่นั้นมันมีอะไรให้เที่ยว ให้กิน มีของดีประจำเมืองอะไรบ้าง ได้โปรโมทที่เที่ยวท้องถิ่นไปในตัว เห็นมั้ยว่าเรื่องไอดอลกับเรื่องเที่ยวมันเรื่องเดียวกัน!

 

     สำหรับเพลงชาติ BNK48 นั้นคงไม่ต้องบอกกันแล้วล่ะมั้งว่าน้องๆ พาไปไหนบ้าง (ถ้าใครจำไม่ได้หรือฟังไม่ทัน ก็ไปดูเนื้อ ที่ BNK48 พาเที่ยวทั่วกรุง พาชิมเมนูอร่อย ไปอีก!!) นอกจากแนะนำที่เที่ยวแล้ว ยังมีของกินเพียบบบ

 

     ส่วนของวงพี่ๆ 48 นั้นเอาจริงๆ แล้วหาฟังทั่วไปได้ยากมากๆ หาดูในยูทูปก็ไม่ค่อยจะเจอ นั่นก็เพราะมักจะถูกใช้เป็นเพลงในเธียเตอร์ซะมากกว่า เท่าที่เราพอจะหาได้ก็เช่น

 

 

     เพลง AKB48 (Akihabara48) อันนี้ต้องให้เครดิตผู้แปล 48 Only TH ที่ทำให้เราเข้าใจว่าเขาพูดถึงที่เที่ยวไหนในอากิบะบ้าง ส่วนใหญ่ก็เหมือนจะพูดถึงร้านค้าต่างๆ ให้อารมณ์แคตตาล็อกโฆษณาห้างกลายๆ

 

 

     ทางด้าน SKE48, NMB48, HKT48, JKT48 ฯลฯ ก็ต้องบอกว่าหาดูได้แค่ไม่กี่อันจริงๆ และแปลไม่ออกจริงๆ จ้า ใครแปลญี่ปุ่นได้ก็มาช่วยเล่าให้ฟังที

 

 

     ของ NGT48 ที่นีงาตะนั้นแจ่มกว่าชาวบ้านตรงที่มี MV ด้วย! แต่มาแค่ภาพนะ ไม่มีน้องๆ มาเต้นเลย

 

     ก่อนจากกันไป ขอจบด้วยข้อมูลน่ารู้ของเพลง BNK48 ว่ามีการเอ่ยถึงอะไรบ้าง ดังนี้

 

  • 7 ย่าน – อโศก บางกะปิ ลาดพร้าว จตุจักร รัชดา ปากคลองตลาด หัวลำโพง
  • 7 วัด – วัดอรุณ วัดพระแก้ว วัดระฆัง วัดสระเกศ วัดบวร วัดโพธิ์ วัดสุทัศน์
  • 13 ของกิน – แกงเขียวหวาน มัสมั่น ส้มตำ ผัดไท ข้าวยำ แกงส้ม พะแนงหมู ข้าวมันไก่ ต้มยำกุ้ง ทองหยอด ทองหยิบ กล้วยบวชชี และวุ้นมะพร้าว

 

…แค่นี้คงไม่ต้องบอกใช่ไหมครับ ว่าอะไรสำคัญสุด

===============

 

เรื่องราว 48 group อื่นๆ ที่น่าสนใจ