รีเซต

สักการะ พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ บน ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่

สักการะ พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ บน ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่
แมวหง่าว
16 พฤศจิกายน 2563 ( 12:35 )
34.8K

     อากาศหนาวๆ กับ เชียงใหม่ เป็นของคู่กันฉันใด ยอดดอยสวยๆ บนเชียงใหม่ ก็คือ ดอยอินทนนท์ ฉันนั้นเลยค่า เราก็เลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับสถานที่สวยๆ ที่เราจะเห็นได้ในทุกๆ ครั้งที่ได้ขึ้นไปบนดอยอินทนนท์ ก็คือ เจดีย์คู่ที่สวยราวกับอยู่บนสวรรค์ อย่าง พระมหาธาตุ นี่เองค่ะ 

 

 

พระมหาธาตุนภเมทนีดล พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

ณ ดอยอินทนนท์

 

     บน ยอดดอยอินทนนท์ ในจังหวัดเชียงใหม่ นั้น ที่เป็นยอดดอยที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทยเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระมหาธาตุ 2 องค์ นั่นก็คือ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศและประชาชนชาวไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เนื่องในพระชนมพรรษาครบ 5 รอบค่ะ

 

 

     ซึ่ง พระมหาธาตุเจดีทั้ง 2 องค์ นี้ จะประดิษฐานอยู่บริเวณทางแยกของถนนก่อนขึ้นยอดดอยอินทนนท์ค่ะ ลักษณะของพระธาตุนั้น จะสูงสง่าและตั้งโดดเด่นอย่างมากค่ะ โดย พระมหาธาตุนภเมทนีดล จะเป็นสีน้ำตาล ส่วน พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ จะเป็นสีม่วงอมชมพู และบริเวณรอบๆ ยังมีสวนดอกไม้สวยๆ และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของดอยอินทนนท์ได้อีกด้วยค่ะ

 

     พระมหาธาตุนภเมทนีดล ถือว่าเป็นพระมหาสถูปเจดีย์องค์แรกที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในไทยเลยค่ะ ตัวองค์พระมหาสถูปเจดีย์มีสัณฐานทรงระฆัง 8 เหลี่ยม มีลวดลาย 3 ช่วงด้วยกัน เปรียบเหมือนพระบารมี 3 ขั้นตอนที่พระพุทธเจ้าได้ทรงบำเพ็ญเพียร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพรค่ะ

 

 

     ส่วน พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นั้น ก็จะเป็นทรง 12 เหลี่ยม องค์เจดีย์จะประดับโมเสกแก้ว สีออกม่วงอมชมพู ส่วนยอดเจดีย์เป็นยอดปลีล้อมด้วยกลีบของดอกบัวตูม และประดับด้วยโมเสกแก้วสีทองค่ะ ด้านในจะประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กั้นด้วยฉัตรสีเงิน 9 ชั้น ด้วยกันค่ะ

 

     ใครที่จะไปเที่ยว ดอยอินทนนท์ อยู่แล้ว ก็ต้องอย่าลืมมาชมเจดีย์สวยๆ ของ พระมหาธาตุ นี้กันนะคะ ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดดอยที่หาชมที่ไหนไม่ได้ นอกจากชมเจดีย์สวยๆ แล้ว ก็ยังได้ชมวิวสวยๆ พร้อมอากาศเย็นๆ บนดอยอีกด้วยค่ะ 

 

     

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nH77dzuFqm4tx9gr8 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!