รีเซต

พระธาตุโพนจิกเวียงงัว ที่เที่ยวหนองคาย พระธาตุเก่าแก่อันทรงคุณค่า

พระธาตุโพนจิกเวียงงัว ที่เที่ยวหนองคาย พระธาตุเก่าแก่อันทรงคุณค่า
nukkpidet
29 สิงหาคม 2565 ( 12:38 )
1.2K

     อีสาน หนึ่งในพื้นที่ที่มี พระธาตุ ก็ต้องมาที่ หนองคาย ค่ะ เพราะที่นี่มีพระธาตุมากมายให้สายบุญได้ตามมาไหว้ขอพรสักการะกัน อย่างที่วันนี้เราจะพาไปชมก็คือ พระธาตุโพนจิกเวียงงัว พระธาตุเก่าแก่ที่มีอายุเกือบห้าร้อยปีมาแล้ว ไปชมความสวยงามของพระธาตุแห่งนี้กันเลย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวหนองคาย พระธาตุโพนจิกเวียงงัว

โบราณสถานเก่าแก่ แดนอีสาน

 

ประวัติ พระธาตุโพนจิกเวียงงัว

     พระธาตุโพนจิกเวียงงัว ตั้งอยู่ที่ ตำบลปะโค อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย ในบรรยากาศอันเงียบสงบ ภายในวัดจะมีองค์เจดีย์ทรงระฆังสูงที่ทรงแปลกตา ก่อด้วยอิฐสอด้วยดินและยางไม้ มีฐานประทักษิณเป็นรูปสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 17.50 เมตร ยาว 17.50 เมตร ในฐานมีประทักษิณถมดินอัดแน่น และน่าจะมีการฉาบขอบฐานประทักษิณด้วยปูนฉาบ ซึ่งสร้างในสมัยพระเจ้าโพธิสารราช แห่งอาณาจักรล้านช้าง หรือประมาณเกือบ 500 ปีมาแล้วค่ะ

 

 kwanchai / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุ ส่วนพระเขี้ยวฝาง 3 องค์ ตามตำนานของอุรังคธาตุ หรือตำนานการสร้างพระธาตุพนมนั่นเองค่ะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุชุดเดียวกันกับที่อัญเชิญมาประดิษฐานที่พระธาตุหล้าหนอง พระธาตุบังพวน และพระธาตุหอผ้าหอแพ ฝั่งสปป.ลาวค่ะ เลยเป็นเครื่องบ่งบอกถึงความสำคัญทางพุทธศาสนาของดินแดนแถบนี้ในสมัยพุทธกาลเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     รวมถึงยังมีการพบซากอิฐต่างๆ โดยรอบ เช่น แท่งศิลาแลง ทรงกระบอกปัก ซึ่งน่าจะเป็นหลักกำหนดเขตในการทำสังฆกรรมนั่นเองค่ะ และภายในวัดพระธาตุโพนจิกเวียงงัว ก็ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวสวยงามอีกด้วย อีกทั้งมีการตั้งป้ายให้ข้อมูลเกี่ยวกับพระธาตุและโบราณสถานต่างๆ ภายในวัดด้วย ใครสนใจมาเข้าชม มาสักการะ ก็เดินทางมาได้เลยค่ะ โดยไม่เสียค่าเข้าชมใดๆ ค่ะ

 

ข้อมูล พระธาตุโพนจิกเวียงงัว หนองคาย

  • ที่อยู่ : ตำบลปะโค อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZfPbp4ZaNbrx5fsF8 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -