รีเซต

วัดโคกสมานคุณ วัดสวย สงขลา ที่เที่ยวหาดใหญ่ พระปรางค์สามยอด แห่งเดียวในอำเภอ

วัดโคกสมานคุณ วัดสวย สงขลา ที่เที่ยวหาดใหญ่ พระปรางค์สามยอด แห่งเดียวในอำเภอ
nukkpidet
4 พฤษภาคม 2566 ( 14:06 )
2.7K

     ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ ภาคใต้ กันที่ สงขลา ดีกว่า ที่นี่เป็น วัดสวย ที่งดงามอลังการอย่างมาก โดยวัดนี้ชื่อว่า วัดโคกสมานคุณ รวมถึงยังมีความเก่าแก่ อายุกว่าร้อยปี และมีสิ่งก่อสร้างหนึ่งเดียวในจังหวัดอย่าง พระปรางค์สามยอด เลยเป็นพิกัดที่ไม่ควรจะพลาดเมื่อไปเที่ยว หาดใหญ่ นั่นเองค่า

 

 

ที่เที่ยวสงขลา วัดโคกสมานคุณ

สักการะ พระปรางค์สามยอด แห่งเดียวใน หาดใหญ่

 

ประวัติ วัดโคกสมานคุณ

     วัดโคกสมานคุณ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ ตั้งอยู่ที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยเป็นวัดเก่าแก่ของหาดใหญ่ซึ่งมีอายุเกือบ 100 ปี เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2520  ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จมายกช่อฟ้าพระอุโบสถ  และพระราชทานราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อบำรุงวัด  สาเหตุนี้เลยทำให้วัดโคกสมานคุณกลายเป็นพระอารามหลวง  และยังเป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของชาวหาดใหญ่อีกด้วยค่ะ  

 

 

     ภายในวัดก็จะมีทั้ง พระอุโบสถ กุฏิสงฆ์ หอสมุด และพระอาราม ที่นับว่ามีความวิจิตรงดงามตระการตาอย่างมากค่ะ เมื่อก่อนนั้น วัดโคกสมานคุณ เป็นวัดร้าง เรียกกันว่า วัดโคกเสม็ดชุน ซึ่งร้างมาเกือบ 30 ปี และในสมัยที่ทางรถไฟย้ายจากสถานีชุมทางอู่ตะเภามาตั้งที่สถานีชุมทางหาดใหญ่นั้น  พระเณรที่เดินทางโดยสารรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ในช่วงเวลามืดค่ำ ก็ต้องการที่จะตั้งที่พักสงฆ์ในบริเวณที่วัดร้างเดิมนี้

 

     พระอุปัชฌาย์ปาน (หลวงพ่อปาน) นั้น ก็ได้ชักชวนชาวบ้านสร้างศาลา จนมีพระภิกษุมาจำพรรษา และตั้งเป็นวัดเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2466 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2475 และเปลี่ยนชื่อจาก วัดโคกเสม็ดชุน มาเป็น วัดโคกสมานคุณ ต่อมาเมื่ออุโบสถหลังเก่าได้ชำรุด ก็มีการรื้อหลังคาออกหมด และสร้างหลังคาใหม่ตามแบบของกรมศิลปากรขึ้นมาค่ะ

 

Helissa Grundemann / Shutterstock.com

 

     โดยไฮไลท์ของ วัดโคกสมานคุณ ก็คือมี พระปรางค์สามยอด ที่มีเพียงแห่งเดียวในหาดใหญ่นั่นเองค่ะ และมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่มีการอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาจำนวน 3 องค์ ซึ่งพระปรางค์สามยอดนั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2532 มีการผสมผสานสถาปัตยกรรมหลายแห่งด้วยกัน และมีรูปหล่อของ หลวงพ่อปาน ปุญญมณี เจ้าอาวาสรูปแรกและเป็นผู้บูรณะวัดแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

     นี่แค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ถ้าใครได้เข้าไปเดินชมภายใน วัดโคกสมานคุณ จะต้องตกใจและตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยของวัดแห่งนี้แน่นอนค่ะ เป็น ที่เที่ยวสงขลา ใน อำเภอหาดใหญ่ ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ จะต้องไปกราบไหว้สักการะและห้ามพลาดกันเลยทีเดียวค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดโคกสมานคุณ สงขลา