รีเซต

ผาตรอมใจ ที่เที่ยวนครนายก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ วิวสวยจนต้องยอมใจ

ผาตรอมใจ ที่เที่ยวนครนายก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ วิวสวยจนต้องยอมใจ
SummerB
1 กันยายน 2565 ( 15:00 )
9.2K

       คิดถึง ที่เที่ยวธรรมชาติ ก็ต้องไป อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ จุดชมทิวทัศน์เขาเขียว หรือ ผาตรอมใจ ที่เที่ยวนครนายก ซึ่งตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของภาคกลาง มองออกไปก็จะได้เห็นวิวภูเขาสลับซับซ้อนสุดอลังการแบบพาโนราม่า วิวสวยจนต้องยอมใจของจริง!

 

ผาตรอมใจ ที่เที่ยวเขาใหญ่ นครนายก

จุดที่สูงที่สุดในภาคกลาง

 

      ผาตรอมใจ หรือ จุดชมทิวทัศน์เขาเขียว หนึ่งในจุดชมวิวภายใน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ในบริเวณทางเข้าศูนย์เรดาร์ของกองทัพอากาศ และเป็นส่วนหนึ่งของ เขาเขียว เช่นเดียวกับ ผาเดียวดาย แต่ผาตรอมใจจะอยู่บนจุดที่สูงกว่า ด้วยความสูงถึง 1,290 เมตร หรือ 4,233 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ผาตรอมใจจึงนับว่าเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในภาคกลางค่ะ 

 

ไฮไลท์ ผาตรอมใจ

 

 

       เมื่อขึ้นมาถึงผาตรอมใจแล้ว เราจะได้ชมทิวทัศน์ได้กว้างไกลแบบพาโนราม่า ทั้งวิวของภูเขาอุดมสมบูรณ์ที่สลับซับซ้อน ตลอดไปจนถึงบ้านเมืองในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรีเลยทีเดียว ส่วนสภาพอากาศบนผาตรอมใจนั้นจะมีความเย็นสบายตลอดปี และมีฝนตกชุกเสียส่วนใหญ่ ด้วยเหตุนี้สภาพป่าโดยรอบจึงเป็นป่าดงดิบเขาที่มีพันธุ์ไม้ที่สามารถทนต่ออากาศหนาว เช่น ก่อ สนสามพันปี พญาไม้ ทะโล้ กล้วยไม้ และ เฟิร์น เป็นต้น 

 

 

      นอกจากนี้ยังเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าต่างๆ โดยเฉพาะ น้องลิง และ กวางป่า ที่เราจะออกมาทักทายเราอยู่บ่อยครั้ง ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือกันยายน-เดือนตุลาคม เราจะได้เห็นผีเสื้อกลางคืนจำนวนมากมาชุมนุมกันในช่วงกลางวัน ส่วนช่วงฤดูหนาวจะมีนกชนิดต่างๆ เช่น นกเด้าลมหลังเทา นกเดินดงสีเทาดำ นกขมิ้นขาว อพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรียและจีนมาอาศัยอยู่ที่เขาเขียว เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารและธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ค่ะ แถมยังมีสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าด้วย

      ไม่เพียงเท่านี้ บริเวณจุดชมวิวยังมีร้านอาหาร และคาเฟ่ให้พวกเราไปนั่งทานอาหาร และจิบเครื่องดื่มพลางชมวิวชิลๆ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว อากาศเย็นๆ ล่ะก็ ฟินไม่หยอกเลยทีเดียวค่ะ

 

การเดินทางไปยัง ผาตรอมใจ

 

ผาตรอมใจ ที่เที่ยวเขาใหญ่ นครนายก

 

      ผาตรอมใจ ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 10 ตรงทางเข้าของ ศูนย์เรดาร์ของกองทัพอากาศ ห่างจากผาเดียวดายไปไม่ไกลมากนัก ระหว่างทางจะต้องขับรถขึ้นเขาผ่านโค้งขึ้นไปหลายโค้ง จึงต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร บริเวณจุดชมวิวนั้นมีลานจอดรถ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องการจอดรถเลยค่ะ

 

ข้อมูล ผาตรอมใจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นครนายก

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/n1rtenQaHos3GhxM8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-3731-2282
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhaoYaiNationalPark