รีเซต

ศาลหลักเมืองพิษณุโลก ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองสองแคว

ศาลหลักเมืองพิษณุโลก ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองสองแคว
nukkpidet
8 กันยายน 2565 ( 13:47 )
4.7K

     สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเมืองสองแคว พิษณุโลก แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองเลยค่ะ นั่นก็คือ ศาลหลักเมืองพิษณุโลก เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ตั้งของสิ่งมงคลที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวสองแควเอาไว้เลย งั้นตามไปดู เสาหลักเมือง สวยๆ ของเมืองนี้ดีกว่า ว่าจะงดงามขนาดไหนกัน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก ศาลหลักเมืองพิษณุโลก อันงดงาม กลางเมือง

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองพิษณุโลก

     ศาลหลักเมืองพิษณุโลก ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำน่าน ใน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทางด้านฝั่งตะวันตกออก โดยอาคารของศาลหลักเมืองนั้นจะออกแบบโดยกรมศิลปากร มียอดปรางค์ ฐานกว้าง 16.60 เมตร สูง 10.65 เมตร ซึ่งเสาหลักเมืองนั้นจะทำจากไม้มงคลหลายชนิดด้วยกัน แบ่งเป็นสามส่วน คือ ส่วนลำต้น ทำจากไม้ราชพฤกษ์ ส่วนที่สอง เป็นท่อนลูกแก้ว ทำจากไม้ชิงชัน และส่วนที่สาม ส่วนยอด จะมีลูกแก้วที่ทำจากไม้สักทองตายพรายค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     โดยศาลหลักเมืองนี้ สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 8 เมษายน ปี พ.ศ.2540 ซึ่งความคิดในการสร้าง ศาลหลักเมืองพิษณุโลก นั้น ตามจากคำบอกเล่าว่า จังหวัดพิษณุโลก นั้น มีเสาหลักเมืองเป็นลักษณะของศิลาจารึกเดิมที่ฝังอยู่ใต้ดินริมแม่น้ำน่าน บริเวณหัวกำแพงหักหรือกำแพงขาดในกรมทหาร ซึ่งอยู่ห่างจากพระราชวังจันทน์ไม่มาก 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ว่ากันว่าในปัจจุบันนั้นได้มีการเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพุทธชินราชแล้ว หรือไม่ก็หลักเมืองจมอยู่ในลำน้ำน่าน รวมถึงมีการกล่าวเอาไว้ว่าเคยมีการวางศิลาฤกษ์ เพื่อสร้างศาลหลักเมืองบริเวณหน้าวัดนางพญา เป็นต้นนั่นเองค่ะ จนปี พ.ศ.2530 นายสุวรรณ อุบลเจริญ นายกเทศมนตรีเมืองพิษณุโลกในขณะนั้น ได้มีแพลนจะสร้าง ศาลหลักเมืองพิษณุโลก ขึ้นที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลกค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     จนกลายมาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมือง พิษณุโลก ที่ไม่ว่าใครไปเยือนก็ต้องไปกราบสักการะไหว้ขอพรกันนั่นเองค่ะ ว่ากันว่าถ้าได้ไหว้ ศาลหลักเมือง ก็เหมือนได้เสริมชัยเสริมบุญ เพราะฉะนั้นใครไปเที่ยวเมืองสองแควก็อย่าลืมแวะไหว้ขอพรกันด้วยนะคะ

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง พิษณุโลก

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kPphhsZ599NFPXXz9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -