หาดเจ้าไหม ที่เที่ยวตรัง หาดสวย น้ำใส สวรรค์แห่งเมืองใต้

หาดเจ้าไหม ที่เที่ยวตรัง หาดสวย น้ำใส สวรรค์แห่งเมืองใต้
nukkpidet
13 สิงหาคม 2563 ( 13:10 )
6.5K
2

     อากาศเย็นๆ ไม่ร้อนมากจนเกินไปในช่วงนี้ อาจจะทำให้ทุกคนคิดถึง บรรยากาศของลมทะเล กันอยู่ใช่ไหมคะ วันนี้เราเลยจะพาบินข้ามน้ำ ข้ามทะเล ไปกันเที่ยวกันที่ จังหวัดตรัง ค่ะ สถานที่ที่มี หาดสวรรค์ ไว้สำหรับเล่นน้ำทะเลใสใส สัมผัสกลิ่นอายของทะเลกัน ที่ หาดเจ้าไหม ค่ะ ว่าแล้วก็ไปนั่งฟินตากลมทะเลชิลๆ กันที่หาดนี้เลยค่ะ

 

 

หาดเจ้าไหม หาดสวรรค์แห่งเมือง ตรัง

 

     หาดเจ้าไหม หรือ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ตั้งอยูที่ ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง จัดว่าเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเล ครอบคลุมบริเวณพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอกันตังและอำเภอสิเกา ชายฝั่งทะเลยาว 20 กิโลเมตร สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณอุทยานฯ จะมีทั้ง หาดปากเมง หาดฉางหลาง หาดยาว หาดหยงหลิง หาดสั้น หาดเจ้าไหม ถ้ำเจ้าไหม เป็นต้นค่ะ

 

 

     บริเวณปากน้ำจะเต็มไปด้วยหมู่บ้านชาวประมง ที่ยังคงวิถีชีวิตแบบสงบและเรียบง่ายอยู่ เรียกว่ามีเสน่ห์ในแบบของตัวเองสุดๆ และที่หาดทรายทั้งหาดเจ้าไหมและบริเวณใกล้เคียง ก็จะมีความนุ่มละเอียด สบายเท้า พร้อมกับน้ำทะเลสีใสๆ และป่าชายเลนที่ค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำตามธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

 

     หาดเจ้าไหม เหมาะกับการเล่นน้ำมากๆ ค่ะ เพราะด้วยเป็นบริเวณน้ำตื้นและใหญ่กว้างขวาง ด้านหน้าสามารถมองเห็นเกาะลิบง อยู่ไม่ไกลได้ด้วย ส่วนด้านหลังนั้น ก็จะเป็นดงของต้นสน ร่มรื่นมากๆ สุดบริเวณชายหาด ก็จะเป็นโขดเขาอีกด้านหนึ่งของเขากระโดงฉลามนั่นเองค่ะ ในช่วงน้ำลงนั้น สามารถจะเดินลัดเลาะโขดหินไปเวิ้งอ่าวเล็กๆ ได้อีกด้วยค่ะ โดยจะเรียกว่า อ่าวปอ

 

 

     และถ้าเดินเข้าไปอีกตามคลองเจ้าไหม ก็จะเจอกับ ถ้ำสวย ที่มีชื่อว่า ถ้ำเจ้าไหม โดยสามารถแล่นเรือเข้าไปถึงปากถ้ำได้ค่ะ ถ้ำเจ้าไหม จะมีหลายชั้นซับซ้อนกันมากเลยทีเดียว ชั้นล่างจะเป็นถ้ำกว้าง มีหินงอกหินย้อย เหมือนเสาต้นใหญ่ๆ แต่ถ้าไต่หน้าผาไปทางขวาไม่ไกลมาก ก็จะเจอกับถ้ำชั้นบนค่ะ ตามผนังถ้ำ จะมีลักษณะเหมือนเปลือกหอยเรียงซ้อนเป็นชั้นๆ และมีแอ่งน้ำ ก่อนเข้าสู่ถ้ำชั้นในอีกด้วยค่ะ

 

     นอกจากนี้ยังมีเกาะน้อยใหญ่อีก 7 เกาะในทะเลตรัง ที่อยู่ในความดูแลของอุทยานฯ นี้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะปลิง เกาะแหวน เกาะเมง และ เกาะเจ้าไหม ค่ะ สำหรับใครที่อยากศึกษาธรรมชาติใต้ท้องทะเลแล้วล่ะก็ ทางอุทยานฯ ยังมีศูนย์ศึกษาธรรมชาติทางทะเล ไว้สำหรับวิจัยหญ้าทะเล ที่เป็นเหมือนแหล่งคุณค่าทางนิเวศวิทยาของฝั่งทะเลอันดามันไว้ให้ศึกษากันด้วยค่ะ