รีเซต

วนอุทยานเขากระโดง ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ขึ้นเขา ชมปากปล่องภูเขาไฟนับแสนปี

วนอุทยานเขากระโดง ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ขึ้นเขา ชมปากปล่องภูเขาไฟนับแสนปี
nukkpidet
7 เมษายน 2566 ( 12:30 )
15.6K

       บุรีรัมย์ เมืองแห่งภูเขาไฟของไทย แม้จะดับสนิทไปแล้ว แต่ก็ยังปรากฏร่องรอยธรรมชาติเอาไว้ให้เราได้ชมกันค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือ วนอุทยานเขากระโดง ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ที่เป็นทั้งแหล่งธรรมชาติร่มรื่น สถานที่ชม ปากปล่องภูเขาไฟ อายุหลายแสนปี อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ให้เราขึ้นไปกราบไหว้ขอพรกันด้วย บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ไปชมกันค่า~

 

เที่ยวบุรีรัมย์ วนอุทยานเขากระโดง

ชมปากปล่องภูเขาไฟโบราณ

 

     วนอุทยานเขากระโดง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1,450 ไร่ ใน ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ มีชื่อเสียงในฐานะที่ตั้งของ ภูเขาไฟกระโดง หนึ่งในภูเขาไฟภายในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ถึงแม้จะดับสนิทแล้ว แต่ก็ยังมีปากปล่องภูเขาไฟอายุราว 3 แสนถึง 9 แสนปีที่ยังคงสภาพดีให้เราได้ชมกันค่ะ แถมยังมีอายุน้อยที่สุดในประเทศไทยด้วย

 

ทำความรู้จักกับ ภูเขาไฟกระโดง

 

 

       ปากปล่องภูเขาไฟกระโดงเป็นซากปากปล่องที่มีลักษณะคล้ายรูปพระจันทร์ครึ่งซีก แต่ในบางมุมก็มีลักษณะคล้ายกับกระดองเต่าค่ะ ในอดีจชาวบ้านจึงเรียกเขากระโดงว่า พนมกระดอง ที่เป็นภาษาเขมร แปลว่า "ภูเขากระดอง" ก่อนที่การออกเสียงจะเพี้ยนเป็น "กระโดง" ในเวลาต่อมาค่ะ

       ยอดเนินเขาขอบปล่องทางทิศใต้เรียกว่า เขาใหญ่ ส่วนยอดเนินขอบปล่องทางทิศเหนือจะเรียกว่า เขาน้อย หรือ เขากระโดง ส่วนบริเวณที่ขอบปล่องปะทุ จะเป็นบริเวณที่เป็นหุบเขา ยังคงสามารถเห็นร่องรอยปากปล่องได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันจะเห็นเป็นแอ่งลึกคล้ายสระน้ำ รวมถึงมีหินภูเขาไฟอยู่ตามจุดต่างๆ

 

 

ไฮไลท์ วนอทุยานเขากระโดง

 

      บนยอดภูเขาสูง 265 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นที่ประดิษฐาน พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ มีปรางค์กู่โบราณ ภายในจะประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง และมีสะพานแขวน ที่เป็นทั้ง จุดชุมวิวบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ และยังเป็นจุดถ่ายรูปชิคๆ ของนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ 

 

วนอุทยานเขากระโดง ที่เที่ยวบุรีรัมย์

 

      ในส่วนของ พระสุภัทรบพิตร เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐฉาบปูนขนาดใหญ่ หันหน้าไปทางทิศเหนือ ภายในเศียรบรรจุพระธาตุ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2512 บนบริเวณยอดเขากระโดงเพื่อเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป จากที่ตั้งขององค์พระสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองบุรีรัมย์ได้อย่างดีเลยค่ะ

 

SOMCHAI DAENGNGAM / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ภายในวนอุทยานยังมีพันธุ์ไม้พื้นเมืองให้ได้ศึกษาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผลของต้นโยนีปีศาจ พันธุ์ไม้หายาก ที่จะพบได้ในบริเวณเขตภูเขาไฟ ส่วนการขึ้นไปเขากระโดงสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกันนะคะ คือ ใช้ สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน หรือ บันไดนาคราช 297 ขั้น ที่สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2512 เดินขึ้นไปสักการะบูชาพระสุภัทรบพิตรที่อยู่บนยอดเขากระโดง แต่ถ้าใครไม่ไหวก็สามารถขับรถขึ้นไปถึงยอดเขาได้ค่ะ

 

 

     ที่วนอุทยานแห่งนี้ นอกจากจะเป็นที่ศึกษาธรรมชาติแล้ว ยังมี ปราสาทเขากระโดง ปราสาทขอมโบราณแต่ถูกดัดแปลงเป็นมณฑป ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองเมื่อปี พ.ศ. 2505 โดยทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 จะมีประเพณีขึ้นเขากระโดง ที่พุทธศาสนิกชนจะร่วมกันนำผ้าอังสะ ขึ้นไปเปลี่ยนให้องค์พระสุภัทรบพิตรเป็นประจำทุกปี และยังมี งานกวนข้าวทิพย์ ในช่วงก่อนวันออกพรรษา และตักบาตรเทโวโรหณะ ในวันออกพรรษาของทุกปีอีกด้วยค่ะ