รีเซต

เที่ยวแดนอีสาน ชมปล่องภูเขาไฟนับแสนปี ที่ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์

เที่ยวแดนอีสาน ชมปล่องภูเขาไฟนับแสนปี ที่ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์
nukkpidet
8 เมษายน 2563 ( 12:00 )
3K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันที่ จังหวัดบุรีรัมย์ กันค่ะ นอกจาก บุรีรัมย์สเตเดียม และ ปราสาทพนมรุ้งแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด ทีรอให้ทุกคนไปปักหมุดกันอยู่ค่ะ ที่ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เลยค่ะมาทำความรู้จักที่นี่ไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

 

 

เดินชิลรอบธรรมชาติ ชมวิวปล่องภูเขาไฟ

ที่ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

 

     วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง หรือเดิมชาวบ้านเรียกเขากระโดงว่า พนมกระดอง ที่เป็นภาษาเขมร แปลว่า ภูเขากระดอง(เต่า) เพราะลักษณะคล้ายกระดองเต่า แต่ต่อมาเพี้ยนเสียงเป็น กระโดง นั่นเองค่ะ อยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว เช่นเดียวกับปากปล่องภูเขาไฟที่อื่นๆ ในจังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ 

 

     ปากปล่องภูเขาไฟเขากระโดง จะมีอายุประมาณ 3 แสนถึง 9 แสนปี ซากปากปล่องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก ยอดเนินเขาขอบปล่องทางทิศใต้เรียกว่า เขาใหญ่ ส่วนยอดเนินขอบปล่องทางทิศเหนือจะเรียกว่า เขาน้อย หรือเขากระโดง ส่วนบริเวณที่ขอบปล่องปะทุ จะเป็นบริเวณที่เป็นหุบเขา ยังคงสามารถเห็นร่องรอยปากปล่องได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันจะเห็นเป็นแอ่งลึก คล้ายสระน้ำ ซากภูเขาไฟนี้ยังคงสภาพดีอยู่เลยค่ะ และยังมีอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย ใครที่สนใจเกี่ยวกับภูเขาไฟก็สามารถเดินชมศึกษาหินภูเขาไฟได้อีกด้วยค่ะ

 

 

     ยอดภูเขาสูง 265 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นที่ประดิษฐาน พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ มีปรางค์กู่โบราณ ภายในจะประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง และมีสะพานแขวน ที่เป็นทั้ง จุดชุมวิวบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ และยังเป็นจุดถ่ายรูปชิคๆ ของนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ ในส่วนของ พระสุภัทรบพิตร เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐฉาบปูนขนาดใหญ่ หันหน้าไปทางทิศเหนือ ภายในเศียรจะบรรจุพระธาตุ สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2512 ที่สร้างขึ้นบริเวณยอดเขากระโดง ก็เพื่อให้เป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป จากที่ตั้งขององค์พระสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองบุรีรัมย์ได้อย่างดีเลยค่ะ

 

SOMCHAI DAENGNGAM / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ วนอุทยานยังมีพันธุ์ไม้พื้นเมือง ให้ได้ศึกษาหลายชนิดด้วยกันค่ะ เช่น ผลของต้นโยนีปีศาจ พันธุ์ไม้หายาก ที่จะพบได้ในบริเวณเขตภูเขาไฟ ส่วนการขึ้นไปเขากระโดงสามารถทำได้สองวิธีด้วยกันนะคะ คือ ใช้ สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน หรือ บันไดนาคราช ที่สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2512 เพื่อเป็นทางเดินขึ้นไปสักการะบูชาพระสุภัทรบพิตรที่อยู่บนยอดเขากระโดง มีบันได 297 ขั้น โดยประมาณ แต่ถ้าใครไม่ไหวจะขับรถขึ้นไปถึงยอดเขาก็ทำได้ค่ะ ระหว่างทางจะพบพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่เป็นระยะด้วยค่ะ

 

 

     ที่วนอุทยานแห่งนี้ นอกจากจะเป็นที่ศึกษาธรรมชาติแล้ว ยังมี ปราสาทเขากระโดง ปราสาทขอมโบราณแต่ถูกดัดแปลงเป็นมณฑป ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง เมื่อปี พ.ศ.2505 โดยทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 จะมีประเพณีขึ้นเขากระโดง ที่พุทธศาสนิกชนจะร่วมกันเชิญผ้าอังสะ ขึ้นไปเปลี่ยนให้องค์พระสุภัทรบพิตรเป็นประจำทุกปีค่ะ และยังมีงานกวน ข้าวทิพย์ ในช่วงก่อนวันออกพรรษา และตักบาตรเทโวโรหณะ ในวันออกพรรษาของทุกปีอีกด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZYCM2JnvK2QVPSiYA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -