วัดพระธาตุดอยคำ วัดดัง เชียงใหม่ เปิดตำนานเก่าแก่กว่า 1300 ปี

วัดพระธาตุดอยคำ วัดดัง เชียงใหม่ เปิดตำนานเก่าแก่กว่า 1300 ปี
SummerB
18 สิงหาคม 2564 ( 17:30 )
270

        เวลาเดินทางไป เชียงใหม่ เราก็จะเห็นองค์พระธาตุสีทองอร่ามของ วัดพระธาตุดอยคำ เด่นชัดมาแต่ไกล ที่นี่เองที่เป็นจุดสังเกตของการบินไทยก่อนที่จะลดระดับเครื่องบินลงจอดที่สนามบิน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเป็นมายาวนานนับพันปีตั้งแต่สมัย หริภุญชัย เลยทีเดียว ลองตามเรามาดูค่ะ ว่า วัดดัง แห่งนี้จะมีตำนานและประวัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

วัดพระธาตุดอยคำ ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดดัง ประวัติยาวนาน

 

        วัดดอยคำ ตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บริเวณ ดอยคำ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร ในตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่สำคัญที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 1300 ตั้งแต่สมัยหริภุญชัย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ พระธาตุดอยคำ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนเข้าไปกราบไหว้ขอพรอย่างไม่ขาดสาย

 

ประวัติ วัดพระธาตุดอยคำ

 

 

         วัดดอยคำ ที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นได้ผ่านการบูรณะปฏิสังขรมาไม่น้อย จึงทำให้สภาพของวัดดูมีสภาพที่สมบูรณ์อยู่ แต่ความจริงแล้ววัดแห่งนี้เดิมมีชื่อว่า วัดสุวรรณบรรพต สร้างขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 1230 โดย เจ้ามหันตยศ และ เจ้าอนันตยศ พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ของ พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัยเลยค่ะ ภายในวัดก็จะเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุดอยคำ ศาลาการเปรียญ รวมถึงพระพุทธรูปสำคัญๆ อีก 2 องค์ คือ พระรอดหลวง พระพุทธรูปหินทรายปิดทององค์ใหญ่ และ พระสามหมอ พระพุทธรูปเนื้อดินที่มีการขุดพบโดยชาวบ้านเมื่อปี พ.ศ. 2509 และนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

ตำนาน วัดพระธาตุดอยคำ กับ ปูแสะย่าแสะ

 

Suptar / Shutterstock.com

 

        นอกจาก พระธาตุดอยคำ พระรอดหลวง และ พระสามหมอแล้ว ก็ยังมีรูปยักษ์ 2 ตนที่มีความเกี่ยวข้องกับ วัดพระธาตุดอยคำ แห่งนี้เช่นกัน ตามตำนานแล้ว ดอยคำ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของยักษ์ผัวเมีย 2 ตน ชื่อว่า จิตา และ ตาเขียว แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเรียกกันว่า ปู่แสะ และ ย่าแสะ ค่ะ มีอยู่วันหนึ่ง เทวดาได้นำพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไปให้กับปูแสะและย่าแสะเพื่อเก็บรักษาโดยฝังไว้บน ดอยคำ และก่อสถูปครอบทับเอาไว้

 

Suptar / Shutterstock.com

 

       จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 1230 ที่พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ของพระนางจามเทวีมาพบเข้า จึงทรงโปรดให้สร้างเจดีย์ครอบสถูปไว้อีกชั้นหนึ่ง กลายเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเชียงใหม่คู่กับ พระธาตุดอยสุเทพ ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของ วัดพระธาตุดอยคำ ไปไม่ไกลนี่เองค่ะ

 

บรรยากาศรอบๆ วัดพระธาตุดอยคำ

 

       ด้วยความที่ตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บรรยากาศรอบๆ วัดพระธาตุดอยคำ จึงโอบล้อมด้วยธรรมชาติและป่าเขา อีกทั้งยังมีจุดชมวิวตรงระเบียงวัด ทำให้เราเห็นทิวทัศน์ของบ้านเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวถึงหน้าหนาว อากาศบนนี้ก็จะมีความเย็นสบาย เหมาะแก่การมาไหว้พระทำบุญ ทำจิตใจให้สงบร่มเย็นจริงๆ ค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 108 ถนนเชียงใหม่-หางดง สุเทพ เมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rn1kecw7jDFKEcHz5 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-5324-8604 , 0-5324-8607
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/DoiKhamTemple 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<