รีเซต

เที่ยวทะเลหน้าไหนดี ปฏิทินเที่ยวทะเลไทย ทะเลอ่าวไทย ทะเลอันดามัน ทะเลตะวันออก ทะเลตะวันตก เที่ยวทะเลเดือนไหนดี ?

เที่ยวทะเลหน้าไหนดี ปฏิทินเที่ยวทะเลไทย ทะเลอ่าวไทย ทะเลอันดามัน ทะเลตะวันออก ทะเลตะวันตก เที่ยวทะเลเดือนไหนดี ?
AungAoey
3 มิถุนายน 2566 ( 14:08 )
135.6K

      ซัมเมอร์นี้ ใครที่กำลังวางแผนชิล เที่ยวทะเล กันอยู่ เที่ยวทะเลหน้าไหนดี มาดูตามนี้กันก่อนได้เลยค่ะ ปฏิทินเที่ยวทะเลไทย เที่ยวทะเลเดือนไหนดี ? เพราะประเทศไทยของเรานั้นมีทั้ง ทะเลอ่าวไทย ทะเลอันดามัน ทะเลตะวันออก ทะเลตะวันตก ถ้าไปเที่ยวทะเลทั้งที แต่ไม่ถูกช่วงเวลาเหมาะๆ แล้วไปเจอฝนตกคงจะเซ็งไม่เบา เพราะฉะนั้นมาดูกันได้เลยจ้า

 

เที่ยวทะเลหน้าไหนดี ปฏิทินเที่ยวทะเลไทย
เที่ยวทะเลเดือนไหนดี ?

 

ปฏิทินเที่ยวทะเลไทย เที่ยวทะเลเดือนไหนดี

* อ้างอิงจาก : กรมอุตุนิยมวิทยา / กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

1. ทะเลอันดามัน

เดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน

       จังหวัดที่ติดทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 6 จังหวัดด้วยกันค่ะ คือ จังหวัดสตูล จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา จังหวัดระนอง และ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะไปเที่ยวทะเลอันดามันจะอยู่ในระหว่าง เดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน ค่ะ โดยในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และ ปลายเดือนเมษายน จะมีความเสี่ยงฝนตก 


2. ทะเลอ่าวไทย 

เดือนพฤษภาคม - เดือนกันยายน

       จังหวัดที่ติดทะเลอ่าวไทยทางภาคใต้ของประเทศไทยเรา มีทั้งหมด 5 จังหวัดด้วยกันคือ จังหวัดชุมพร จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดพัทลุง และ จังหวัดสงขลา ค่ะ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเที่ยวทะเลอ่าวไทยทางภาคใต้ก็คือ อยู่ระหว่าง เดือนพฤษภาคม - เดือนกันยายน โดยในเดือนเมษายน  อาจจะสุ่มเสี่ยงเจอฝนอยู่บ้าง สำหรับช่วเดือนธันวาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีมรสุม เกิดคลื่นลมแรง และฝนตก

 


3. ทะเลตะวันออก

เดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน

      จังหวัดที่ติดทะเลตะวันออก มีทั้งหมด 4 จังหวัดด้วยกันคือ จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี และ จังหวัดตราด โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไปเที่ยวทะเลตะวันออก จะอยู่ในระหว่าง เดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน ซึ่งในช่วง ปลายเดือนเมษายน และ ต้นเดือนพฤศจิกายน อาจจะเสี่ยงกับการเจอฝนตกได้

 

 

4. ทะเลตะวันตก

เดือนพฤศจิกายน - เดือนพฤษภาคม

       ทะเลตะวันตกของประเทศไทยเรานั้นก็คือ ทะเลอ่าวไทยตอนบน ค่ะ ซึ่งจะอยู่ในพื้นที่ของ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นทะเลใกล้กรุงเทพฯ สุดฮิตที่เรามักจะแพลนไปเที่ยวกันง่ายๆ ในวันหยุด ช่วงเวลาเหมาะสมที่เราจะไปเที่ยวนั้นอยู่ในระหว่าง เดือนพฤศจิกายน - เดือนพฤษภาคม โดยในช่วงเดือนพฤษภาคม และ พฤศจิกายน อาจจะเจอฝนตก

 

====================