รีเซต

ตลาดเก่าหัวตะเข้ One Day Trip เที่ยวกรุงเทพ ย่านเก่า ถ่ายรูปสวย

ตลาดเก่าหัวตะเข้ One Day Trip เที่ยวกรุงเทพ ย่านเก่า ถ่ายรูปสวย
SummerB
6 มิถุนายน 2567 ( 11:02 )
23K

     แล้วเราก็เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายของซีรีส์ Time Machine กันแล้วค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะจะพาไป เที่ยวกรุงเทพ One Day Trip ตลาดเก่าหัวตะเข้ แถบชานเมืองกันค่ะ เตรียมตัวย้อนเวลาไปสัมผัส ย่านเก่า ริมน้ำ แล้วอย่าลืมหยิบกล้องถ่ายรูปไปหามุมถ่ายรูปสวยๆ สร้างแรงบันดาลใจกับตัวเองกันค่ะ 🏘 📸

 

One Day Trip ตลาดเก่าหัวตะเข้ ที่เที่ยวกรุงเทพ 
ถ่ายรูปสวยๆ ตลาดริมน้ำ

 

ประวัติความเป็นมาของ ตลาดเก่าหัวตะเข้

     ตลาดเก่าหัวตะเข้ เดิมมีชื่อว่า “ตลาดเก่าเรือนไม้ หลวงพรต-ท่านเลี่ยม” ตั้งตามชื่อของผู้บริจาคที่ดินผืนนี้ให้สร้างตลาดริมคลองประเวศบุรีรมย์ ส่วนที่มาของชื่อ ชุมชมหัวตะเข้ นั้นมาจากการที่เมื่อก่อนบริเวณนี้จระเข้ชุกชุม จึงได้นำมาเป็นชื่อเรียกจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

 

     ย้อนกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางของชานเมืองกรุงเทพฯ เพราะเป็นจุดตัดของคลองทั้ง 3 สาย ได้แก่ คลองจระเข้ คลองปลาทิว และ คลองประเวศ ทำให้มีผู้คนพายเรือมาค้าขายและแลกเปลี่ยนผลผลิตและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรกันอย่างคึกคัก แต่เมื่อความเจริญของถนนหนทางเข้ามาก็เริ่มทำให้ตลาดแห่งนี้เริ่มซบเซาลง และขาดการดูแลไปหลายสิบปี จนกระทั่งในปัจจุบันทางชุมชนได้กลับมาอนุรักษณ์และพัฒนาชุมชนให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแถบชานเมืองของกรุงเทพฯ ที่มีเสน่ห์มากๆ แห่งหนึ่งบรรยากาศภายใน ตลาดเก่าหัวตะเข้

 

moeschanth / Shutterstock

 

     เมื่อเดินเข้าไปใน ชุมชนหัวตะเข้ เราจะรู้สึกเหมือนได้นั่ง Time Machine ย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่มีแต่ความเรียบง่าย และไม่เร่งรีบ ตัดขาดจากโลกภายนอกในเมืองกรุงอย่างสิ้นเชิง ภายในชุมชนจะประกอบไปด้วย ตลาดเก่าหัวตะเข้ โรงเรียน เกสต์เฮาส์รับรองนักท่องเที่ยว และบ้านเรือนของคนในชุมชนที่ยังคงความคลาสสิกไว้อยู่ 

 

ตลาดเก่าหัวตะเข้ ที่เที่ยวกรุงเทพ

 

     ภายใน ตลาดเก่าหัวตะเข้ จะมีร้านค้า และร้านโชห่วยมากมาย รวมถึงร้านอาหาร และคาเฟ่ให้ได้ไปนั่งสัมผัสบรรยากาศอันร่มรื่นริมคลอง บางร้านก็จะตกแต่งแบบร่วมสมัย คือมีการใส่กิมมิกของศิลปะสมัยใหม่สอดคล้องกับทรงร้านแบบโบราณดั้งเดิม ทำให้ดูมีเสน่ห์ไปอีกแบบ ยิ่งเดินเข้าไปตามทางก็จะพบกับงานศิลปะแบบ กราฟิติ (Grafiti)  และสตรีทอาร์ตมากมายตามกำแพง ผืนผ้าใบ และกระดานไม้ โดยเฉพาะรูป จระเข้สีเขียว ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ ถือเป็นการสร้างสีสันให้กับชุมชน และเป็นจุดที่สามารถไปถ่ายรูปเท่ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

     สำหรับใครที่อยากเก็บภาพบรรยากาศอันเงียบสงบของชุมชน แนะนำให้ขึ้นไปถ่ายรูปบน สะพานข้ามคลอง ค่ะ เพราะจะได้เห็นเรือนไม้ทอดยาวไปตามริมคลอง บางทีก็จะมีชาวบ้านพายเรือสันจรไปมา ยิ่งให้ความรู้สึกเหมือนกำลังย้อนอดีตอยู่เลยค่ะ 

 

 

ช่วงเวลา และการเดินทางมา ตลาดเก่าหัวตะเข้

     โดยส่วนมาก วัดหยุดสุดสัปดาห์จะเป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดเมื่อไปเยือนย่านเก่า หรือ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ใช่มั้ยล่ะคะ แต่สำหรับ ตลาดเก่าหัวตะเข้ แห่งนี้จะสลับกัน เพราะส่วนมากพวกร้านค้าต่างๆ จะเปิดกันในวันธรรมดา และพักผ่อนในวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนการเดินทางก็ไม่ยากเลยค่ะ หลักๆ ก็คือให้ขับตรงไปบน ถนนลาดกระบัง จนกระทั่งเจอสะพานข้ามคลอง ให้เลียบซ้ายไปโดยไม่ต้องขึ้นสะพาน จะเจอ ซอยลาดกระบัง 17 จากนั้นก็ตรงเข้ามาจนสุดซอยก็จะเจอที่จอดรถค่ะ

 

 

     เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ One Day Trip ที่ ตลาดเก่าหัวตะเข้ หวังว่าการมาเที่ยวย่านเก่าที่มีบรรยากาศอันเงียบสงบ เต็มไปด้วยศิลปะและวิถีชีวิตดั้งเดิมโดยไม่มีเทคโนโลยีทันสมัยมาปรุงแต่งมากนักจะทำให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย และค้นพบแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ต่อไปนะคะ 😊 ข้อมูล ตลาดเก่าหัวตะเข้ กรุงเทพมหานคร

  • ที่อยู่ : ซอยลาดกระบัง 17 ถนนลาดกระบัง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/PDRnwoDmeky3YaK16  
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -