รีเซต

เทศกาลโฮลี Holi Festival 2022 สงกรานต์อินเดีย เทศกาลแห่งสีสัน

เทศกาลโฮลี Holi Festival 2022 สงกรานต์อินเดีย เทศกาลแห่งสีสัน
เอิงเอย
17 มีนาคม 2565 ( 17:25 )
151.3K
2

      ถ้าพูดถึง สงกรานต์ ในบ้านเรานั้น ก็ต้องไม่พลาดที่จะพูดถึง เทศกาลโฮลี Holi Festival ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญ และแปลกอย่างหนึ่งของโลกที่อินเดียค่ะ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม โดยมีการสันนิษฐานว่า สงกรานต์ เป็นประเพณีที่ได้รับอิทธิพลมาจาก "เทศกาลโฮลี" ของประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ ตามเรามารู้จัก สงกรานต์อินเดีย หรือ เทศกาลโฮลี กันได้เลย!

 

เทศกาลโฮลี 2022 สงกรานต์อินเดีย 

 

     เทศกาลโฮลี นั้นเป็นเทศกาลของชาวฮินดู ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 วันในช่วงเดือนมีนาคมค่ะ ปี 2022 นี้ กำหนดจัดงานคือวันที่ 18 มีนาคม 2022 โดยเทศกาลนี้เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลแห่งสีสัน” โดยกิจกรรมในงานก็คือ ทุกคนจะสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน  หรืออาจจะสาดน้ำใส่กัน คล้ายๆ สงกรานต์บ้านเราเลยทีเดียว

 

Mikadun / Shutterstock.com

 

      รูปแบบของการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลีนี้ ใกล้เคียงมากๆ กับสงกรานต์ของไทยเราก็คือ มีการสาดน้ำใส่กันแต่เป็นน้ำที่ผสมสีสันต่างๆ บางที่ก็ไม่ใช้น้ำ แต่ใช้ผงสีซัดใส่กัน หรือป้ายหน้าป้ายตัวกันอย่างสนุกสนานค่ะ ซึ่งจะนิยมเล่นกันในเวลาเช้าถึงเที่ยงวันก็เลิก ต่างคนต่างกลับบ้านไปอาบน้ำและพักผ่อน

      พอตกตอนเย็นจะออกมาพบปะสังสรรค์กัน แจกขนมหวานและสวมกอดกัน เทศกาลโฮลีจึงถือเป็นเทศกาลแห่งมิตรภาพ ให้มิตรสหายได้แสดงไมตรีเข้าสวมกอดกัน ผู้ที่เคยขัดแย้งกันก็จะได้ปรับความเข้าใจและคืนสู่มิตรภาพนั่นเอง

 

การสาดสีในเทศกาลโฮลี มีความหมายว่า ?

 

nelle hembry / Shutterstock.com

 

      เราเอง อาจจะเห็นการสาดสีเล่นกันในเทศกาลโฮลีเป็นเรื่องของความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงนั้นการเล่นสาดสีให้เลอะเทอะจนบางทีสีติดตัวติดเสื้อผ้า ล้างและซักไม่ออกนั้น สำหรับคนอินเดียก็มีความหมายที่ลึกซึ้งค่ะ ก็คือหมายถึง ความเข้มแข็งของมิตรภาพที่จะอยู่ติดตรึงไปตลอดกาล ไม่มีวันจาง เสื้อผ้าที่ใส่เล่นโฮลีจึงนิยมผ้าสีขาว และแม้จะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนด้วยสีต่างๆ แล้วก็จะไม่ทิ้งไปนั่นเอง 

 

พิธีบูชาในเทศกาลโฮลี

 

Rudra Narayan Mitra / Shutterstock.com

 

      แน่นอนว่า นอกจากความสนุกสนานกันในช่วงกลางวันที่มาเล่นน้ำสาดสีกันแล้ว ในช่วงเย็นของวันแรกในเทศกาลโฮลี จะมีการจัดซุ้มกองไฟเพื่อทำพิธีบูชาอีกด้วย โดยจัดไว้เฉพาะสำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว และมีลูกชายเท่านั้นค่ะ เนื่องจากการบูชานี้ทำเพื่อสร้างสิริมงคล และปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากลูกชาย

       และสำหรับคู่แต่งงานใหม่ที่ยังไม่มีลูก ขอจะทำพิธีบูชาขอลูกชายในเทศกาลนี้ด้วยค่ะ และในวันที่สอง ทุกคนจะเล่นสาดสีและสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็เปิดเพลงเต้นรำกันอย่างคึกคักไป

 

คลิปสาดสี เทศกาลโฮลี


 

ตำนานเทศกาลโฮลี

      ด้วยความเก่าแก่ของอารยธรรมอินเดีย และความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทำให้เทศกาลโฮลี ถูกเชื่อมโยงกับตำนานต่างๆ มากมายเลยค่ะ เช่น 

  • เจ้าแห่งอสูรนามว่า หิรัณยกศิป ได้รับพรจากพระพรหมให้เป็นอมตะ ซึ่งต่อมาด้วยความที่ไม่มีใครฆ่าได้ ทำให้เจ้าอสูรต้องการให้ทุกคนบูชาตนเองเท่านั้น แต่ลูกชายที่ชื่อ ประหลาด (Prahlad) กลับบูชาแต่ พระวิษณุ ทำให้อสูรโกรธมาก พยายามหาวิธีทำให้ลูกตัวเองตาย หนึ่งในวิธีคือการหลอกให้ถูกเผาทั้งเป็น โดยให้ประหลาดเข้าพิธีบูชาไฟพร้อมน้องสาวของตนที่ชื่อ โหลิกา น้องสาวคนนี้ได้รับพรพิเศษว่าไฟไม่สามารถทำร้ายเธอได้ แต่ปรากฏว่าเมื่ออยู่ในกองไฟ เธอกลับถูกเผาไหม้ โดยประหลาดกลับไม่เป็นอะไรเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะพรที่เธอได้นั้นมีเงื่อนไขว่าเธอเข้ากองไฟคนเดียว สำหรับ ประหลาดนั้นด้วยการยึดมั่นบูชาถึงพระวิษณุเสมอจึงไม่เป็นอะไรจากไฟ

 

  • เรื่องการเล่นโฮลีอย่างสนุกสนานระหว่าง พระกฤษณะ กับสาวชื่อ ราธา ที่เป็นสาวเลี้ยงวัว พระกฤษณะเดิมมีผิวพรรณคล้ำ เกิดอิจฉาสาวคนรักที่มีผิวขาวเนียน เลยไปถามแม่ว่าทำไมผมไม่เกิดมาผิวดีอย่างนางราธา แม่ตอบเพียงว่า เช่นนั้นลูกก็เอาสีไปสาดใส่นางราธาเสียสิ พระกฤษณะเลยจึงทำอย่างที่แม่บอก เกิดการสาดสีกันไปมา จนกลายเป็นเทศกาลโฮลีทุกวันนี้

 

Iakov Filimonov / Shutterstock.com

 

       ทำให้ใน คืนก่อนวันโฮลี ตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ก็อาจมีการรวมกลุ่มกัน จัดพิธีเผานางโหลิกา เพื่อพิธีเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า การทำร้ายเบียดเบียนกันในสังคม ตลอดจนความชั่วร้ายต่างๆ จะถูกเผาทำลายไป ธรรมะมีชัยชนะเหนืออธรรม

 

ผงสีหลากสีสันที่ชาวอินเดียใช้ทำจากอะไร?

 

 

       ผงสีที่ใช้เล่นกันในเทศกาลโฮลีนั้นมีความติดแน่นทนนานมาก หากติดเสื้อผ้าก็แทบไม่มีวันซักออก (ซึ่งเขาตั้งใจไม่ซักเสื้อที่ใส่วันนี้อยู่แล้ว) ส่วนที่ติดตามตัว หน้า ผมนั้นก็ต้องสระต้องล้างกันเป็นวันๆ หลายคนอยากรู้ว่า สีพวกนี้ทำจากอะไร นั่นก็คือ ทำมาจาก ใบหรือดอก ของพืชหลากหลายชนิด เช่น สะเดา ขมิ้น หญ้าฝรั่น ใบมะตูม ฯลฯ จึงไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดในการเอามาเล่นสาดสีกันนั่นเองค่ะ

 

     แต่! ด้วยความที่ปัจจุบันนี้มีคนนิยมเล่นเทศกาลนี้กันมากขึ้น ทำให้การสกัดสีจากพืชก็ค่อยๆ จางหายไป เหลือเพียงการใช้แป้งที่ใช้ทำอาหาร ผสมน้ำ+สีผสมอาหารนั่นเองค่ะ