เทศกาลโฮลี Holi Festival เทศกาลแห่งสีสันที่อินเดีย

เทศกาลโฮลี Holi Festival เทศกาลแห่งสีสันที่อินเดีย
เอิงเอย
11 มีนาคม 2563 ( 15:00 )
83.5K
1

     วันนี้จะพาไปรู้จักกับเทศกาลแห่งสีสัน เรียกว่า เทศกาลโฮลี (Holi Festival) ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญ และแปลกอย่างหนึ่งของโลกที่อินเดียค่ะ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม (สำหรับปี 2020 นี้จัดวันที่ 9-10 มีนาคม)

 

 

     เทศกาลโฮลี เป็นเทศกาลของชาวฮินดูซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ปีละสองวันในช่วงเดือนมีนาคม เทศกาลนี้เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลแห่งสีสัน” โดยทุกคนจะสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน หรืออาจจะสาดน้ำใส่กัน คล้ายๆ สงกรานต์บ้านเราเลยทีเดียว

 

Mikadun / Shutterstock.com

 

     รูปแบบของการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลี่นี้เทียบได้กับสงกรานต์ของไทย คือมีการสาดน้ำใส่กันแต่เป็นน้ำที่ผสมสีสันต่างๆ บ้างก็ไม่ใช้น้ำ แต่ใช้ผงสีซัดใส่กันหรือป้ายหน้าป้ายตัวกันอย่างสนุกสนาน นิยมเล่นกันในเวลาเช้าถึงเที่ยงวันก็เลิก ต่างคนต่างกลับบ้านไปอาบน้ำและพักผ่อน พอตกตอนเย็นจะออกมาพบปะสังสรรค์กัน แจกขนมหวานและสวมกอดกัน เทศกาลโฮลี่จึงถือเป็นเทศกาลแห่งมิตรภาพ มิตรสหายได้แสดงไมตรีเข้าสวมกอดกัน ผู้ที่เคยขัดแย้งกันก็จะได้ปรับความเข้าใจและคืนสู่มิตรภาพนั่นเอง

 

Darko Vrcan / Shutterstock.com

 

     การเล่นสาดสีให้เลอะเทอะจนบางทีสีติดตัวติดเสื้อผ้า ล้างและซักไม่ออกนั้นสำหรับคนอินเดียก็มีความหมายที่ลึกซึ้งค่ะ ก็คือหมายถึงความเข้มแข็งของมิตรภาพที่จะอยู่ติดตรึงไปตลอดกาล ไม่มีวันจาง เสื้อผ้าที่ใส่เล่นโฮลี่จึงนิยมผ้าสีขาว และแม้จะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนด้วยสีต่างๆ แล้วก็จะไม่ทิ้ง

 

Darko Vrcan / Shutterstock.com

 

     ในช่วงเย็นของวันแรกจะมีการจัดซุ้มกองไฟเพื่อทำพิธีบูชา โดยจัดไว้เฉพาะสำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว และมีลูกชายเท่านั้น เนื่องจากการบูชานี้ทำเพื่อสร้างสิริมงคล และปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากลูกชาย และสำหรับคู่แต่งงานใหม่ที่ยังไม่มีลูก ขอจะทำพิธีบูชาขอลูกชายในเทศกาลนี้ด้วยค่ะ และในวันที่สอง ทุกคนจะเล่นสาดสีและสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็เปิดเพลงเต้นรำกันอย่างคึกคัก

 

คลิปสาดสี เทศกาลโฮลี


 

ตำนานของเทศกาลโฮลี

 

Iakov Filimonov / Shutterstock.com

 

     ด้วยความเก่าแก่ของอารยธรรมอินเดีย และความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทำให้เทศกาลโฮลี ถูกเชื่อมโยงกับตำนานต่างๆ มากมาย เช่น

 

  • เจ้าแห่งอสูรนามว่า หิรัณยกศิป ได้รับพรจากพระพรหมให้เป็นอมตะ ซึ่งต่อมาด้วยความที่ไม่มีใครฆ่าได้ ทำให้เจ้าอสูรต้องการให้ทุกคนบูชาตนเองเท่านั้น แต่ลูกชายที่ชื่อ ประหลาด (Prahlad) กลับบูชาแต่พระวิษณุ ทำให้อสูรโกรธมาก พยายามหาวิธีทำให้ลูกตัวเองตาย หนึ่งในวิธีคือการหลอกให้ถูกเผาทั้งเป็น โดยให้ประหลาดเข้าพิธีบูชาไฟพร้อมน้องสาวของตนที่ชื่อ โหลิกา น้องสาวคนนี้ได้รับพรพิเศษว่าไฟไม่สามารถทำร้ายเธอได้ แต่ปรากฏว่าเมื่ออยู่ในกองไฟ เธอกลับถูกเผาไหม้ โดยประหลาดกลับไม่เป็นอะไรเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะพรที่เธอได้นั้นมีเงื่อนไขว่าเธอเข้ากองไฟคนเดียว สำหรับ ประหลาดนั้นด้วยการยึดมั่นบูชาถึงพระวิษณุเสมอจึงไม่เป็นอะไรจากไฟ

  • เรื่องการเล่นโฮลีอย่างสนุกสนานระหว่างพระกฤษณะ กับสาวชื่อราธา ที่เป็นสาวเลี้ยงวัว พระกฤษณะเดิมมีผิวพรรณคล้ำ เกิดอิจฉาสาวคนรักที่มีผิวขาวเนียน เลยไปถามแม่ว่าทำไมผมไม่เกิดมาผิวดีอย่างนางราธา แม่ตอบเพียงว่า เช่นนั้นลูกก็เอาสีไปสาดใส่นางราธาเสียสิ พระกฤษณะเลยจึงทำอย่างที่แม่บอก เกิดการสาดสีกันไปมา จนกลายเป็นเทศกาลโฮลี่ทุกวันนี้

 

     ดังนั้นในคืนก่อนวันโฮลีตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ก็อาจมีการรวมกลุ่มกัน จัดพิธีเผานางโหลิกา เพื่อพิธีเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า การทำร้ายเบียดเบียนกันในสังคม ตลอดจนความชั่วร้ายต่างๆ จะถูกเผาทำลายไป ธรรมะมีชัยชนะเหนืออธรรม

 

ผงสีหลากสีสัน ที่ชาวอินเดียใช้ทำจากอะไร?

 

 

     ผงสีที่ใช้เล่นกันนั้นมีความติดแน่นทนนานมาก หากติดเสื้อผ้าก็แทบไม่มีวันซักออก (ซึ่งเขาตั้งใจไม่ซักเสื้อที่ใส่วันนี้อยู่แล้ว) ส่วนที่ติดตามตัว หน้า ผมนั้นก็ต้องสระต้องล้างกันเป็นวันๆ ซึ่งสีพวกนี้จะทำจากใบ หรือดอกของพืชหลากหลายชนิด เช่น สะเดา ขมิ้น หญ้าฝรั่น ใบมะตูม ฯลฯ จึงไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

 

     แต่! ด้วยความที่ปัจจุบันนี้มีคนนิยมเล่นเทศกาลนี้กันมากขึ้น ทำให้การสกัดสีจากพืชก็ค่อยๆ จางหายไปเช่นกัน เหลือเพียงการใช้แป้งที่ใช้ทำอาหาร ผสมน้ำ+สีผสมอาหา

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง