รีเซต

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน สะพานซูตองเป้ กลางทุ่งนา สะพานไม้ไผ่ ยาวที่สุดในไทย ถ่ายรูปสวย อลัง!

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน สะพานซูตองเป้ กลางทุ่งนา สะพานไม้ไผ่ ยาวที่สุดในไทย ถ่ายรูปสวย อลัง!
เอิงเอย
26 พฤศจิกายน 2563 ( 08:00 )
29.1K

      มาเที่ยว แม่ฮ่องสอน คราวนี้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์อย่าง ปาย ปางอุ๋ง บ้านรักไทย แล้ว สะพานสวย ซูตองเป้ ก็เป็นอีกที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้ค่ะ เพราะนอกจากที่ สะพานซูตองเป้ นี้จะสวยงามด้วยวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติ และไร่นาของชาวบ้านแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมแห่งความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของชาวบ้าน และยังเป็นแลนด์มาร์ค พิกัดถ่ายรูปสวยจัดๆ ของแม่ฮ่องสอนอีกด้วยจ้า

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน
สะพานซูตองเป้ ถ่ายรูปสวยปัง!

 

      สายเที่ยว สายถ่ายรูป คือต้องชอบความสวยงาม และถ่ายรูปออกมาสวยอลังการของที่นี่แน่ๆ ค่ะ สะพานซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน สะพานไม้ไผ่ยาวสุดในไทย ที่จะสวยแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาล ในช่วงที่มีการทำนา หน้าฝนนั้น ทุ่งนาเบื้องล่างจะเป็นสีเขียวขจี แต่ในช่วงหน้าหนาวแบบที่เรามาเที่ยวนี้ ทุ่งนาสีเขียว จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ได้ฟีลสวยไปอีกแบบ มาเที่ยวได้ทั้งปี สวยต่างกันไป โพสต์ท่า เดินบนสะพานกันได้เลยค่ะ

 

 

ที่มาของ สะพานซูตองเป้

      ซูตองเป้ เป็นภาษาไทยใหญ่ แปลว่า อธิษฐานสำเร็จสัมฤทธิผล ค่ะ ที่มาของชื่อนี้เกิดจากแรงกายแรงใจของทั้งพระภิกษุ สามเณร ชาวบ้านกุงไม้สัก และคณะศรัทธาต่างๆ ที่ร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อให้พระภิกษุสามเณรจากสวนธรรมภูสมะ และชาวบ้านในบริเวณนั้นได้สัญจรไป-มา ทำให้เกิดเป็นสะพานไม้ไผ่ กว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 600 เมตร ขึ้นนั่นเอง สะพานแห่งนี้จึงเป็นเหมือนคำอธิษฐานที่สำเร็จของทุกคนที่มาลงแรงช่วยกันสร้างขึ้นมาค่ะ 

 

 

      สะพานแห่งนี้เชื่อมระหว่าง หมู่บ้านกุงไม้สัก และ สวนธรรมภูสมะ ซึ่งเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่ไม่ได้ใหญ่โตโอ่อ่า แต่เต็มไปด้วยความบรรยากาศแห่งความศรัทธา ที่วิหารประดิษฐาน หลวงพ่อซูตองเป้ พระพุทธรูปทรงเครื่องแบบพม่าสีทองอร่ามอยู่ด้านในค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ สวนธรรมภูสมะ พุทธศาสนสถาน สุดปลายสะพานซูตองเป้

 

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน สวนธรรมภูสมะ

 

      ภายในพุทธศาสนสถาน สวนธรรมภูสมะ เราสามารถซื้อดอกไม้ ธูปเทียนมาบูชาได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังมีแผ่นไม้เล็กๆ พร้อมปากกา เพื่อเขียนคำอธิษฐานอีกด้วยค่ะ 

       สำหรับใครที่อยากมาแล้วได้บรรยากาศดีๆ แนะนำให้มาในช่วงเวลาเช้าตรู่ ประมาณหกโมงเช้าค่ะ ซึ่งจะตรงกับเวลาที่พระสงฆ์ออกบิณฑบาตพอดี เราก็จะได้ตักบาตรบนสะพานไม้แห่งนี้ รวมถึงได้ภาพบรรยากาศที่แสนน่าประทับใจอีกด้วย 

 

 

 

การเดินทางไปสะพานซูตองเป้

       จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนให้ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า (ทางหลวงหมายเลข1095) ขับมาประมาณ 10 กิโลเมตรจะถึงแยกบ้านกุงไม้สัก เลี้ยวซ้ายไปทางบ้านกุงไม้สักอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะถึงทางแยกเข้าหมู่บ้าน ตรงเข้าไปทางขวามือตามถนนในหมู่บ้าน ทางเข้าสะพานซูตองเป้จะเป็นทางเดินเล็กๆ ระหว่างบ้านในหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ที่วัดกุงไม้สัก แล้วเดินย้อนออกมาอีกเล็กน้อย ก็จะถึงทางเดินเข้าสะพานซูตองเป้

 

  • ที่อยู่ : บ้านกุงไม้สัก หมู่ 2 ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WCERyPaX5DCnpuXF8
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<