รีเซต

ประวัติจังหวัดระยอง ทะเลตะวันออก ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวธรรมชาติสวย เที่ยวได้ทั้งปี

ประวัติจังหวัดระยอง ทะเลตะวันออก ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวธรรมชาติสวย เที่ยวได้ทั้งปี
เอิงเอย
20 พฤษภาคม 2564 ( 15:00 )
16.2K
2

      ถ้าพูดถึง ทะเลตะวันออก ที่เที่ยวทะเลสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่งที่ครอบครัวนิยมไปเที่ยวพักผ่อนกันแล้วล่ะก็ เราต้องนึกถึง จังหวัดระยอง แห่งนี้ค่ะ เพราะขับรถเที่ยวชิลๆ ได้ เพียงแค่ 3 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เท่านั้น เราก็จะได้มาลมทะเลกันแล้ว นอกจากที่เที่ยวสวยๆ เมืองระยอง ยังมีประวัติที่มาที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ ตามเรามารู้จัก ประวัติจังหวัดระยอง เมืองชายทะเลสวยๆ แห่งนี้กันได้เลยค่ะ

ประวัติจังหวัดระยอง ทะเลสวยใกล้กรุงเทพ
ทะเลตะวันออก เที่ยวได้ทั้งปี

 

 

      ระยอง เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกของประเทศไทยค่ะ อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนั่นเอง ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวทะเลสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนมักไปพักผ่อนกันในวันหยุดค่ะ ถ้าย้อนกลับไปพูดถึง ความเป็นมาของจังหวัดระยองแล้วนั้น ต้องย้อนไปถึงยุคสมัยขอมกันเลยทีเดียวค่ะ

 

การตั้งเมืองระยองในยุคขอมโบราณ

      จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์นั้น เมืองระยอง น่าจะได้ตั้งขึ้นมาแล้วในช่วงพุทธศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นสมัยที่ขอมกำลังเรืองอำนาจ ก็คือใน สมัยลพบุรี ช่วงพุทธศตวรรษที่ 16-19 นั่นเองค่ะ โดยมี นครธม เป็นราชธานี

      สำหรับในภาคตะวันออกของไทยในปัจจุบัน ขอมได้เข้ามาปกครองโดยตรง และได้สร้าง เมืองจันทบูร หรือ จันาบุรี เป็นเมืองหน้าด่าน โดยเมืองระยองซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชิดมีเขตแดนติดต่อกับจันทบูร จึงเชื่อว่าเมืองระยองจะต้องเป็นเมืองหนึ่งซึ่งขอมได้สร้างขึ้น จากการค้นพบกำแพงเมืองที่ปรากฎอยู่ซากศิลาแลง ซากโบราณวัตถุที่เป็นหินสลักรูปต่างๆ นั่นเอง

 

ประวัติจังหวัดระยอง ที่มาระยอง

 

ชนพื้นเมืองเดิมแต่โบราณ

      ชนเผ่าชอง เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณชายทะเลภาคตะวันออกในเขตจังหวัดระยองและจันทบุรีค่ะ อยู่ในสายตระกูลมอญ-เขมร เชื่อว่าอยู่ในถิ่นนี้มาก่อนสมัยสุโขทัยเลยทีเดียว มีภาษาพูดเป็นของตัวเอง และมีอิทธิพลของภาษาสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่มีภาษาเขียน ซึ่งในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีชนเผ่าชองเหลืออยู่ในเขตจังหวัดระยองแล้ว แต่อาจจะยังคงมีเหลืออยู่ในป่าเขาในเขตจังหวัดจันทบุรี

 

ชื่อจังหวัดระยอง มีที่มายังไง

 

 

      ที่มาของคำว่า “ระยอง” นั้น สันนิษฐานว่าเป็นภาษาของชอง คือ คำว่า “ราย็อง” ในภาษาชองแปลว่า เขตแดน หมายถึง ดินแดนหรือเขตแดนที่พวกชองตั้งรกรากอยู่ ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็น “ระยอง” เหมือนในปัจจุบันค่ะ อีกทั้งคำว่า ราย็อง ในภาษาชองยังแปลว่า ไม้ประดู่ หรือ ต้นประดู่ เนื่องจาบริเวณที่ตั้งเมืองระยอง แต่เดิมเต็มไปด้วยต้นประดู่ และมีวัดเก่าแก่คู่กับเมืองระยองมีชื่อว่า วัดป่าประดู่ อีกด้วย

 


ระยองในสมัยกรุงศรีอยุธยา

 

      ระยอง เริ่มปรากฏชื่อ เมื่อปี พ.ศ.1998 ในสมัยของ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ระบุเมืองระยองเป็นหัวเมืองชั้นตรี และในพงศาวดารปี พ.ศ.2113 ในสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชา แห่งกรุงศรีอยุธยาค่ะ

      ต่อมาในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา ใกล้เสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ในสมัย พระเจ้าเอกทัศน์ ได้มีการยกทัพมายังระยองโดย พระยาวชิรปราการ หรือ พระยาตาก พร้อมไพร่พลประมาณ 500 คน ได้ตีฝ่าวงล้อมทัพพม่า มาหยุดพักที่เมืองระยอง และปราบปรามการแข็งเมือง จนยึดเมืองระยองได้ในที่สุดก่อนจะยกทัพไปตีเมืองจันทบุรี เพื่อใช้เป็นที่ตั้งมั่นในการกอบกู้อิสรภาพจากพม่านั่นเอง

 

ระยองในสมัยรัตนโกสินทร์

 

 

      มาจนถึงในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ระยองเป็นหัวเมืองชั้นนอก สังกัดกรมท่า แต่เมื่อปี พ.ศ.2449 ซึ่งมีการแบ่งเขตการปกครองใหม่ เมืองระยองจึงมาขึ้นกับ มณฑลจันทบุรี และต่อมาในปี พ.ศ.2451 ได้โอนอำเภอเมืองแกลง จากเมืองจันทบุรี มาขึ้นกับเมืองระยอง มาจนถึงปัจจุบันค่ะ

      ในปี พ.ศ.2419 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนิน เกาะเสม็ด ระยองจึงได้ใช้ตราสัญญลักษณ์ของจังหวัดเป็นรูปเกาะเสม็ด บนเกาะมีพลับพลา หมายถึง พลับพลาซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวนั่นเอง

 

 

      ระยอง ได้เปลี่ยนจาก “เมืองระยอง” มาเป็น “จังหวัดระยอง” ในสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 แต่หลังจากการยุบมณฑลจันทบุรีในปี พ.ศ. 2474 จังหวัดระยอง จึงย้ายไปขึ้นกับ มณฑลปราจีนบุรี และเมื่อมีการยกเลิกระบบเทศาภิบาลในช่วงการปฏิรูปการปกครองปี พ.ศ.2475 มีการยกเลิกระบบมณฑล ทำให้ระยอง เป็นจังหวัดที่ขึ้นกับกระทรวงโดยตรงมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

คำขวัญจังหวัดระยอง

      ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก

 

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระยอง

      ระยอง นั้นเป็นจังหวัดที่มีทะเลที่สวยงาม ทำให้มี ที่พัก รีสอร์ทสวยๆ มากมาย ริมทะเลที่สงบเงียบ และบรรยากาศดี จึงเป็นอีกที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักผ่อน รีแลกซ์กันมากๆ ในช่วงวันหยุดค่ะ

 

 

     ที่เที่ยวทะเล ชายหาดยอดนิยมในระยอง ที่เรารู้จักกันดีก็คือ แหลมแม่พิมพ์ หาดแม่รำพึง หาดแสงจันทร์ หาดแหลมเจริญ หาดน้ำริน ที่น่าไปเที่ยวมากๆ

     นอกจากนี้ ที่เที่ยวธรรมชาติ ในระยอง ที่สวยงามก็มีมากมายเช่นกัน ทั้ง ป่าชายเลน สะพานรักษ์แสม ทุ่งโปรงทอง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า เกาะเสม็ด เกาะทะลุ น้ำตกเขาชะเมา เกาะมันนอก ก็เป็นที่เที่ยวสวยที่พลาดไม่ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

     สำหรับที่เที่ยวเชิงชุมชน วิถีชีวิตชาวบ้าน ให้เราได้ไปสมัผัสความเป็นระยองอย่างใกล้ชิดก็ต้องไม่พลาดแวะไปเที่ยวกันที่ สวนผลไม้ สวนทุเรียน ต่างๆ ในระยองที่มีมากมายเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีเมืองเก่าอย่าง ถนนยมจินดา ซึ่งเป็นถนนสายแรกของเมืองระยอง ตลาดน้ำเกาะกลอย เป็นตลาดย้อนยุคที่มีกลิ่นอายของความเป็นเมืองเก่า ปากน้ำประแสร์ ที่ให้เราได้สัมผัสใกล้ชิดกับหมู่บ้านชาวประมง อีกด้วย

 

 

      ที่นี่ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบเลยค่ะ ทั้ง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง สตรอเบอรี่ ทาวน์ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง และอื่นๆ ค่ะ

 

 

อ้างอิง

http://www.rayong-pao.go.th

https://www.technicrayong.ac.th

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<