รีเซต

พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ สักการะ สามกษัตริย์ ผู้สร้างเมือง

พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ สักการะ สามกษัตริย์ ผู้สร้างเมือง
nukkpidet
14 ธันวาคม 2565 ( 13:31 )
1.4K

     เรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้ขอพรเสริมบุญ เราต้องไม่พลาดอย่างแน่นอนค่า และถ้าไปเที่ยว เชียงใหม่ ก็อยากให้ไปเยือน พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กันค่ะ เพราะที่นี่มีความสำคัญกับชาวเมืองล้านนาอย่างมาก และยังเป็นสามกษัตริย์ที่ชาวเมืองให้ความเคารพนับถือกันอย่างมากนั่นเองค่ะ 

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ แห่ง เมืองล้านนา

 

ที่มาของ พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์

     พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ หรือที่กันว่า อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่เลย ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าศาลากลางหลังเก่า ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยสามกษัตริย์นั้นจะประกอบไปด้วย พญามังราย พญาร่วง และ พญางำเมือง ซึ่งทั้งสามองค์นั้น ถือได้ว่าเป็นผู้สร้างอาณาจักรล้านนา และนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองมามากว่า 700 ปีเลยค่ะ 

 

 

     โดยพระบรมรูปสามกษัตริย์ นี้ จะหล่อด้วยทองเหลืองและทองแดงรมดำ ขนาดความสูง 270 เมตร ซึ่งได้มีการออกแบบและปั้นขึ้นมาโดย คุณไข่มุกด์ ชูโต และได้มีพิธีอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์ สามกษัตริย์ จากกรุงเทพฯ ขึ้นไปประดิษฐานบนแท่น ณ วันที่ 23 กันยายน ปีพ.ศ. 2526 ค่ะ มีพญามังรายอยู่ตรงกลางเป็นประธาน พญาร่วงอยู่ด้านซ้าย และพญางำเมืองอยู่เบื้องขวา

 

 

     สาเหตุที่สร้าง อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ขึ้นมาก็เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่กษัตริย์ทั้งสามพระองค์ค่ะ  เมื่อครั้งที่หาชัยภูมิในการสร้างนพบุรีศรีนครพิงค์ราชธานีแห่งอาณาจักรล้านนา  พญามังรายมหาราช  กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา กับสองพระสหายพ่อขุนรามคำแหง มหาราชกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย  และพญางำเมืองกษัตริย์แห่งภูกามยาว ทั้งสามพระองค์ได้ดื่มน้ำสาบาน บริเวณแม่น้ำอิง  ว่าจะไม่รุกรานเมืองต่อกันนั่นเองค่ะ

 

James Mars / Shutterstock.com

 

     จะเรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์จริงของล้านนา ก็ใช่อย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีความสำคัญกับชาวเมืองล้านนาอีกด้วยค่ะ ถ้าไปเที่ยว เชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปไหว้ขอพรและสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วยนะคะ

 

ข้อมูล พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2Q8Cr4ThYMEk5cuZ6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -