รีเซต

ยูเนสโกประกาศ ดอยเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่ เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลของโลก

ยูเนสโกประกาศ ดอยเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่ เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลของโลก
Muzika
18 กันยายน 2564 ( 15:06 )
2.1K

     ดอยเชียงดาว หรือ ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการประกาศโดย ยูเนสโก ให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลกอย่างเป็นทางการ ทำให้ประเทศไทยมีพื้นที่ที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแล้ว จำนวน 5 แห่งด้วยกัน

 

 

ข้อมูล ดอยเชียงดาว เชียงใหม่

 

     ดอยหลวงเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่จัดว่าสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ด้วยความสูงถึง 2,275 เมตร จากระดับน้ำทะเลเลยค่ะ โดยเมื่อก่อนนั้น ดอยเชียงดาว จะถูกเรียกว่า ดอยอ่างสลุง ซึ่งว่ากันว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จมาพร้อมกับพระอรหันต์ทั้ง 8 องค์ และทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำหรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเอง

 

     ดอยเชียงดาวนั้นมีคุณค่าสำคัญที่ควรค่าต่อการเป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑล เนื่องจากมีสังคมพืชกึ่งอัลไพน์ที่หาได้ยาก เชื่อมโยงกับสังคมพืชในเทือกเขาหิมาลัย ทางตอนใต้ของจีน มีภูมิประเทศเขาหินปูนอันโดดเด่น มีภูมิปัญญาเหมืองฝาย ตัวอย่างกลไกการจ่ายแทนคุณระบบนิเวศ ในพื้นที่บ้านปางมะโอ พื้นที่แกนกลางที่ได้รับการดูแลโดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว มาเป็นเวลากว่า 40 ปี นอกจากนี้ดอยเชียงดาวยังมีศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่ ที่มีการจัดการผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่เข้มแข็ง

 

 

     การจัดตั้งพื้นที่สงวนชีวมณฑลคาดว่าจะเกิดประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นหลายด้าน ปัจจุบันประเทศไทย มีพื้นที่สงวนชีวมณฑล อยู่ทั้งสิ้น 5 แห่ง ได้แก่ พื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราช จ.นครราชสีมา  พื้นที่สงวนชีวมณฑลป่าสัก-ห้วยทาก จังหวัดลำปาง พื้นที่สงวนชีวมณฑลแม่สา-คอกม้า จังหวัดเชียงใหม่  พื้นที่สงวนชีวมณฑลระนอง จังหวัดระนอง และล่าสุดคือ ดอยหลวงเชียงดาว 

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<