รีเซต

ตะลุยดงทาก ตามล่าดอกลิ้นมังกร ที่ น้ำตกหมันแดง

ตะลุยดงทาก ตามล่าดอกลิ้นมังกร ที่ น้ำตกหมันแดง
bOyziie
12 กันยายน 2560 ( 04:20 )
3.5K

ลายฝนต้นหนาว ฤดูแห่งการล่า ดอกลิ้นมังกร (สีชมพู) จะเป็นที่ไหนเป็นไม่ได้นอกจากที่ น้ำตกหมันแดง ดินแดนแห่งน้องทาก และดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่มีอยู่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น หมันแดงเป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยวันนี้ทางทีมงานได้ขออนุญาตนำรายละเอียดของน้ำตกหมันแดงมาให้ตามไปเที่ยวกันโดยผู้เขียนคือเจ้าของล็อคอินคนดัง น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา จากเว็บ pantip.com ค่ะ

 

 

เริ่มจากที่ทำการอุทยานภูหินร่องกล้า เรามาปักหลักค้างกันก่อนหนึ่งคืนเช้าวันใหม่ก็เริ่มทริปด้วยการเดินทางออกจากที่ทำการ สู่จุดเริ่มต้นเดินเทรลที่หน่วยพิทักษ์หมันแดง ห่างที่ทำการไปตามทางถนน 19 กิโลเมตรมุ่งหน้ามาฝั่งหล่มเก่า จากนั้นเดินเทรลเข้าน้ำตกระยะทาง 3.7 กิโลถึงน้ำตกชั้นแรก จากนั้น เก็บชั้นที่ 1-9 ด้วยระยะทาง 800 เมตรเท่านั้นแล้วก็เดินออก ไม่ย้อนทางเดิม ลงเขาอีก 1.7 กิโลสู่หมู่บ้านหมันขาว นัดรถมารับกลับหน่วยหมันแดง

 

 

หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ภรก.7 (หมันแดง) ติดต่อจนท.นำทางได้ที่นี่ (หรือจะติดต่อล่วงหน้าที่ที่ทำการก็ได้)

พิกัดหน่วย GPS: N16.93069° E101.05127°

ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,640 m.

 

 

 

 

จากนั้นก็เปลี่ยนเสื่อผ้า เตรียมสัมภาระติดตัว ข้าวถุง น้ำดื่ม อุปกรณ์กล้องกันที่นี่

น้ำตกหมันแดง 3

 

 

ที่ลืมไม่ได้คือถุงเท้ากันทาก หาซื้อที่ทำการก็มีขาย คู่ละ 120

 

 

อีกอย่างก็คือ ยากันทากครับ งัดมากันได้ 8 สูตร เหอะๆ พ่นๆ ฉีดๆ ไปตามแขนขา ทากจ๋าทากอย่าได้กล้ำกราย กลัว !!

น้ำตกหมันแดง 5

 

 

เริ่มต้นเดินเทรล ควรเดินก่อนสิบโมง อย่าช้าไปกว่านี้เพราะเราต้องใช้เวลาประมาณ 5-7 ชั่วโมง

 

 

เดินบนถนนมาได้ 250 เมตรก็จะเจอรูเข้า ไม่ต้องกลัวไม่เจอ เพราะมีเจ้าหน้าที่นำ

 

 

เดินมุดป่าไปสองกิโลเมตรแรกลาดชันต่ำ พ้นจากนั้นก็เดินดิ่งลงสู่หุบลำห้วยหมันแดง ไปเจอตัวน้ำตกชั้นแรกที่ความสูง 1,360 เมตร ไล่เก็บน้ำตกไปถึงชั้นสุดท้าย ชั้น 9 ที่ความสูง 1,220 เมตร แล้วเดินลงสู่หมู่บ้านหมันขาวที่ความสูงประมาณ 1,100 จบเทรล นั่งรถอ้อมกลับหน่วยหมันแดง 26 โล ทางจะผ่านภูทับเบิกด้วย

 

 

 

ช่วงที่มาคือ 2 ก.ย. มานี้เอง อากาศตอนเดินก็เย็นสบายสมกับเป็นป่าที่สูง และคำภาวนาก็สัมฤทธิ์ผล ไม่เจอฝนตก (แต่ประมาทไม่ได้นะครับ ต้องเตรียมเสื้อผ้ากันฝนกันไปด้วยทุกคน)

 

 

 

ใช้เวลาเดินเกือบสองชั่วโมงเต็มๆ เราก็มาถึงหมันแดงชั้นที่ 1 ดูไปใจยังแป้ว ยังไม่ค่อยสวยโดนใจเท่าไหร่ แต่พอถ่ายออกมาแล้วโอ้วว้าว ของจริงเหมือนสาวที่มีเค้าหน้าโครงร่างดีงามอยู่แล้วครับ ภาพถ่ายก็เหมือนแค่ช่วยเขียนคิ้วปัดแก้มให้แค่นั้น ปะปะ ไปชมกัน น้ำตกหมันแดงครบทุกชั้น

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 1

ชั้นแรกอาจจะเรียกว่าสวยน้อยที่สุด แต่ลีลาก็อ่อนโยนละมุนสุดเช่นกัน

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 2 (ถัดชั้นแรกมา 160 เมตร)

สวยผิดหูผิดตาไปจากชั้นแรก ลีลาแผ่กว้างเต็มโตรกผา ไล่ลงไปตรงนั่นเขย่งเดินลงไปถ่ายได้แต่ทางลื่นมาก ไม่ใจพอ ยืนตรงนี้ยังต้องเกรงกล้ามขาจนหน้าแดง เลยเก็บแค่มุมสูง

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 3 (ถัดชั้นสองมา 100 เมตร)

สายน้ำไหลต่อมาจากชั้นสองวาดลีลาแตกเป็นสามสายสมชื่อชั้น แล้วไหลรวมตัวอีกทีนึงตกกระแทกตึ่กๆๆๆ ลงมาก่อนจะไหลอ่อยๆ ไปสู่ชั้นสี่

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 4 (ห่างชั้นสามไป 130 เมตร)

สวยขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ด้วยฉากหน้ากองหินจับตะไคร่ แล้วสายน้ำที่แผ่กว้างเป็นลานใหญ่กว่า 1 2 3 ชั้นนี้ต้องระวังเป็นพิเศษจะหาทางเข้าไม่เจอ เห็นป้ายชั้นแล้วไม่เห็นทางเข้า ต้องแซกตัวผ่านซอกหินใหญ่เข้าไปเหมือนไม่ใช่ทาง แต่มันคือทางๆ เดียวข้างๆ ป้ายเลย

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 5 มาถึงชั้นพระเอกของเรา(ถัดจากชั้น 4 มา 200 เมตร)

ชั้นนี้ได้ยินชื่อเสียงมาว่าเป็นชั้นที่สวยที่สุดของหมันแดง และจะมีดอกลิ้นมังกรพันธุ์สีชมพูขึ้นเป็นฉากอยู่หน้าน้ำตก (ลิ้นมังกรมีสีส้มอีกสีนึง)

 

 

 

นี่ครับลิ้นมังกรสีชมพู แต่ถ่ายยากชะมัด เพราะยิ่งเข้าใกล้ตัวน้ำตกหน้าเลนส์ก็เจอน้ำเต็มๆ กระเซ็นเข้าไปไม่ขาดสาย ลิ้นมังกรเธอก็ไวต่อลมมาก ระริกพลิ้วไหวราวเจ้าเข้า มองเฉยๆ เนี่ยมีเพลินจนเคลิ้มอยากหลับ ข้อควรระวังของชั้นนี้คือ ทาก เพราะเวลาไปตั้งกล้องบนน้ำ ท้องนากที่เกาะอยู่ตามหินพร้อมจะดีดตัวมาหาเราในทันที

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 6 (ชั้นนี้ติดกับชั้นห้า ถัดมาเพียง 30เมตร) ความสวยขนาดย่อมๆ แต่โขดเด่นด้วยหินกลมๆ

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 7 (ถัดชั้นหกมา 120 เมตร)

ตกแปลกแหวกแนวชั้นอื่นๆ ตกเตี้ยๆ แต่แผ่กว้างมาก ถือว่าแหวกตลาดมาได้เวลาเหมาะเพราะ 2-6 หน้าตามันจะคล้ายๆ กันเกิ๊น

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 8 (ถัดจากชั้นเจ็ดมา 80 เมตร)

จ๊ะเอ๋ชั้นแปด ใครๆต่างว่าชั้น 5 สวยสุด แต่นายน้ำฟ้าขอยกตำแหน่งนี้ให้กับชั้น 8 ลีลาเธอจัดเต็มตอนตกลงมายังมีบิดเอวนิดๆ คิดดู แล้วมุมถ่ายก็เยอะ

 

อันนี้มุมด้านข้างบนๆ เด๋วไปดูมุมด้านล่างกัน

 

 

 

น้ำตกหมันแดงชั้นที่ 9 อันเป็นชั้นท้ายสุด (ถัดชั้นแปดมาเพียง 40 เมตร)

ถึงแล้วชั้นสุดท้าย เหมือนจะสวยธรรมดาไปซะแล้วเมื่อเจอชั้นแปดกลบรัศมี แต่ช้าแต่ชั้นนี้ดั๊นมีกอลิ้นมังกรขึ้นอีกกอบนโขดหินหน้าฉาก ก็เลยได้ใจไปเต็มๆ อีกชั้นนึง แต่ทางเดินลงชั้นนี้โหดชะมัด

 

 

 

แผนที่ 3D ให้เห็นภูมิประเทศครับ ว่าเดินลงมาจากหน่วยหมันแดงยังไง น้ำตกซ่อนตัวอยู่ตรงไหนแล้วก็เดินต่อลงไปหมันขาวยังไงทำไมถึงไม่เลือกวิธีเดินย้อนกลับหมันแดง ก็เพราะขี้เกียจเดินไต่กลับขึ้นไปหน่ะ เลือกได้ขอเลือกไปเทรลเดินลงเรื่อยๆ เมื่อยน้อยกว่า

 

 

 

จากนั้นก็เดินกลับ โดยเดินต่อไปข้างหน้าไม่ย้อนทางเดินเพราะมันจะขึ้นเขาเหนื่อย เดินออกมาระยะทาง 1.7 โลก็จะไปโผล่ที่หมู่บ้านหมันขาว จุดนัดรถมารับ

 

 

 

ใช้เวลาเดินป่าไปทั้งหมดรวมถ่ายรูปด้วยก็ 6 ชั่วโมง แล้วรถพากลับไปที่หน่วยอีก 26 กิโล แล่นกันอีกร่วมชั่วโมงเลย

 

 

 

ก็ถือเป็นทริปที่สนุกนะครับ เหนื่อยกำลังดีไม่โหดมาก สมบุกสมบันนิดๆ น่องขาอาจตึงๆ แต่ก็เดินสั้นๆ ไม่ต้องอาศัยแรงอึดมาก แต่เดินย้อนกลับไปที่หน่วยอาจจะตะคริวขึ้นกันได้เลยทีเดียว

 

 

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยววันฝนพรำ ขึ้นภูหินร่องกล้า กอดอากาศเย็นๆ ที่ลานหินปุ่ม

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ผจญภัย 17 แก่งสุดท้าทาย พิษณุโลก

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID