รีเซต

ปักหมุดชม นางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล บานแล้ว 2565 ซากุระเมืองไทย ที่เที่ยวเลย ต้องห้ามพลาด สีชมพู ทั้งขุนเขา 🌸

ปักหมุดชม นางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล บานแล้ว 2565 ซากุระเมืองไทย ที่เที่ยวเลย ต้องห้ามพลาด สีชมพู ทั้งขุนเขา 🌸
เอิงเอย
4 มกราคม 2565 ( 14:25 )
103.3K

      ใครกำลังอยากไปชม ซากุระเมืองไทย หรือ นางพญาเสือโคร่ง ดอกสีชมพู บานแล้ว สะพรั่งไปทั่วทั้งขุนเขา ต้องไปพลาดไปเที่ยวที่นี่ค่ะ ภูลมโล ที่เที่ยวจังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มี ต้นนางพญาเสือโคร่งกว่า 100,000 ต้น ในพื้นที่รวมประมาณ 1,000 ไร่ทีเดียว และตอนนี้ ก็ได้บานสะพรั่งรับปี 2565 และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้วค่ะ 🌸

 

ภูลมโล ที่เที่ยวเลย
ซากุระเมืองไทย นางพญาเสือโคร่ง บานแล้ว

 

      ภูลมโล ตั้งอยู่ใน ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ค่ะ ซึ่งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยภูลมโลแห่งนี้เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และ เลย ทำให้สามารถเดินทางมาเที่ยวได้หลายเส้นทางทีเดียวค่ะ และช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ภูลมโล ยังเป็นที่เที่ยวยอดฮิตมากๆ ของนักท่องเที่ยวอีกด้วย เพราะ เราจะได้ชมความสวยงามของ นางพญาเสือโคร่ง ที่พร้อมใจกันบานสวย จนได้ชื่อว่า "ซากุระเมืองไทย" เพียงปีละครั้งอีกด้วยค่ะ

 

 

      ก่อนหน้านี้โดยรอบภูลมโลจะเป็นพื้นที่ปลูกกะหล่ำปลีของชาวม้ง ต่อมาทางอุทยานต้องการให้ชาวม้งออกจากพื้นที่ จึงได้ตกลงให้ชาวม้งปลูกกะหล่ำปลีสลับกับปลูกต้นพญาเสือโคร่งค่ะ ทำให้เราได้เห็นต้นพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งกันได้ทุกปีช่วงหน้าหนาวนั่นเอง

 

ภูลมโล ที่เที่ยวเลย

 

      ปกติแล้วนางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกให้เห็นสีชมพูสวยประมาณ 1 เดือน แล้วก็จะโรยไป เหมือนกับต้นซากุระที่ญี่ปุ่น ตอนนี้ (4 มกราคม 2565) ที่ ภูลมโล ต้นพญาเสือโคร่ง ก็บานสวยงาม สีชมพูสดใส และ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดอกไม้นั่งปิกนิกกันได้บรรยากาศเทศกาลชมดอกไม้กันแล้วค่ะ

 

      สำหรับการขึ้นไปชมดอกซากุระเมืองไทยที่ภูลมโลนี้ ไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปได้ค่ะ เพราะเส้นทางที่ลาดชัน และขรุขระ จึงมีบริการรถสำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งสามารถขึ้นภูลมโลได้ทั้ง 3 ทาง คือ

 • จังหวัดพิษณุโลก ขึ้นทาง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
 • จังหวัดเพชรบูรณ์ขึ้นทางบ้านทับเบิก
 • จังหวัดเลยขึ้นทาง ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย ค่ะ

 

Basicdog / Shutterstock.com

 

     สำหรับการมาชมนางพญาเสือโคร่งของเรา เรามาเส้นทาง ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ค่ะ โดยเราตั้ง GPS ไปที่ ชมรมกกสะทอน เมื่อเรามาถึง ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกกสะทอน แล้ว เราสามารถจอดรถไว้ และติดต่อรับบริการรถนำเที่ยวขึ้นภูลมโล เพื่อไปชมนางพญาเสือโคร่งได้จากที่นี่ค่ะ

      สำหรับรถนำเที่ยว จะเป็น รถโฟร์วีล ค่ะ ส่วนหนทางก็อย่างที่นึกไว้เลย คือ ทางลาดชัน เป็นดินแดง และขรุขระมาก อย่าลืมพกผ้าไว้ปิดหน้ากันฝุ่นไปตอนขึ้นรถด้วยนะคะ ระยะทางจากกกสะทอนขึ้นไปบนภูลมโล ประมาณ 20 กิโลเมตร ค่ะ

 

 

อัตราค่าบริการรถนำเที่ยวภูลมโล

 • ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกกสะทอน ราคาเหมาคัน ไม่เกิน 10 คน/คัน อัตราค่าบริการ 1,500 บาท/คัน (เฉลี่ยคนละ 150 บาท ไม่รวมค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติ)
 • ชมรมท่องเที่ยวเนินเพิ่ม ติดต่อที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ราคาเหมาคัน ไป-กลับ คันละ 1,000 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน/คัน
 • ชมรมท่องเที่ยวบ้านร่องกล้า คันละ 1,000 บาท

 

ดอกพญาเสือโคร่ง ภูลมโล ที่เที่ยวเลย

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

  จุดกางเต็นท์ ภูลมโล

     นอกจากการไปเที่ยวชมต้นพญาเสือโคร่งแล้ว สายแคมป์ปิ้ง ที่อยากไปสัมผัสลมหนาว ก็สามารถไปกางเต็นท์กันได้ด้วยค่ะ โดยจุดกางเต็นท์ที่ภูลมโล ที่ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และชุมชนในละแวกนั้นได้จัดสรรพื้นที่ไว้ให้เลือก 3 จุดใหญ่ๆ คือ บริเวณลานด้านล่างสุดของยอดภูลมโล หรือจะขึ้นไปสูงอีกนิดที่ลานกางเต็นท์ด้านบนใกล้กับยอดภูลมโล และอีกแห่งหนึ่งก็คือบริเวณสวนหิน ซึ่งอยู่ห่างออกไปจาก 2 จุดที่กล่าวมาราว 3-4 กิโลเมตร ค่ะ

 

 

ข้อมูล ภูลมโล ซากุระเมืองไทย อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

 • ที่อยู่ : ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย (พื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย)
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/61Dv2Kg6ChLvpuPb9
 • เปิดให้เข้าชม : ช่วงฤดูหนาวของทุกปี ต้นเดือนมกราคม - กลางเดือนกุมภาพันธ์ (แล้วแต่สภาพอากาศของปีนั้นๆ) 
 • โทร : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 08-1596-5977
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhuhinrongklaNP https://www.facebook.com/phulomlo.koksathon

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<