เที่ยวเลย ภูลมโล ซากุระเมืองไทย พญาเสือโคร่งสีชมพู ทั้งขุนเขา 🌸

เที่ยวเลย ภูลมโล ซากุระเมืองไทย พญาเสือโคร่งสีชมพู ทั้งขุนเขา 🌸
เอิงเอย
25 พฤศจิกายน 2563 ( 12:00 )
69.4K

        ใครกำลังอยากไปชม ซากุระเมืองไทย หรือ ต้นนางพญาเสือโคร่ง ดอกสีชมพู บานสะพรั่งไปทั่วทั้งขุนเขา แล้วล่ะก็ ต้องไปพลาดไปเที่ยวที่นี่ค่ะ ภูลมโล ที่เที่ยวเลย ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งกว่า 100,000 ต้น ในพื้นที่รวมประมาณ 1,000 ไร่ทีเดียว และได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้วค่ะ

 

 

ภูลมโล ที่เที่ยวเลย

 

        ก่อนหน้านี้โดยรอบภูลมโลจะเป็นพื้นที่ปลูกกะหล่ำปลีของชาวม้ง ต่อมาทางอุทยานต้องการให้ชาวม้งออกจากพื้นที่ จึงได้ตกลงให้ชาวม้งปลูกกะหล่ำปลีสลับกับปลูกต้นพญาเสือโคร่งค่ะ ทำให้เราได้เห็นต้นพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งกันได้ทุกปีช่วงหน้าหนาวนั่นเอง

 

 

        ปกติแล้วต้นพญาเสือโคร่งจะผลิดอกให้เห็นสีชมพูสวยประมาณ 1 เดือน แล้วก็จะโรยไป เหมือนกับต้นซากุระที่ญี่ปุ่น ตอนนี้ก็ที่ภูลมโลเริ่มๆ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดอกไม้นั่งปิกนิกกันได้บรรยากาศเทศกาลชมดอกไม้ในฝันทีเดียวค่ะ

 

        สำหรับการขึ้นไปชมดอกซากุระเมืองไทยที่ภูลมโลนี้ ไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปได้ค่ะ เพราะเส้นทางที่ลาดชัน และขรุขระ จึงมีบริการรถสำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งสามารถขึ้นภูลมโลได้ทั้ง 3 ทาง คือ จังหวัดพิษณุโลกขึ้นทาง อช.ภูหินร่องกล้า จังหวัดเพชรบูรณ์ขึ้นทางบ้านทับเบิก

 

 

        ส่วนจังหวัดเลยขึ้นทาง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ค่ะ ซึ่งเรามาทางฝั่งนี้ เลยจอดรถไว้ด้านล่างและเช่ารถชุมชนหมู่บ้านขึ้นไปบนภู รถที่นั่งก็จะเป็นรถกระบะโฟร์วีล ส่วนหนทางก็อย่างที่ได้บอกไปค่ะว่าทางลาดชัน เป็นดินแดง และขรุขระมาก อย่าลืมพกผ้าไว้ปิดหน้ากันฝุ่นไปตอนขึ้นรถด้วยนะคะ ระยะทางจากกกสะทอนขึ้นไปบนภูลมโล ประมาณ 27 กม. ค่ะ

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

        ราคาค่ารถเป็นแบบเหมาคัน 1-5 คน ราคา 1,500 บาท สำหรับ 6-10 คน ราคา 2,000 บาท (รวมค่าเข้าอุทยานแห่งชาติภูหิน  ร่องกล้าด้วยค่ะ)

 

        เรื่องที่พักก็ไม่ต้องห่วง ใครที่อยากนอนชมดอกไม้สีชมพูนี้ไปทั้งคืน ทาง อช.ภูหินร่องกล้า และ อบต.กกสะทอน ได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถมานอนกางเต็นท์พักแรมชมบรรยากาศกันได้เต็มที่ไปเลยค่ะ

 

 

        จุดกางเต็นท์ที่ภูลมโลนั้นทางอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า และชุมชนในละแวกนั้นได้จัดสรรพื้นที่ไว้ให้เลือก 3 จุดใหญ่ๆ คือ บริเวณลานด้านล่างสุดของยอดภูลมโล หรือจะขึ้นไปสูงอีกนิดที่ลานกางเต็นท์ด้านบนใกล้กับยอดภูลมโล และอีกแห่งหนึ่งก็คือบริเวณสวนหิน ซึ่งอยู่ห่างออกไปจาก 2 จุดที่กล่าวมาราว 3-4 กม. ค่ะ

 

🌸 ภูลมโล

  • ที่อยู่ : ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย (พื้นที่รอยต่อระหว่างอุทยานภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก และภูทับเบิกของ จ.เพชรบูรณ์)
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vMLR493vcwhYaCmy5
  • เปิดให้เข้าชม : ช่วงฤดูหนาวของทุกปี (ปลายเดือนธันวาคม - กลางเดือนกุมภาพันธ์ )
  • โทร : 08-1596-5977
  • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/PhuhinrongklaNP/

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!