ทำบุญ ไหว้พระ สักการะ วัดชัยมงคล วัดสวย กลางเมือง เชียงใหม่

ทำบุญ ไหว้พระ สักการะ วัดชัยมงคล วัดสวย กลางเมือง เชียงใหม่
nukkpidet
14 กันยายน 2563 ( 12:25 )
1.3K

     วัดสวย แห่ง เมืองล้านนา เชียงใหม่ นั้น ถ้ามานั่งนับกันจริงๆ คงจะนับกันไม่ไหวอย่างแน่นอน เพราะมีเยอะมากๆ ตั้งแต่ในเมือง นอกเมือง ไปจนถึงยอดเขาบนดอย เราก็เลยจะพาทุกคนไปเที่ยว วัดในเมือง กันก่อนค่ะ กับวัดสวยๆ ที่มีประวัติเก่าแก่กันมาอย่างยาวนาน อย่าง วัดชัยมงคล

 

 

วัดชัยมงคล วัดมอญ แห่งเมืองล้านนา เก่าแก่กว่าร้อยปี

 

     วัดชัยมงคล ตั้งอยู่ที่ ถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ติดริมแม่น้ำปิงเลย สร้างขึ้นราวสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์นครเชียงใหม่ ในสมัยที่เชียงใหม่ถูกเมียนม่าปกครองนั้น วัดนี้จะถูกเรียกว่า วัดอุปาเพ็ง หรือ วัดอุปาพอก จนมาถึงในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น วัดชัยมงคล เจดีย์ของวัดชัยมงคลนี้ ก็เป็นศิลปะเมียนม่าผสมมอญอีกด้วยเช่นกันค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

     พระเจดีย์ทรงมอญ นั้น จะตั้งอยู่บนฐานย่อเก็จ มีองค์ระฆังที่ประดับด้วยปูนปั้นรูปยักษ์และกระจกสี ส่วนยอดนั้นจะประดับด้วยฉัตร ภายนอกล้อมด้วยกำแพงแก้ว และมีซุ้มประดิษฐานองค์พระทั้งสี่ด้าน โดยมีเจดีย์ประจำมุมทั้งสี่อีกด้วยค่ะ ส่วน พระพุทธชัยมงคล ที่ประดิษฐานอยู่ภายในนั้น จะเป็นปางมารวิชัย จำลองแบบมาจากฝาผนังด้านหลังพระประธานค่ะ นอกจากนั้นก็มี พระพุทธรูปไม้สักปางเปิดโลก อายุกว่า 500 ปี รวมไปถึง ธรรมาสน์ไม้สักแกะสลักรูปนาค 7 เศียร ที่สร้างในปี พ.ศ. 2476 ค่ะ

 

aquatarkus / Shutterstock.com

 

     มาถึง พระอุโบสถ ของวัด เมื่อก่อนนั้นพระอุโบสถของวัดตั้งอยู่ในลำน้ำริมปิง ติดกับกำแพงด้านตะวันออกเฉียงเหนือ แต่พอถึงฤดูน้ำหลากทีไร ก็จะมีน้ำไหลมาชนโบสถ์ทำให้เสียหาย ทำให้ในปี พ.ศ. 2478 ครูบาดวงแก้ว ก็เลยขอพระราชทานวิสุงคามสีมาและฝังลูกนิมิต ทำให้พระอุโบสถและพระวิหารกลายเป็นหลังเดียวกันตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

aquatarkus / Shutterstock.com

 

     นอกจากจะได้ชมวัดสวยๆ แล้ว นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาวัดนี้ ก็จะมาปล่อยปลา ปล่อยเต่า ทำบุญกันค่ะ เพราะวัดนี้อยู่ติดริมแม่น้ำ อีกทั้งก็เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ บรรยากาศในวัดที่นี่ ก็ค่อนข้างจะร่มรื่นเลยทีเดียว สามารถนั่งชิลๆ ผ่อนคลาย มองวิว ปล่อยใจไปตามเสียงลม เป็นการปลดปล่อยอย่างแท้จริงเลยค่ะ ที่สำคัญวัดนี้อยู่กลางเมืองเชียงใหม่ เดินทางไม่ยากเลยค่ะ

     

  • ที่อยู่ : วัดชัยมงคล 133 ถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CGRn2aET1JxqJwfg9 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -